รีเซต

Baby car seat ไอเทมต้องมี พาลูกนั่งรถเที่ยว และวิธีเลือกที่เหมาะสม

Baby car seat ไอเทมต้องมี พาลูกนั่งรถเที่ยว และวิธีเลือกที่เหมาะสม
เอิงเอย
16 สิงหาคม 2559 ( 03:40 )
6.4K

      คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ หรือ มืออาชีพ ที่กำลังคิดอยากจะขับรถพาครอบครัวไปเที่ยว และมีลูกเล็ก หรือเป็นเด็กอ่อน ไอเทมที่จำเป็นมากๆ ก็คือ Baby car seat  (เบบี้ คาร์ ซีท) ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เดินทางนั้นสะดวกสบาย ลูกเราอยู่ในท่านั่งที่ปลอดภัยแล้ว ยังทำให้คุณพ่อคุณแม่เที่ยวอย่างหมดกังวล และเจ้าตัวน้อยแฮปปี้สุดๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

วิธีเลือก Baby car seat ให้เหมาะสมกับเด็ก

      ต้องบอกว่า Baby car seat นั้นมีมากมายตั้งแต่ราคาสองพันยันสองหมื่น แต่อันไหนจะเหมาะกับลูกเรานั้นต้องเลือกกันหน่อยค่ะ ซึ่ง Baby car seat จะมีแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน ตามนี้เลย      1. Rear-Facing Infant Seats and Convertible Seats คือ คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ และแบบปรับเอนไปกับที่นั่ง เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงอายุประมาณ 12 เดือน และเด็กที่น้ำหนักตัวไม่เกิน 10 กก. ค่ะ คาร์ซีทชนิดนี้จะปกป้องหัวของเด็ก ลำคอ และกระดูกสันหลังได้ดีที่สุด

 

     2. Forward-facing child seats  คือ คาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ เหมาะกับเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปี และมีน้ำหนักตัวเกิน 9 กก.

 

     3. Booster seats คือ คาร์ซีทแบบมีพนักพิงด้านหลัง เหมาะกับเด็กที่มีน้ำหนักตัว 15- 18 กก.  และ Booster seat แบบไม่มีพนักพิงด้านหลัง ซึ่งจะเหมาะกับเด็กที่มีน้ำหนักตัว 22 – 25 กก. ค่ะ เหมาะกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป

 ข้อแนะนำของการใช้ Baby car seat และข้อควรระวัง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับเด็ก

– หากให้เด็กเล็กหลับใน Baby car seat เป็นเวลานานๆ เด็กจะมีความเสี่ยงที่จะหยุดหายใจขณะหลับ เพราะพนักพิงของ Baby car seat ทำให้ศีรษะของเด็กโน้มไปข้างหน้ามากเกินไป จนขากรรไกรกดทับหน้าอกส่งผลให้หายใจลำบาก จนถึงขั้นหายใจไม่ออก ทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด และเด็กที่คลอดก่อนกำหนด แม้จะไม่ถึงแก่ชีวิต แต่ก็จะส่งผลให้เขามีปัญหาระบบทางเดินหายใจ หากนั่งเบบี้คาร์ซีทนานเกินไปค่ะ

– เลือก Baby car seat ที่มีความเหมาะสมกับนำหนัก และสรีระของเด็ก

– ควรจัดวาง Baby car seat บริเวณกึ่งกลางของเบาะหลัง (ใกล้ตำแหน่งกลางรถมากที่สุด) ในลักษณะหันหน้าไปด้านหลังรถ แล้วเอนเบาะให้เด็กอยู่ในลักษณะเอนนอนหงายค่ะ

    

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่