รีเซต

Unseen วัดพระทอง วัดพระผุด ภูเก็ต วัดโบราณ ศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวชมพิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง

Unseen วัดพระทอง วัดพระผุด ภูเก็ต วัดโบราณ ศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวชมพิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง
เอิงเอย
10 มกราคม 2564 ( 08:30 )
30.3K

      ใครที่มา เที่ยวภูเก็ต ต้องไม่พลาดมาแวะนมัสการ พระผุด พระพุทธรูป สุด Unseen และเก่าแก ที่ วัดพระทอง หรือ วัดพระผุด ภูเก็ต แห่งนี้กันสักครั้งค่ะ ไหว้พระ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังได้เที่ยวชม พิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง ที่รวบรมโบราณวัตถุต่างๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวภูเก็ตในอดีตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

Unseen เที่ยวชม วัดศักดิ์สิทธิ์
วัดพระทอง วัดพระผุด ภูเก็ต

 

      พอลงจากเครื่องปุ๊ป เราก็มาอยู่ที่หน้าวัดปั๊ป เพราะ วัดพระทอง หรือ วัดพระผุด แห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตเท่าไหร่ค่ะ อีกทั้งยังเป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังมีตำนานเรื่องเล่าอันศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งโผล่พ้นขึ้นมาจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์อีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวที่อื่นๆ สายบุญอย่างเราจึงแวะมาที่วัดกันก่อน เพื่อทำบุญ ไหว้พระ ค่ะ

 

 

ที่มาของ พระผุด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

       มีเรื่องเล่ากันมาว่า เดิมบริเวณที่ตั้งของวัดเคยเป็นทุ่งนากว้างใหญ่มาก่อนค่ะ อยู่มาวันหนึ่งมีเด็กชายพากระบือไปเลี้ยงที่ทุ่ง และได้นำเชือกที่ล่ามกระบือ ไปผูกไว้กับตอไม้ริมคลองที่มีโคลนตมติดอยู่ พอกลับมาบ้าน เด็กคนนี้ก็เกิดอาการเป็นลมตายและกระบือที่ล่ามไว้กับตอไม้ก็ตายไปด้วยกัน

 

ที่เที่ยวภูเก็ต พระผุด พระพุุทธรูปศักดิ์สิทธิ์


       ต่อมาพ่อของเด็กชายฝันว่า การที่เด็กและกระบือตายนั้นเพราะนำเชือกล่ามกระบือไปผูกไว้กับเกศพระพุทธรูป เขาจึงชวนเพื่อนบ้านไปขัดล้างตอไม้ริมคลองแห่งนั้น แล้วสิ่งที่ปรากฏขึ้นมาให้เห็นนั้น กลับมีลักษณะเหมือนเกศของพระพุทธรูปและเป็นทองคำ จนชาวบ้านต่างพากันมาบูชาสักการะกันมากมาย

 

 

 

      เมื่อเจ้าเมืองทราบข่าว ก็สั่งให้ทำการขุดพระพุทธรูปขึ้นมา แต่ไม่สามารถขุดขึ้นมาได้ บางคนถูกตัวต่อ ตัวแตนอาละวาด เป็นพิษจนถึงแก่ความตาย เจ้าเมืองจึงสั่งให้สร้างสถานที่ขึ้นมาคลุมเอาไว้ และชาวบ้านก็กราบไหว้กันเรื่อยมา พร้อมเรียกพระพุทธรูปองค์นี้เรียกว่า พระผุด เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดิน เพียงพระเกศมาลา นั่นเองค่ะ

 

เรื่องเล่า ศึกพระเจ้าปะดุง

        อีกทั้งยังมีเรื่องเล่าที่เอ่ยถึงพระผุดองค์นี้ ในเหตุการณ์ศึกพระเจ้าปะดุง ที่ยกพลมาตีเมืองถลาง พ.ศ. 2328 ทหารพม่า พยายามขุดพระผุด เพื่อนำกลับไปพม่า แต่ขุดลงไปครั้งใดก็จะมีฝูงแตนไล่ต่อย จนต้องละความพยายามไปในที่สุด

       ทำให้วัดพระทองแห่งนี้ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ Unseen มากๆ ด้วย พระพุทธรูปที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ จึงเป็นที่มาของชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดพระผุด” นั่นเอง นับว่าเป็นพระพุทธรูปที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลกอีกด้วย

 

 

       นอกจากนี้ภายในวัดยังมีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นอีกด้วยที่ พิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง เก็บรวบรวมโบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ของชาวภูเก็ตแต่โบราณมากมายทีเดียวค่ะ แต่ทางวัดม่อนุญาตให้ถ่ายภาพด้านในได้ ใครที่ชอบเรื่องประวัติศาสตร์ และอยากเข้าใจเมืองภูเก็ตมากขึ้น ต้องไปดูด้วยตัวเองกันนะคะ ห้ามพลาดเลยค่ะ

ที่เที่ยวภูเก็ต พิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง

 

      เราได้มาแวะไหว้พระกันก่อนไปเที่ยวภูเก็ตที่อื่นๆ ต่อ นับว่าเป็นการมาเที่ยวที่อิ่มบุญ อิ่มใจมากๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากได้มาชมความสวยงามสุดอะเมซซิ่งของ พระผุด แล้ว เรายังได้กราบสักการะพระพุทธรูปปางประจำวันเกิดที่มีครบทุกปางให้ได้กราบไหว้กันอีกด้วย ก่อนกลับก็แวะไปชมพิพิธภัณฑ์ ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องราวดีๆ ข้าวของเครื่องใช้ของคนภูเก็ตในอดีต เป็นอีกที่เที่ยวที่ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ อยากได้แวะมากันสักครั้งนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดพระทอง วัดพระผุด ภูเก็ต

  • ที่อยู่ : ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5aYFNXjVuxxdH3xx9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -