แม่ระมาด เมืองฮิปลับๆ เที่ยวตาก ให้ฉ่ำใจ ในเส้นทางแห่งขุนเขาและสายหมอก

แม่ระมาด เมืองฮิปลับๆ เที่ยวตาก ให้ฉ่ำใจ ในเส้นทางแห่งขุนเขาและสายหมอก
เอิงเอย
1 ตุลาคม 2562 ( 19:30 )
15.9K
21

      พูดถึง แม่ระมาด แล้ว ผมเองก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้มาลองเที่ยวที่นี่อย่างจริงๆ จังๆ กันดูเลยนะครับเนี่ย ครั้งนี้ก็เลยว่าจะแวะพักแวะเที่ยวกันสัก 3 วัน 2 คืน เที่ยวตาก ให้ฉ่ำใจ แล้วค่อยไปต่อ แต่จุดหมายปลายทางต่อไปของผม จะเป็นที่อำเภออะไรนั้นต้องของเก็บไว้ก่อน อยากให้ทุกคนได้รอติดตามกันดีกว่าาาาาา

 

 

      เสน่ห์ของแม่ระมาดนั้น มีอะไรที่น่าสนใจหลายอย่างมาก ซึ่งสิ่งแรกที่สัมผัสได้เมื่อได้มาเยือนคือการได้อยู่ ในท่ามกลางบรรยากาศแห่งขุนเขาและสายหมอก และวิถีชีวิตชาวบ้านในตัวเมืองแม่ระมาดที่น่ารัก เป็นเมืองเล็กๆ ที่แสนสงบและน่าอยู่เสียจริง แล้วยังมีจุดถ่ายรูปสุด Chic กับ Streetart เท่ๆ ที่อยากให้ได้แวะมากันเพราะเเม่ระมาดแท้จริงแล้ว อาจจะเป็นเมืองฮิปๆ ก็ได้นะใครจะไปรู้วววววว


     สำหรับสถานที่ที่ผมไปนั้นจะมีอะไรบ้าง
ลองมาดูกันสักหน่อย...

 

01 : อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

 

 

      ประเดิมสถานที่แรกของทริปกันด้วยสถานที่สำหรับสายแคมป์​ปิ้งโดยเฉพาะ​เลยครับ กับ อุทยานแห่งชาติ​ขุน​พะ​วอ​ การจะมาเที่ยวที่นี่นั้น ผมแนะนำเลยว่ามาหน้าฝนคือฟินสุด สวยสุด สวยมากกกกก บรรยากาศช่วง​หน้าหนาวยังสู้ไม่ได้​ 55555+ คือทั้งเขียว ทั้งหมอก สดชื่นมากกกก

 อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่เที่ยวตาก

 

      ที่นี่จะมีทั้งลานกางเต็นท์​และบ้านพักอุทยาน​ สำหรับ​ตัวผมเองอาจจะยังไม่มีโอกาส​ได้มาตั้งเต็นท์​พักที่นี่กัน ได้เพียงแค่แวะมาเยี่ยมชม แต่ก็ได้ยินหลายๆ คนบอกว่าที่นี่เจ้าหน้าที่​ดูแลดี ห้องน้ำก็สะอาด สะดวกต่อคนที่มาพักมากๆ มีบ้านพักแบบรถบ้านของทางอุทยานฯ​ ใครที่สนใจก็ติดต่อ​สอบถาม​กับเจ้าหน้าที่​ได้เลยครับ

=============

 

02 : วัดดอนแก้ว

 

 

       วัดดอนแก้ว ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว​ทางศาสนาอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจ เป็นที่เคารพของชาวแม่ระมาดเลยครับ ภายในจะมีพระพุทธรูป​ที่สร้างจากหินอ่อนมีอายุเป็นร้อยปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูป​ที่เป็นศิลปะ​แบบพม่า

 

=============

 

03 : กาดโฮ้งต้า

 

       ถนนคนเดินประจำเมืองแม่ระมาด กับชื่อน่ารักๆ ว่า 'กาดโฮ้งต้า' ซึ่งจะมีในทุกๆวันพุธนะครับ มาแวะเดินเล่น หาของอร่อยๆ ทานกันได้ ของน่ากินเพียบบบบ!!

 

=============

 

04 : ตลาดแม่ระมาด

 

 

      บรรยากาศ​ที่ตลาดแม่ระมาดนั้น เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่ารัก และเรียบง่าย เวลาที่เราจะไปเยี่ยมเยือนออกทริปใช้ชีวิตที่เมืองไหนก็ตามเราก็ต้องมองหาตลาดไว้ก่อนใช่มั้ยครับ เพราะตลาดจะเป็นจุดศูนย์กลาง​ของอะไรหลายๆ อย่าง จะกิน จะชิล จะพักผ่อนก็ตาม

 

 

     บรรยากาศ​ตลาดในยามเช้าชิลมาก
เช้านี้ขอแค่กาแฟสักแก้วและไข่ลวกก็พอ...

=============05 : OTOP บ้านป่าไร่เหนือ

 

 

      ต่อไปเราจะไปกันที่โซนบ้านไร่ป่าเหนือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวปาเกอะยอพักอาศัย​อยู่กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่​ก็จะมีอาชีพ​หลักเป็นเกษตรกร​กัน แต่ปัจจุบัน​ก็ได้มีการพัฒนา​เป็นหมู่บ้าน OTOP ที่มีการทอผ้าพื้นเมืองเป็นลวดลายแบบดั้งเดิม​ของชาวกะเหรี่ยง​

 

 

      ผ้าทอที่ได้ก็จะมีการนำมาทำเป็นเสื้อ ย่าม ผ้าซิ่น และผ้าห่ม เน้นการใช้งานแบบวิถีชีวิต​พอเพียง

=============

 

06 : บ้านไร่ป่าเหนือ

 

 

      หลังจากที่เราไปชมผ้าทอสวยๆ กันมาแล้ว เราไปเดินเล่นรอบๆ หมู่บ้านกันดูบ้างดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง... ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่น่าอยู่​และน่าอิจฉาเสียจริงครับ เพราะรอบๆ คือ ​ธรรมชาติ​มาก

 

 

     บรรยากาศ​ที่นี่ ถึงแม้จะเป็นเวลากลางวัน แต่ด้วยความที่เป็นหน้าฝน เราก็จะเห็นหมอกลอยไปมาอยู่เป็นระยะไปตามทาง ซึ่งผมกำลังจะมุ่งหน้าไปที่ วัดบ้านไร่ป่าเหนือ กันครับ

 

=============

 

07 : โฮมสเตย์บ้านป้าตุ้ย

 

 

       ไหนๆ เราก็มาเที่ยวชมกันที่บ้านไร่ป่าเหนือกันแล้ว ผมก็ขอหาที่พักเป็นโฮมสเตย์​ของชาวบ้านที่นี่ ราคาจะอยู่ที่คืนละ 300 ครับ สามารถ​ติดต่อได้้กับเจ้าหน้าที่​ชุมชนบ้านป่าไร่เหนือเลย

=============

 

 

08 : ต้นสะดือ ต้นไม้แห่งชีวิต

 

 

       ต้นสะดือ หรือที่ชาวปาเกอะยอเรียกกันว่า เดปอทุ ซึ่งถือเป็นต้นไม้แห่งชีวิตและความเชื่อของชาวบ้าน เนื่องจากในสมัยก่อนนั้น เมื่อมีหญิงสาวคนใดคลอดลูกก็จะนำรกเด็กแรกเกิดมาปักไว้ที่ต้นไม้ ตามความเชื่อที่ว่า 'มนุษย์​มีชีวิต​ ต้นไม้ก็มีชีวิต​ เมื่อมนุษย์​เกิดมาแล้ว ก็ให้ต่างฝ่ายต่างดูแลซึ่งกันและกันปกปักรักษา​กัน'​

=============

 

09 : ทิวไผ่งาม

 

 

      แนวไผ่ตงที่ทอดยาวภายในหมู่บ้าน ที่ปลูกไว้เพื่อการเกษตร​และใช้ซ่อมแซม​ที่อยู่​อาศัย มองดูแล้วเป็นเหมือนอุโมงค์​ไม้ไผ่ดูสวยงาม

 

=============

 

10 : ถ้ำซามูไร

 

 

      เห็นชื่อถ้ำก็น่าจะพอเดากันออกว่าความเป็นมาของถ้ำนี้น่าจะเกี่ยวข้อง​ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยสงครามโลก​ที่ได้มีกองทัพญี่ปุ่น​เดินทางมาตั้งกองทัพที่ไทยนั้นเองครับ

 

=============

 

 

11 : ร้านกาแฟ Wisdom Field

 

 

      เห็นแม่ระมาดเป็นเมืองเล็กๆ ก็อย่าเพิ่งมองข้ามว่าที่นี่อาจจะไม่มีอะไรน่าสนใจหรือน่าเที่ยวมากนัก บอกเลยครับว่าคาเฟ่ที่ผมกำลังจะพาไป เป็นอะไรที่เด็ดมากๆ ฮิปสุดนะครับ มี Street art เท่ๆให้ถ่ายรูป​กันด้วย มาที่นี่รับรองว่าได้ภาพสวยกลับไปเยอะ

 

 

      นักท่องเที่ยว​ไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่ามี เพราะคนไทยนั้นยังเดินทางมาเที่ยวจังหวัด​ตาก​กันไม่ค่อยเยอะมากนัก อาจจะนิยมไปทางเชียงใหม่ เชียงรายเสียมากกว่า ก็เลยมีแต่ต่างชาตินิยมมากัน

 

 

      ซึ่งคาเฟ่เด็ดอย่าง Wisdom​ Field นั้น นักท่องเที่ยว​ต่างชาติต่างก็รีวิวใน Google​ เป็นเสียงเดียวกันว่า 'Good Location & Beautiful Landmark!!' เห็นแบบนี้คนไทยอย่างเราอย่าให้น้อยหน้าครับ ต้องไปเยือนกันให้ไวเลย 

 

 

ปิดท้ายทริปแม่ระมาด​กันที่ตรงนี้
ทริปตากในรีวิวต่อไปจะเป็น​ที่ไหนนั้น
ฝากติดตาม​กันด้วยนะครับบบ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจคนหลงทาง