รีเซต

ครั้งแรกที่ ซีอาน เจาะตำนานตามหาจิ๋นซี ที่ สุสานทหาร มรดกโลก แบกเป้ไปหนาวถึงเมืองจีน

ครั้งแรกที่ ซีอาน เจาะตำนานตามหาจิ๋นซี ที่ สุสานทหาร มรดกโลก แบกเป้ไปหนาวถึงเมืองจีน
เอิงเอย
10 มิถุนายน 2562 ( 10:45 )
27.6K
9

      จีน ประเทศที่ได้ยินชื่อแล้วก็เผลอเบ้ปากแรง ทั้งชื่อเสียงเรื่องห้องน้ำที่คนไทยเรากลัวหนักกลัวหนา พี่จีนผู้เสียงดังโวยวาย รวมถึงอาหารการกินที่แสนจะเลี่ยน แต่ปากว่า ไม่เท่าสิบตาเห็นค่ะ เราจึงไปท้าพิสูจน์กันที่ ซีอาน  เมืองมรดกโลก ว่าเมืองจีน จะไม่น่าเที่ยวจริงๆ เหรอ! แพ็คกระเป๋าแล้วตามไปสัมผัสอากาศเย็น -5 องศากันได้ ณ บัดนาววว !

 

 

เที่ยวซีอาน มรดกโลก ประเทศจีน หนาวสะใจ

 

 

DAY 1

First Time to Xi’an ลุยซานซีแดนมังกร

 

       หกโมงเช้า หน้ายังไม่เข้าที่ เราก็ลากกระเป๋ามาถึงสนามบินดอนเมือง พร้อมเช็คอินเที่ยวบิน FD 588 กรุงเทพฯ-ซีอาน จ้า ด้วยความไวของบริการ Red Carpet แอร์เอเชีย ทำให้เราโหลดกระเป๋าได้ไวเฟร่อ และเข้า Gate ไปนั่งจิบอะไรอุ่นๆ

 

 

        ก่อนขึ้นเครื่อง ไม่นานนักก็ได้เวลาวาร์ปไปซีอานกันสักที แต่ก่อนวาร์ปหลับยาว 5 ชม.นั้น น้องแอร์ฯ ผู้น่ารักบนเครื่องก็มีมื้ออร่อยมาเสิร์ฟเป็น “แกงเขียวหวานไก่” ค่ะ ท้องอิ่มหนังตาก็เริ่มหย่อน เข้าสู่ห้วงวาร์ปเลยแล้วกัน !

 

 

      เสียงกัปตันนุ่มๆ ปลุกให้ตื่นพร้อมบอกสภาพอากาศที่เรากำลังจะเจอในอีกครึ่ง ชม. ซีอานตอนนี้อากาศเย็นประมาณ 4 องศาฯ ทีเดียว หลังจากผ่าน ตม.ที่ตรวจตราอย่างเข้มงวดเข้าสู่ซีอานกันเต็มตัวแล้ว แผนแรกของเราในวันนี้คือ การไปไหว้ศาลหลักเมืองเฉินหวังเมี่ยว ค่ะ

 

 

      รถบัสแล่นเรื่อยๆ จากสนามบินเข้าเมืองซีอานมาถึง ศาลหลักเมืองเฉินหวังเมี่ยว แล้วค่ะ ที่นี่เป็นศาลหลักเมืองที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลซานซี ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ราชวงศ์หมิง เดินเข้ามาด้านในก็จะมีธงสีสวยประดับประดาอยู่ด้านบน รายล้อมไปด้วยร้านค้าต่างๆ หลังจากที่ไหว้ “จี่ซิง” ที่เป็นที่เคารพของชาวซีอานในศาลหลักเมืองแล้ว เราก็ไปต่อที่ จัตุรัสหอระฆัง 

 

 

       ความดีในทริปนี้ก็คือ เราเตรียมตัวเปิดโรมมิ่งของ Truemove H มาเป็นอย่างดีค่ะ เพราะรู้ว่าที่ประเทศจีนจะไม่สามารถใช้ Line Google หรือ Facebook ได้ถ้าต่ออินเตอร์เน็ตด้วย Wifi หรือซื้อซิมของจีน พอเปิดโรมมิ่งแล้วก็เลยอัพรูปรัวไปได้เลยทีเดียว 4G เร็วเฟร่อซะด้วย แถมวันละ 99 บาทเอง คุ้มกว่าซื้อซิมจีนอี๊ก !

*เช็คแพ็คเกจโรมมิ่งได้ที่นี่ กับ เครือข่าย ไชน่า โมบาย 

 

 

   
         จัตุรัสหอระฆัง นั้นตั้งอยู่ใจกลางเมืองซีอานบนถนนซีต้าเจีย เป็นสัญลักษณ์ของเมืองซีอานที่สวยงามค่ะ เราเดินถ่ายรูปสวยๆ นอกจากนี้ใกล้ๆ หอระฆังยังเป็นย่านช้อปปิ้ง มีร้านค้าของขายเยอะแยะทีเดียวโดยเฉพาะสตรีทฟู้ดต่างๆ ทั้ง ปลาหมึกหม่าล่าเสียบไม้ ซอฟท์ครีม เต้าหู้เหม็น แทบอดใจไว้ไม่ไหวทีเดียวค่ะ

 

 

      หลังจากเดินชิมนิดๆ หน่อยๆ เป็นออร์เดิร์ฟ รวมถึงอากาศก็หนาวจับจิตลงมาอยู่ที่ 2 องศาฯ ซะแล้ว มื้อเย็นวันนี้เลยขอปชาบูแบบจีนกันหน่อยค่ะ คล้ายๆ ชาบูของบ้านเรา ตักเองได้ทุกอย่างบนไลน์อาหาร ส่วนน้ำซุปก็มีให้เลือกเป็นซุปในธรรมดา ถ้าอยากได้เผ็ดหน่อยก็ใส่หม่าล่าลงไปโลด อิ่มๆ แบบอุ่นๆ หมดไป 1 วันที่ซีอาน คืนนี้เราเช็คอินที่ โรงแรม Titan Center Park Hotel นอนเร็วสักคืน เพราะพรุ่งนี้ยังต้องเที่ยวกันต่อค่ะ

 

=======================

 

 

DAY 2 

ตามหา ราชวงศ์ถัง ! Tang Dynasty

 

       หลังจากปรับตัวกับสภาพอากาศที่หนาวหูชาได้แล้ว วันนี้เรามีแพลนไปตามหา “ราชวงศ์ถัง” กันที่ พระราชวังต้าหมิงกง ซึ่งเป็นพระราชวังโบราณในสมัยราชวงศ์ถังที่ขุดค้นพบแนวที่ตั้งกำแพงวังที่ซีอานค่ะ ก่อนไปเดินดูพิพิธภัณฑ์ และพระราชวังจำลอง เราได้แวะไปดูหนัง IMAX 3D ที่เล่าเรื่องความรุ่งเรืองสมัยราชวงศ์ถังให้ได้รู้อีกด้วย

 

 

       จบภาพยนตร์ก็ยังคงอินกันอยู่ค่ะ เราเข้าไปในโซนพิพิธภัณฑ์กันต่อเพื่อย้อนรอยประวัติศาสตร์ ชมศิลปวัฒนธรรมของที่นี่ ทำให้ได้รู้ว่ามีฮ่องเต้ 17 องค์จาก 21 ที่เคยประทับที่นี่ทีเดียว

 

 

       ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ก่อนกลับก็แวะไปดู พระราชวังต้าหมิงกงจำลอง ที่สร้างขึ้นให้ได้เห็นความยิ่งใหญ่ในอดีต บอกตรงนี้เลยว่า ใหญ่กว่า แวร์ซายย์ ก็ ต้าหมิงกง นี่แหละค่ะ อลังการสุดเลยทีเดียว และที่นี่ก็ยังใหญ่กว่าพระราชวังต้องห้ามกู้กงในปักกิ่งถึง 4.5 เท่าเลยค่ะ ทำให้เราได้รู้ว่า สมัยราชวงศ์ถังนั้น พี่จีนเขายิ่งใหญ่จริงๆ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ พระราชวังต้าหมิงกง ซีอาน ตะลุยเมืองจีน

 

 

        เดินเพลินๆ ปาไปครึ่งวัน หลังจากแวะหาของอร่อยใส่ท้อง เราก็ไปกันต่อที่ เจดีย์ห่านป่าเล็ก ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรตที่ 8 เป็นเจดีย์โบราณที่สวยงามอยู่ท่ามกลางสวนสวย นอกจากนี้ ในบริเวณเจดีย์ยังเป็นตั้งของ พิพิธภัณฑ์ซีอาน อีกด้วย สายมิวเซียมก็แวะกันสักหน่อย

 

 

       ภายในพิพิธภัณฑ์จะรวบรวมโบราณวัตถุต่างๆ ที่ขุดค้นพบจากสุสานโบราณ และบริเวณรอบๆ ฉางอานนับแสนชิ้นทีเดียว

 

 

       ก่อนกลับโรงแรมในวันนี้ เราแวะไปที่สุดท้ายก่อนก็คือ วัดลามะเหริน เป็นวัดที่มีประวัติยาวนาน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยฮ่องเตคังซีเสด็จเยือนซีอานค่ะ สมัยก่อนวัดนี้สร้างเพื่อเป็นที่พำนักของลามะจากทิเบต ภายในวัดลามะเหรินนี้จะแตกต่างจากวัดจีนต่างๆ ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ จากสถาปัตยกรรมในวัดค่ะ

 

 

      เราเข้าไปในวัดและนมัสการ “เจ้าแม่กวนอิมพันมือ” ขอพรให้ตลอดทริปสนุกสนาน และราบรื่น เป็นอีกวัดที่ควรแวะมาถ้ามาถึงซีอานไม่น้อยกว่าวัดจีนอื่นๆ เลย

 

 

        วันนี้อาหารเย็นของเราที่เรียกได้ว่าไฮไลท์ก็คือ เกี๊ยวซีอาน ค่ะ ซึ่งมีไส้ต่างๆ มากมายเยอะทีเดียว ทั้ง หมู ไก่ กุ้ง เพียบ รสชาติอร่อย แผ่นแป้งเกี๊ยวบาง แต่เนื้อแน่นมาก

 

 

 

        และปิดท้ายวันด้วยการไปชม การแสดงที่ชื่อว่า Tang Dynasty Dance Show ตระการตา แสงสีเสียงครบ สวยงามตามท้องเรื่องไปจ้า

 

=======================

 

 

DAY 3 

เจาะเวลาหาจิ๋นซี Qin Shi Huang

 

 

       วันที่ 3 ของทริป ซีอาน บอกเลยว่า ดีต่อใจมากค่ะ ทั้งอากาศ ทั้งผู้คนที่นี่ ทุกคนล้วนให้ความช่วยเหลือเราในการซื้อหาอาหารดีมากๆ แม้จะพูดอังกฤษไม่ได้เลย เรียกว่าคุยกันเมื่อยมือไปค่ะ ฮา ! แต่ก็น่ารัก รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในมิตรไมตรีของพี่จีนมากจริงๆ

 

 

       เช้านี้เราเลยไปเดินเล่นที่ สวนซิงฉิงกง ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในซีอาน ผู้คนจะมาที่นี่เพื่อเดินเล่น ออกกำลังกาย ชมดอกไม้กันค่ะ ได้สูดอากาศดีๆ รับลมหนาวยิ่งสดชื่นจริงๆ วันนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ของทริปเลยทีเดียวค่ะ เพราะเราจะไปเยือน สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ ที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลกทีเดียว

 

 

 

      แวะทานมื้อกลางวัน ได้ไปลองชิม บะหมี่ซีอาน เมนูท้องถิ่น บอกเลยว่า เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวแบบคุ้มสุดๆ เพราะเส้นใหญ่หนาแน่นมากๆ ชุ่มด้วยน้ำมันตั้งแต่เส้นยันผัก แอบช็อคเบาๆ ไป ! แต่ด้วยอากาศหนาว คนที่นี่เลยชอบกินกันมากเลยค่ะ แนะนำว่า มาถึงนี่สักครั้งต้องมาลองกันดู เดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง !

 

 

อ่านรีวิว Street Food อื่นๆ ที่ซีอาน เพิ่มเติมได้ที่ กินแหลก ที่ซีอาน ! กับ 10 เมนู สตรีทฟู้ด ห้ามพลาด

 

       ก่อนไปสุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ เราแวะมาที่ โรงงานปั้นตุ๊กตาจิ๋นซี กันก่อน ด้านในจะมีการโชว์ปั้นตุ๊กตาทหารเหมือนในสุสาน รวมถึงมีมุมขายของที่ระลึกให้เราได้ซื้อกลับบ้าน เราเลยได้ตุ๊กตาทหารตัวเล็กๆ มา 1 ตัวเป็นนายทหารน่ารัก ที่จะไปเที่ยวสุสานฯ ต่อพร้อมเราด้วยค่ะ

 

 

      ถึงแล้ว ! สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ โอ่อ่าใหญ่โตมากๆ ค่ะ แถมลมหนาวพัดมาไม่ได้ขาด ยิ่งอากาศช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้จัดไปอยู่ไม่อยู่ 2 องศาฯ สะท้านสุดๆ

 

 

 

       หลังจากซื้อตั๋วราคา 150 หยวนเป็นที่เรียบร้อย เราก็เข้าไปด้านในสุสานฯ ค่ะ ซึ่งจะมีแบ่งออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน

       วิธีการเดินชมก็คือ เราต้องไปชมอาคาร 1 ก่อน ต่อด้วยอาคาร 3 และอาคาร 2 ค่ะ อาคาร 1 เป็นจุดที่แสดงกองทัพทหารดินเผาของสุสานจิ๋นซีที่ใหญ่ที่สุด คือมีนายทหารประมาณ 8,000 ตัวค่ะ 

 

 

        สำหรับอาคารที่ 3 และ 2 มีไม่มากเท่า แต่มีความสำคัญที่ต่างกัน คือ เป็นจุดเก็บรวบรวมตุ๊กตาทหารดินเผาที่มียศ ตำแหน่งมากกว่านายทหารในอาคารที 1 และ สำหรับอาคารที่ 2 นั้น ก็เก็บรวบรวมตุ๊กตาทหารดินเผาที่มีสีในตู้กระจกให้เราได้เห็นอีกด้วยค่ะ

 

 

อ่านรีวิว และดูภาพเต็มๆ ได้ที่ สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ กับกองทัพทหารม้าแห่งมหาจักรพรรดิแดนมังกร

 

        หลังจากเดินชมความอลังการสมกับเป็นมรดกโลกของที่นี่ เราประทับใจมากๆ ปนขนลุกมากๆ เลยค่ะ และก่อนกลับก็ได้แวะไปถ่ายรูปสวยๆ กันสักหน่อยเพื่อเป็นความทรงจำ บรรยากาศรอบๆ ที่นี่สวยมากจริงๆ แทบไม่น่าเชื่อว่าที่ซีอานจะมีมุมสวยๆ แบบนี้อยู่ด้วยเลยทีเดียวค่ะ

 

=======================

 

 

DAY 4

ขึ้นกำแพงเมืองซีอาน Xi’an City Wall

 

 

       วันสุดท้ายของทริป เจาะเวลาตามหาจิ๋นซี เรามาจบกันที่ กำแพงเมืองซีอาน ค่ะ หลายคนก็คงจะสงสัยว่า เกี่ยวอะไรกับ กำแพงเมืองจีน หรือเปล่า บอกได้ทั้งเกี่ยว และไม่เกี่ยวค่ะ (ฮ่าๆ) ถ้าเล่าคร่าวๆ ก็คือ กำแพงเมืองซีอาน สร้างขึ้นโดย จิ๋นซี ฮ่องเต้ เช่นเดียวกับกำแพงเมืองจีนค่ะ แต่อยู่คนละที่กัน เพราะกำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นเพื่อปกป้องชาวจีนจากการรุกรานของมองโกล แต่กำแพงเมืองซีอานนั้น เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังเก่านั่นเองค่ะ

 

       เราขึ้นไปตามบันไดจนถึงบนกำแพงที่ทอดยาวไปถึง 14 กม. และอายุเก่าแก่ถึง 600 ปีทีเดียว เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่ อลังการอีกเช่นเคย

        นอกจากนี้ด้านบนกำแพงยังมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของกำแพงเมืองซีอาน และมี ปี่เซียะ หินอ่อนที่มีอายุเก่าแก่มากๆ หลายร้อยปี ที่ด้านบน ซึ่งตามความเชื่อคือ ถ้าเราได้ลูบปี่เซียะ จะนำพาให้มีแต่ความโชคดี และร่ำรวยค่ะ เพราะ ปี่เซียะ เป็นลูกคนที่ 8 ของมังกรนั่นเอง

 

 

        สำหรับการลูบปี่เซียะก็มีความหมาย และกรรมวิธีอีกด้วยค่ะ คือ เริ่มต้นจากการลูบหัว เพื่อให้ทุกอย่างในชีวิตราบรื่น ต่อด้วยลูบคราง เพื่อสุขภาพดี อายุยืนยาว มาต่อด้วยลูบเท้าทั้ง 2 ข้าง เป็นเคล็ดว่า พาไปหาตังค์เข้าตัว ลูบหลัง โชคร้ายกลายเป็นโชคดี ครอบครัวปลอดภัย ผาสุก และปิดท้ายคือ การลูบก้น เพื่อให้มีความมั่งคั่งร่ำรวย เฮงๆ นั่นเองค่ะ

      นอกจากนี้ ยังมีให้เช่า ปี่เซียะหยกแท้ กลับบ้านอีกด้วย ซึ่งมีหลายสีมากๆ ตามความเชื่อที่ต่างกันออกไปค่ะ

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ กำแพงเมืองซีอาน ลูบปี่เซี๊ยะมงคล พร้อมวิธีลูบปี่เซี๊ยะให้รวย

 

      จบทริปเมืองจีน ที่ ซีอาน พร้อมกลับบ้านแล้วค่ะ ทริปในครั้งนี้ ทำให้เราเห็นความเป็นเมืองจีนต่างจากที่เคย รู้สึกประทับใจในอะไรหลายๆ อย่าง คิดว่าต่อจากนี้ไป ถ้าได้ยินเพื่อนชวนไปเที่ยวที่จีน คงไม่แอบเบ้ปากแล้วล่ะค่ะ (ฮ่า)

      เพราะนอกเหนือจากธรรมชาติที่สวยงาม ความยิ่งใหญ่อลังการของแต่ละสถานที่ ประวัติศาสตร์น่านู้อันยาวนานกว่า 5,000 ปี อาหารการกินอร่อยแล้ว ผู้คนที่นี่ยังน่ารัก มีน้ำจิตน้ำใจอารีต่อนักท่องเที่ยวตัวเล็กๆ อย่างเรามากทีเดียว

ไว้เจอกันใหม่นะ…ซีอาน !

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก TrueYou, Quality Express และ Air Asia

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่