รีเซต

วัดศีรษะทอง ที่เที่ยวนครปฐม วัดดัง นครชัยศรี ไหว้ขอพร พระราหู ชื่อดัง

วัดศีรษะทอง ที่เที่ยวนครปฐม วัดดัง นครชัยศรี ไหว้ขอพร พระราหู ชื่อดัง
nukkpidet
29 พฤศจิกายน 2564 ( 12:30 )
128.7K
2

     วันนี้ไปเข้าวัด ทำบุญ ปัดเป่าสิ่งร้ายๆ รับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตกันดีกว่าค่ะ ซึ่งเราจะไปเที่ยวกันใกล้ๆ กรุงเทพ นครปฐม นี่เอง ต้องบอกว่า เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องของ พระราหู เราไปรู้จักกับวัดที่มีชื่อว่า วัดศีรษะทอง กันเลยดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวนครปฐม วัดศีรษะทอง สักการะ พระราหูชื่อดัง

 

ประวัติ วัดศีรษะทอง

     วัดเก่าแก่ของ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม อย่าง วัดศีรษะทอง แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมของชาวลาวเวียงจันทน์และชุมชนใกล้เคียง และมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เลยทีเดียวค่ะ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วย โบราณวัตถุ โบราณสถานสำคัญๆ นอกจากนั้นยังมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และสมุนไพรมาตั้งแต่ในอดีตอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ซึ่งวัดนี้ก็สร้างขึ้นมาจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวลาว โดยในตอนที่มีการขุดดินสำหรับสร้างวัดนั้น ก็ได้เจอกับเศียรพระทองจมอยู่ในดิน เลยได้มีการตั้งชื่อวัดนี้ว่า วัดหัวทอง แต่ต่อมาได้มีการขุดคลองเจดีย์บูชา แยกจากแม่น้ำนครชัยศรี เพื่อไปยังองค์พระปฐมเจดีย์ สะดวกแก่การเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์มากกว่า และคลองนี้ผ่านพื้นที่ทางตอนใต้ของวัดหัวทองและหมู่บ้าน ชาวบ้านเลยย้ายมาอยู่ใกล้คลองเพราะสะดวกในเรื่องของการเดินทาง วัดนี้เลยย้ายมาอยู่ใกล้คลองเจดีย์บูชาและเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดศีรษะทอง นั่นเอง

 

 

     ในยุครุ่งเรืองของ วัดศีรษะทอง นั้น จะเป็นช่วงสมัยของ หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ อดีตเจ้าอาวาส เพราะท่านเป็นคนริเริ่มสร้าง พระราหูอมจันทร์ จาก กะลาตาเดียว เป็นเครื่องรางที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นเองค่ะ ซึ่งก็สร้างชื่อเสียงให้ วัดศีรษะทอง เป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

ตำนาน พระราหู

     ส่วนของ ตำนานพระราหู นั้น มีเรื่องเล่ากันว่า พระราหูนั้นคล้ายยักษ์ดุร้าย มีฤทธิ์มาก ผิวดำเหมือนิล สถิตอยู่ในอากาศล้อมด้วยม่านสีดำ มีร่างกายแค่ครึ่งเดียวเพราะจักรของพระนารายณ์ เหตุก็เพราะว่า ในระหว่างที่กำลังขโมยดื่มน้ำอมฤตอยู่นั้น พระอาทิตย์และพระจันทร์ได้มาเห็นเข้าเลยไปบอกพระนารายณ์  เป็นเหตุให้พระนารายณ์โกรธและขว้างจักรไปบั่นกายพระราหูทำให้ขาดครึ่ง แต่พระราหูนั้นไม่เป็นไร เพราะได้ดื่มน้ำอมฤตเข้าไป ครึ่งตัวเลยเป็นอมตะ 

 

doypui / Shutterstock.com

 

 

     จากนั้นพระราหูโกรธแค้นพระอาทิตย์และพระจันทร์ที่นำเรื่องไปบอกพระนารายณ์ เลยคอยเฝ้าจับพระอาทิตย์ และพระจันทร์กินอยู่เสมอ หรือที่เราเรียกว่า สุริยคราส และจันทรคราส พระราหูเลยเปรียบเหมือนความอมตะเพราะไม่มีวันตายนั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดศีรษะทอง 

     โดยภายใน วัดศีรษะทอง จะมี พระราหูขนาดใหญ่ ไว้ให้เราสักการะบูชา และเชื่อกันว่า หากใครที่ได้ไหว้พระราหูแล้ว ท่านจะช่วยปัดเป่าเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ดี จะเกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโชคลาภ และเจริญก้าวหน้า ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีอุโบสถ ที่ตกแต่งด้วยลวดลายประณีตและงดงามซึ่งหาชมยากมาก บอกเลยว่าใครได้มาไหว้พระ ปัดเป่าภัยร้ายๆ แบบนี้ ก็ทำให้เราสบายใจขึ้นได้อีกเยอะเลยแหละค่ะ

 

 

การเดินทาง มายัง วัดศีรษะทอง

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนเพชรเกษม ขับตรงไปจังหวัดนครปฐมค่ะ พอถึงสี่แยกไฟแดงท่านา ก็ให้ขับผ่านสี่แยกไฟแดงไป จากนั้นจะเห็นทางเข้า วัดศีรษะทอง อยู่ทางด้านขวามือค่ะ แล้วให้กลับรถ ซึ่งจากทางเข้าริมถนนนั้น จะต้องขับเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร พอเห็นสะพานคอนกรีตด้านซ้าย ก็ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานไป แล้วจะเจอทางรถไฟ วัดศีรษะทอง ก็จะอยู่ด้านหน้าแล้วค่ะ

 

ที่เที่ยววัด นครปฐม

 

ข้อมูล วัดศีรษะทอง นครปฐม

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<