เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

ปักหมุดความสุข บ้านแหลม สุพรรณบุรี เที่ยววิถีชุมชน Happiness is all around

ปักหมุดความสุข บ้านแหลม สุพรรณบุรี เที่ยววิถีชุมชน Happiness is all around
เอิงเอย
20 กันยายน 2562 ( 10:30 )
34.8K
4

      ถ้าถามเรื่องความสุข แต่ละคนก็จะมีนิยาม “ความสุข” ที่ต่างกันออกไป และสำหรับเรานั้น ความสุขที่เกิดขึ้นง่ายๆ และใกล้ตัวมากๆ คือ การออกเดินทางไปเจอกับรอยยิ้มพิมพ์ใจของผู้คน วันนี้เราอยากพาทุกคนไปปักหมุดความสุข กันที่ บ้านแหลม สุพรรณบุรี ค่ะ ที่เที่ยววิถีชุมชนที่ทำให้การเดินทางในครั้งนี้มีความหมายมากกว่าแค่การออกไปเที่ยว…

 

เที่ยวสุพรรณบุรี


      ชุมชนตำบลบ้านแหลม สวัสดีจ้า… เสียงเหน่อๆ เล็กน้อยของชาวบ้าน ทักทายสวัสดีมาแต่ไกล...โดยเฉพาะยุวไกด์ตัวเล็กๆ สร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยิน รอยยิ้มเล็กๆ ก็ผุดขึ้นมาในทันที ความสุขแรกที่ได้พบหน้ากัน.. จะเติมเต็มเรื่องราวการเดินทางของเราต่อจากนี้ไป ให้มีแต่รอยยิ้มอิ่มๆ แน่นอนค่ะ

 

เที่ยวสุพรรณบุรี


     ก้าวแรกที่เดินเข้า “ศูนย์ประสานงานบริการนักท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม” เสียงเพลงที่บอกเล่าถึงความเป็นชุมชน วิถีของชาวตำบลบ้านแหลม ออกมาต้อนรับแขกผู้มาเยือน ในกลุ่มมีประมาณ 9-10 คน มีกลุ่มคนทุกช่วงอายุ ทุกเจนเนอเรชั่น ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจมากเลยค่ะ

 

เที่ยวสุพรรณบุรี


      การแต่งตัวที่มีเอกลักษณ์ของชุมชนก็ดึงดูดใจให้อยากถ่ายรูปด้วยมากๆ เลย เด็กตัวน้อยๆ ใส่หมวก สะพายกระเป๋าผักตบชวา ที่เป็นฝีมือถักทอของชาวบ้านเอง น่ารักมากๆ ค่ะ

      นอกจากการต้อนรับด้วยเสียงเพลงเพราะๆ แล้ว นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยี่ยมเยือนถูกต้อนรับด้วย “ดอกกุหลาบ” ที่ทำมาจากผักตบชวาสวยงาม และเมื่อเสียงเพลงสิ้นสุดลง ทุกคนก็แสดงความเป็นเจ้าบ้านด้วยคำกล่าวทักทาย “ชาวชุมชนตำบลบ้านแหลม สวัสดีจ้า” ...น่ารักอ่ะ!

 


ท่องเที่ยวชุมชนโดยชุมชน
เกิดขึ้นได้เพราะชุมชนสามัคคี

 

เที่ยวสุพรรณบุรี

 

      การท่องเที่ยวชุมชนโดยชุมชน ที่ตำบลบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี หรือ “วิสาหกิจชุมชน ท่องเที่ยววิถีชุมชน ตำบลบ้านแหลม” ณ ที่แห่งนี้ จากการพูดคุยกับ คุณโสภณ พันธุ แกนนำกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม บอกเลยว่าเข้มแข็งมาก ทั้งหมดนี้เกิดจากความสามัคคีของคนในชุมชน ใครมีของดีพร้อมอวด พร้อมโชว์ ใครมีสตอรี่เด็ดดวงในวิถีของตนที่สามารถถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยวได้ดู ได้ชม ได้ร่วมเรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์ร่วมกัน ก็นำเสนอมาได้

 

เที่ยวสุพรรณบุรี เที่ยววิถีชุมชน

 

      เมื่อแกนนำรวบรวมเรื่องราว วิถีดั้งเดิมของชุมชนมาจัดการเป็นแหล่งท่องเที่ยว เรียนรู้ เกิดเป็นฐานท่องเที่ยวในชุมชน ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับกิจกรรมดีๆ มากมาย ภายในชุมชน จึงทำให้ชุมชนตำบลบ้านแหลมพัฒนาการท่องเที่ยวจนได้รับ รางวัลเป็น 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบจากชุมชนทั่วประเทศ Village Tourism ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และได้รับรางวัลชนะเลิศ โครงการ Thailand Village Academy ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นชุมชนท่องเที่ยวอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ CIV กรมส่งเสริมอุสาหกรรม 1 ใน 215 ชุมชนจากทั่วประเทศ

 

เที่ยวสุพรรณบุรี เที่ยววิถีชุมชน

 


@บ้านแหลม สุพรรณบุรี Day 1


      กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม เป็นการรวมตัวกันของชาวชุมชนตำบลบ้านแหลมทั้ง 5 หมู่ค่ะ และจัดการท่องเที่ยวชุมชนโดยชุมชน ทำเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีประวัติศาสตร์วิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำสุพรรณบุรี ซึ่งดูแลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

     ใช้บ้านสวนแผ่นดินแม่ วิถีไทยกับสายน้ำ เป็นศูนย์ประสานงานบริการนักท่องเที่ยว มีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นรับรองจากกรมการท่องเที่ยว มีโฮมสเตย์เรือนไทยริมน้ำที่ได้มาตรฐานไทย ชื่อ ไผ่ตาพุดโฮมสเตย์ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว และครั้งนี้ทริปเราจะพักค้างคืนที่นี่ บ้านเรือนไทยในฝัน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่าจะพักโฮมสเตย์เป็นหลัง หรือจะพักแบบเป็นห้องก็ได้ค่ะ ซึ่งต้องยอมรับกันเลยว่า ไผ่ตาพุดโฮมสเตย์ สวยจริงๆ

 

ไผ่ตาพุดโฮมสเตย์ ที่พักสุพรรณบุรี

ไผ่ตาพุดโฮมสเตย์ ที่พักสุพรรณบุรี

 

      หลังจากเก็บข้าว เก็บของเข้าห้องพัก เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราก็ไปเที่ยวตามแพลนการท่องเที่ยวชุมชุนตำบลบ้านแหลม กันเลยค่ะ

 


นวัตวิถี ธูปหอมหลากสี
นวัตกรรมจากวิถีดั้งเดิม

 

ชุมชนบ้านแหลม ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

 

       แสงแดดที่แสบจ้า คอนทราสที่จัดจ้าน ตัดกับสีสดของธูปที่หลากสี ไม่ว่าจะเป็นสีส้ม สีแดง สีเขียว สีเหลือง สีชมพู สีม่วง และสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันเกิด ที่นำออกมาตากแดดกลางแจ้ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกระบวนการการผลิตธูปประจำวันเกิดของกลุ่มบ้านธูปหอม พรหมเศรษฐี

 

ชุมชนบ้านแหลม ที่เที่ยวสุพรรณบุรี      ธูปไหว้พระซึ่งจะมีสีปกติทั่วไป และทำกันมากว่า 30 ปี ถูกนำมาผสมสีธรรมชาติตามสีประจำวันเกิด และใส่กลิ่นหอมของดอกไม้นานาพันธุ์ นับเป็นการสร้างจุดขายได้เป็นอย่างดีค่ะ

      เรามาที่นี่้ ไม่ใช่แค่มาดูหรือมาฟังเรื่องเล่าจากบ้านธูปหอมเท่านั้นนะคะ เรายังลงมือทำด้วยค่ะ ใครเกิดวันอะไร ก็ปั้นธูปสีวันเกิดตัวเองได้เลยค่ะ ปั้นเสร็จก็สามารถนำกลับบ้านไปได้ค่า

