อลังการ 12 สวนสนุกไดโนเสาร์ รอบโลก สัมผัสความโบราณยุคจูราสสิค ใกล้สุขุมวิทก็เที่ยวได้

อลังการ 12 สวนสนุกไดโนเสาร์ รอบโลก สัมผัสความโบราณยุคจูราสสิค ใกล้สุขุมวิทก็เที่ยวได้
แมวหง่าว
8 เมษายน 2559 ( 05:11 )
24.7K

ใครที่เคยดูภาพยนต์ฟอร์มยักษ์สุดระทึก อย่าง “Jurassic World” แล้วคงจะรู้สึกอินจนอยากลองไปเที่ยวสวนสนุกไดโนเสาร์แบบที่เกาะ Isla Nublar ดูบ้าง แต่น่าเสียดายเพราะเกาะที่ว่านี้ไม่ได้มีอยู่จริงนี่สิ เอาเป็นว่าลองเปลี่ยนมาเที่ยว สวนสนุกไดโนเสาร์ ที่มีอยู่จริงไปก่อนแล้วกัน รับรองได้เจอเจ้า T-Rex แบบขนาดเท่าของจริงสมใจแน่นอน

 

 

1. Jurassic Park Discovery Centre, Universal Studios, Orlando, USA

ว่ากันว่าที่นี่แหละที่เป็น Jurassic Park ของจริง สร้างโดย Universal Studios ตั้งอยู่ที่เมืองออร์แลนโด ที่นี่คุณจะได้พบกับซากฟอสซิลของจริงที่ยังหลงเหลืออยู่ของ T-rex รวมถึงพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย มีแล็ปทดลองสนุกๆ อย่างการทดสอบ DNA เพื่อดูว่าคุณเป็นไดโนเสาร์ประเภทกินเนื้อหรือกินพืช

 

 

2. Dinosaur Park, Münchehagen, Germany

ความพิเศษของสวนแห่งนี้ก็คือ ถูกก่อสร้างขึ้นบนเส้นทางเดินเก่าแก่ของไดโนเสาร์หลากหลายชนิด ความยาวประมาณ 1.5 ไมล์ ตลอดทั้งเส้นทางมีการค้นพบพบร่องรอยของไดโนเสาร์กว่า 220 ชนิด (รวมถึงพันธุ์ Seismosaurus ที่มีความใหญ่ที่สุดในโลก ความสูง 148 ฟุตด้วย)

 

 

3. Dinosaurs Alive At King Island, Ohio, USA

Dinosaurs Alive นั้นจัดว่าเป็นสวนน้ำ และสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในแถบ Midwest ของอเมริกา มีการแสดงแบบจำลองไดโนเสาร์ขนาดเท่าของจริงกว่า 65 ชนิด บนพื้นที่กว่า 12 เอเคอร์ ใครอยากลองเป็นนักโบราณคดีที่นี่ก็มีแคมป์จำลองการขุดหาฟอสซิลด้ย

 

 

4. Natural History Museum, London, United Kingdom

xmo / Shutterstock.com

 

ที่พิพิธภัณฑ์นี้มีการจัดแสดงซากไดโนเสาร์อายุกว่า 160 ล้านปี มากกว่า 100 สายพันธุ์ ตั้งอยู่ที่ย่าน Kensington ประเทศอังกฤษ ไฮไลท์เด่นของที่นี่อยู่ที่เจ้า Dippy โครงกระดูกไดโนเสาร์คอยาวที่ตั้งเด่นอยู่ในห้องโถงกลาง

 

 

5. Jurassic Land, Istanbul, Turkey

สวนสนุก Jusassic Land แห่งนี้มีหุ่นยนต์ไดโนเสาร์แบบเคลื่อนไหวได้กว่า 90 ตัว คุณหนูๆ ที่มาเรียนรู้เรื่องการขุดซากฟอสซิลที่นี่แล้วหาไข่ไดโนเสาร์เจอ จะได้รับใบประกาศนียบัตรกลับบ้านเป็นที่ระลึกด้วย อีกอย่างที่ห้ามพลาดของที่นี่คือโรงภาพยนต์แบบ 4D ให้คุณนั่งคอปเตอร์บินผ่านหัวเหล่านักล่ายุคดึกดำบรรพ์

 

 

6. Dinosaur Adventure, Norfolk, United Kingdom

 

ที่นี่มีหุ่นไดโนเสาร์ตัวเด่นๆ เบิ้มๆ ขนาดเท่าของจริงให้ดู ทั้ง Tyrannosaurus Rex, Triceratops และ Stegosaurus มีกิจกรรมสนุกๆ ให้เล่น อย่างสนามแข่งโกคาร์ท raptor races และสนามกอล์ฟ dinosaur crazy golf

 

 

7. PaleoWorld Research Foundation, Montana, USA

Photo : PaleoWorld Research Foundation FB

 

สำหรับที่ PaleoWorld นั้นแม้จะไม่ใช่สวนสนุก แต่ก็เป็นที่เดียวที่คุณจะได้มีโอกาสขุดซากฟอสซิลของจริง เช่น Triceratops และ Tyrannosaurus Rex โดยการสนับสนุนของ PaleoWorld Research Foundation ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร

 

 

8. Royal Tyrrell Museum of Palaeontology, Alberta, Canada

Jeff Whyte / Shutterstock.com

 


พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นศูนย์รวมฟอสซิลกว่า 130,000 ชิ้น รวมไปถึงห้องโถง “Dinosaur Hall” อันแสนน่าตะลึง ด้วยโครงกระดูกไดโนเสาร์แบบสมบูรณ์กว่า 40 ตัว

 

 

9. The Museum of Natural Sciences, Brussels, Belgium

แกลเลอรี่ไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีการแสดงแบบ Interactive ที่แฟนๆ ไดโนเสาร์ไม่ควรพลาด

 

 

10. The Children’s Museum of Indianapolis, Indiana, USA

Photo : childrensmuseum.org

 

Children’s Museum of Indianapolis ขึ้นชื่อในเรื่องของไดโนเสาร์ที่นำมาแสดงจะเน้นพันธุ์หายาก และไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป รวมถึงมีซากมัมมี่ไดโนเสาร์ซึ่งมีเพียงสี่ตัวบนโลกนี้ด้วย ที่นี่จะเน้นการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะ

 

 

11. Phu Wiang Dinosaur Museum, Khon Kaen, Thailand

Photo : tourismthailand.org

 

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ที่อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เป็นที่ที่มีการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นแห่งแรกของประเทศไทย เน้นไปที่การจัดแสดงเรื่องราวของซากดึกดำบรรพ์ ทั้งกระดูก ฟัน และรอยเท้าไดโนเสาร์จำนวนมาก มีทั้งไดโนเสาร์ซอโรพอดและเทอร์โรพอด หลากหลายสายพันธุ์ และมีขนาดตั้งแต่ตัวเท่าแม่ไก่ ไปจนถึงมีลำตัวยาวจากหัวจรดหางมากกว่า 15 เมตร โดยเฉพาะที่สร้างชื่อเสียง และชาวต่างชาติให้ความสนใจมาก คือ “สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส” ลักษณะไม่เคยมีรายงานการค้นพบจากที่ใดๆในโลกมาก่อน อยู่ในวงศ์เดียวกันกับไทรันโนซอร์ แต่มีอายุมากกว่าถึงประมาณ 20 ล้านปี

 

 

12. Dinosaur Planet, Bangkok, Thailand

ธีมพาร์คใหม่ใจกลางสุขุมวิท Dinosaur Planet ที่คุณไม่ต้องดั้นด้นไปไกลแค่นั่งรถไฟฟ้าไปลงแถวดิ เอ็มดิสทริค ระหว่างซอยสุขุมวิท 22 และซอยสุขุมวิท 24 มีไดโนเสาร์เท่าขนาดจริงกว่า 200 ชีวิต หลากหลายสายพันธุ์ ที่สำคัญยังขยับได้อีกต่างหาก

อ่านข้อมูล Dinosaur Planet เพิ่มเติมได้ที่ travel.truelife.com/detail/64866

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com