 

ชุมชนบ้านแหลม ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ชุมชนบ้านแหลม ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

 


โลกสวยด้วยผักตบ

 

      แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำสายยาวที่ไหลผ่านชุมชนตำบลบ้านแหลม นอกจากแม่น้ำจะนำพาซึ่งความเจริญทางด้านขนส่ง การท่องเที่ยวทางน้ำชมวิถีริมน้ำ และจะมีสิ่งหนึ่งตามติดมาซึ่งไม่เป็นที่ประสงค์ของคนทั่วไป นั้นก็คือ “ผักตบชวา” นั้นเองค่ะ

     ในเมื่อผักตบชวามันมีเยอะ จะปล่อยให้มันลอยผ่านหน้าบ้านไปก็กระไรอยู่ จึงนำผักตบชวามาถักทอเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเก๋ๆ หมวกเท่ๆ พวงกุญแจน่ารักๆ หรือแม้กระทั่งดอกกุหลาบต้อนรับผู้มาเยือน ล้วนมาจากการแปรรูปงานฝีมือของ คุณแม่ลูกจันทร์ น้อยอุทัย ทั้งสิ้น ฝีมือคุณแม่ละเมียดละไม สวยและประณีตมากเลยค่ะ เรียกได้ว่างานทุกแบบของคุณแม่มีชิ้นเดียวในโลกก็ว่าได้จ้า

 

ชุมชนบ้านแหลม ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

 

      เห็นคุณแม่ทำเร็วๆ และคล่องมาก เราก็คิดว่าจะทำง่ายๆ แต่ที่ไหนได้ ยากเหมือนกันค่ะ ต้องใช้ความอดทนสูง และความคิดสร้างสรรค์ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ชิ้นนึงออกมา..แต่ก็สนุกค่ะ เป็นอีกหนึ่งฐานที่เราได้มาสัมผัสแล้วต้องยอมรับว่ามีความสุขที่ได้ร่วมเรียนรู้ แลกเปลี่ยนร่วมกันกับคุณแม่ลูกจันทร์ ในครั้งนี้จ้า

 

พายเรือชมวิถีชุมชน

 

ชุมชนบ้านแหลม ที่เที่ยวสุพรรณบุรี


       วันแรกของทริป เราเยี่ยมชมกันแค่สองฐานกันก่อนนะคะ พรุ่งนี้เราจะจัดเต็ม เพราะตอนนี้อยากชมความงามวิถีชีวิตคนแม่น้ำสุพรรณ พายเรือเล่นชมวิถีสองฝั่งแม่น้ำสุพรรณ ซึ่งที่ ไผ่ตาพุด โฮมสเตย์ คือจุดแลนด์มาร์คในการชื่นชม ดื่มด่ำกับบรรยากาศในเย็นนี้

 

 

@บ้านแหลม สุพรรณบุรี Day 2

ชุมชนบ้านแหลม ทำขนมไทย

ความสุขมาพร้อมกับความหอม หวาน

 

      อีกฐานกิจกรรมที่ทั้งสนุก สุข ฮา แต่ขอบอกเลยว่า ฐานกิจกรรมนี้ทำขนมไทยโบราณจ้า ขนมไทยโบราณที่มาพร้อมกับความอร่อย สีสันสะดุดตา และมีกลิ่นหอมละมุนชวนหลงไหล

      “เกสรลำเจียก” ขนมไทยโบราณ ที่รสชาติดีและสีสันสวยงาม จากฝีมือคุณพี่มาเรีย น้ำใจดี ที่มาบอกสูตรการทำขนมโบราณเกสรลำเจียก แบบไม่หวงสูตรกันเลยทีเดียวจ้า

 

ชุมชนบ้านแหลม ทำขนมไทย

 

      วิธีการทำ วัตถุดิบนี้ก็หาได้ไม่ยาก แค่มะพร้าวขอเจาะจงต้องเป็นมะพร้าวจากราชดำเนินเท่านั้น ต้องเท่านั้นจ้า..มันถึงจะอร่อย ขูดมะพร้าวจากราชดำเนิน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำ น้ำตาล ใส่สีเขียวจากใบเตย หรือสีน้ำเงินจากดอกอัญชัน และคนให้เข้ากัน

 

ชุมชนบ้านแหลม ทำขนมไทย

 

      แล้วนำมาปั้นเป็นดอกลำเจียกด้วยการใช้ช้อนสองคันตักมะพร้าวที่ปรุงแล้ว มาบีบอัดเป็นกลีบดอกจำเจียกด้วยช้อนสองคัน ยากอ่ะ แค่อธิบายยังงงเลยยย 555 ซึ่งเราเองก็ไม่เคยเห็นของจริงๆ ปั้นไป เครียดไป

 

ชุมชนบ้านแหลม ทำขนมไทย

 

       คุณพี่มาเรีย หรือพี่กุ้ง ถามอะไร บอกตรง สายเอ็นเตอร์เทน ใครบอกว่าทำขนมไทยแล้วต้องเครียด พี่กุ้งบอกถ้าเครียดขนมก็ไม่อร่อยสิจ๊ะ ปั้นไม่ได้รูปเราก็กินเองเลยจ้าา อย่าได้ซีเรียส 555

ชุมชนบ้านแหลม ทำขนมไทย

 

     “เกสรลำเจียก” ขนมไทยโบราณ เป็นขนมไทยโบราณที่ไม่มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป อยากทานต้องสั่งจ้า หรือถ้าอยากทำทานเอง แนะนำเลย เพราะที่นี้มีฐานกิจกรรมทำขนมไทยโบราณอยู่เยอะ
แถมยังบอกสูตรการทำขนมต่างๆ ให้ผู้เยี่ยมชมได้เรียนรู้และสนุกสนานกับการได้ทำขนมด้วยตนเองอีกด้วยจ้าน้ำพริกเผาแม่โสภา

 

 อาหารไทย ชุมชนบ้านแหลม สุพรรณบุรี

 

       จากขนมไทยที่หอมหวานแล้ว เราก็มาอีกหนึ่งฐานกิจกรรมที่ทุกคนต้องมาเยือนฐานนี้ ฐานกิจกรรมตำน้ำพริกเผาโบราณสูตรแม่โสภาทรงเครื่อง ที่มีรสชาติจัดจ้าน แซ่บเลิศ นั้นเอง

 

 อาหารไทย ชุมชนบ้านแหลม สุพรรณบุรี

 

      อะไรที่ทำให้น้ำพริกเผาที่นี่ต่างจากที่อื่น ปกติเมื่อเอ่ยถึงน้ำพริกเผาก็จะเบือนหน้าหนี เพราะความมัน ความเยิ้ม ความหวานของน้ำพริกเผา ที่เห็นกันทั่วไป ..ลืมภาพนั้นไปได้เลยค่ะ เพราะน้ำพริกเผาแม่โสภา พริก หอม กระเทียม ทุกอย่างนำมาเผา มาคั่วให้หอม แต่ไม่ไหม้ จึงค่อยนำมาโขลกให้ละเอียดเข้ากัน ใส่กะปิแท้ๆ กลิ่นหอมยวนใจ ปรุงรสให้กลมกล่อม พร้อมรับประทานค่ะ

 

 อาหารไทย ชุมชนบ้านแหลม สุพรรณบุรี

 

       แค่นี้จริงๆ ค่ะ..แต่เมื่อได้ลิ้มลองแล้ว..โอ้ มายก๊อด แซ่บมากก จัดจ้านมากก ไม่หวาน ไม่เลี่ยน ไม่มัน ไม่เยิ้ม แต่รักเลยจ้า!

 

 

ล่องเรือรับประทานอาหารกลางวัน
ตามรอยเสด็จประพาสต้น รัชกาลที่ 5

 

ล่องเรือกินข้าว สุพรรณบุรี


       หลังจากเข้าฐานกิจกรรมโขลกน้ำพริกเสร็จ ก็ได้เวลาพักรับประทานอาหารกลางวันพอดี ได้น้ำพริกเผาแม่โสภามาทานร่วมกับไข่เจียวคุณโสภณ เมนูแนะนำของที่นี่ บอกได้คำเดียวว่า แซ่บเวอร์

 

ล่องเรือกินข้าว สุพรรณบุรี

 

      และยิ่งได้น้ำแกงร้อนๆ จากเมนู ปลาม้าต้มยำ ผัดฉ่าปลาคัง โอ๊ยยย...อร่อยยยยมากกก อาหารก็อร่อย วิวก็สวย บ้านเรือนริมน้ำก็งามตา ตลอดสองฝั่งลำน้ำเรียงรายไปด้วยบ้านทรงไทยโบราณ และวัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน ภาพวิถีชีวิตดั้งเดิมเมื่อเกือบร้อยปี ยังมีให้ได้สัมผัส เหมือนย้อนเวลากลับไปอีกครั้ง ช่างเป็นวิถีชีวิตงดงามและเรียบง่ายจริงๆ

     เรายังมีอีกหลายฐานกิจกรรมในแพลนของเรา ก่อนจะไป เยี่ยมชม “ไร่นาสวนผสมที่ยึดหลักแนวเศรษฐกิจพอเพียง ไร่มณฑาทิพย์” ขอนวดไทยแผนโบราณ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อนนะคะ สบายตัว จริงๆ เลยจ้า

 

นวดไทย สุพรรณบุรี

 

ความสุขอยู่รอบตัวเรา

 

      ฐานสุดท้ายที่เราจะเข้าไปเยี่ยมชม “ไร่นาสวนผสมที่ยึดหลักแนวเศรษฐกิจพอเพียง ไร่มณฑาทิพย์” ความสงบ เงียบ เรียบง่าย อีกหนึ่งความสุขที่ไม่ต้องปรุงแต่ง ไร่นาที่นี้สีเขียวสุดลูกหูลูกตา ช่างเป็นช่วงเย็นที่น่ามหัศจรรย์ใจเหลือเกิน การที่ได้มาสัมผัสกับวิถีชาวนา เห็นท้องทุ่งนา ข้าวออกรวง และตะวันกำลังจะลับขอบฟ้า...

 

ท่องเที่ยวชุมชน สุพรรณบุรี

 

      ชุมชนตำบลบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นชุมชนท่องเที่ยวได้ทั้งทางบกและทางน้ำ อีกทั้งยังมีฐานการเรียนรู้ที่หลากหลายและอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ มากมาย ผู้คนในชุมชนน่ารักมาก ทุกคนยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว อยากให้เราเที่ยวแบบสุขใจเหมือนอยู่บ้าน ให้การดูแลดีมากๆ รู้สึกอบอุ่นเหมือนได้อยู่บ้าน

 

ท่องเที่ยวชุมชน สุพรรณบุรี      ความสุข อยู่รอบๆ ตัวเรา มาจากทุกที่ จากรอยยิ้มของคุณยาย จากเสียงทักทายของน้อ ๆ จากการดูแลเอาใจใส่ของทุกคน

ท่องเที่ยวชุมชน สุพรรณบุรี

ท่องเที่ยวชุมชน สุพรรณบุรี

 

     วิถี ความเรียบง่าย และความสุขที่อยู่รอบๆ ตัวเรา มาสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอด พร้อมความสุขให้เต็มหัวใจ ที่ชุมชนตำบลบ้านแหลม แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุขอยู่รอบๆ ตัวเรา
Happiness is all around @บ้านแหลม สุพรรณบุรี

 


แผนที่การเดินทาง

ท่องเที่ยวชุมชน สุพรรณบุรี

 

สนใจสอบถามข้อมูลที่ คุณโสภณ พันธุ
กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม
147 หมู่ 5 ถนน3351 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี 72150
โทร. 08-0073-7397
ID Line: sophol23
การเดินทาง พิกัด GPS : 14.341949,100.1450992

 

www.tiewpakklang.com

#เที่ยวภาคกลาง

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง