วัดศีรษะทอง วัดสวย จังหวัดนครปฐม ไหว้พระ ขอพร พระราหู ชื่อดัง

วัดศีรษะทอง วัดสวย จังหวัดนครปฐม ไหว้พระ ขอพร พระราหู ชื่อดัง
nukkpidet
10 เมษายน 2563 ( 12:00 )
44.8K
2

     เข้าวัด ทำบุญ ปัดเป่าสิ่งร้ายๆ รับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตกันดีกว่าค่ะ ที่ จังหวัดนครปฐม ต้องบอกว่า เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากจริงๆ สำหรับพระราหู ผู้คนต่างมากราบไหว้กัน และไปง่าย ใกล้กรุงเทพ ค่ะ เราไปรู้จักกับวัดที่มีชื่อว่า วัดศีรษะทอง กันดีกว่า ตามมาดูกันเลยค่ะ 

 

 

เที่ยว วัดศีรษะทอง วัดสวย พระราหูดัง 

 

     วัดเก่าแก่ของอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม วัดศีรษะทอง แห่งนี้ ถือเป็นศูนย์รวมของชาวลาวเวียงจันทน์และชุมชนใกล้เคียง และมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เลย มีทั้งโบราณวัตถุ โบราณสถานสำคัญๆ นอกจากนั้นยังมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และสมุนไพรมาตั้งแต่ในอดีตอีกด้วยค่ะ 

 

     วัดศีรษะทอง สร้างจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวลาว ในตอนที่มีการขุดดินสำหรับสร้างวัดนั้น ก็ได้เจอกับเศียรพระทองจมอยู่ในดิน เลยได้ตั้งชื่อวัดนี้ว่า วัดหัวทอง แต่ต่อมาได้มีการขุดคลองเจดีย์บูชา แยกจากแม่น้ำนครชัยศรี เพื่อไปยังองค์พระปฐมเจดีย์ สะดวกแก่การเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์มากกว่า และคลองนี้ผ่านพื้นที่ทางตอนใต้ของวัดหัวทองและหมู่บ้าน ชาวบ้านเลยย้ายมาอยู่ใกล้คลองเพราะสะดวกในเรื่องของการเดินทาง วัดนี้เลยย้ายมาอยู่ใกล้คลองเจดีย์บูชาและเปลี่ยนชื่อเป็น วัดศีรษะทอง ค่ะ

 

 

     วัดนี้ ได้มีการพัฒนาและมีความรุ่งเรืองเป็นอย่างมากในสมัยของ หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ อดีตเจ้าอาวาส ท่านเป็นที่รู้จักเพราะเป็นคนริเริ่มสร้าง พระราหูอมจันทร์จากกะลาตาเดียว เป็นเครื่องรางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และสร้างชื่อเสียงให้ วัดศีรษะทอง เป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

 

     ในส่วนของตำนานพระราหูนั้น เล่ากันว่า พระราหูนั้นคล้ายยักษ์ดุร้าย มีฤทธิ์มาก ผิวดำเหมือนิล สถิตอยู่ในอากาศล้อมด้วยม่านสีดำ  มีร่างกายแค่ครึ่งเดียวเพราะจักรของพระนารายณ์ เหตุก็เพราะว่า ในระหว่างที่กำลังขโมยดื่มน้ำอมฤตอยู่นั้น พระอาทิตย์และพระจันทร์ได้มาเห็นเข้าเลยไปบอกพระนารายณ์  เป็นเหตุให้พระนารายณ์โกรธและขว้างจักรไปบั่นกายพระราหูทำให้ขาดครึ่ง แต่พระราหูนั้นไม่เป็นไร เพราะได้ดื่มน้ำอมฤตเข้าไป ครึ่งตัวเลยเป็นอมตะ  

 

 

     จากนั้นพระราหูโกรธแค้นพระอาทิตย์และพระจันทร์ที่นำเรื่องไปบอกพระนารายณ์ เลยคอยเฝ้าจับพระอาทิตย์ และพระจันทร์กินอยู่เสมอ หรือที่เราเรียกว่า สุริยคราส และจันทรคราส พระราหูเลยเปรียบเหมือนความอมตะเพราะไม่มีวันตายนั่นเองค่ะ

 

     โดยภายในวัดจะมี พระราหู ขนาดใหญ่ ไว้ให้เราสักการะบูชา และเชื่อกันว่า หากใครที่ได้ไหว้พระราหูแล้ว ท่านจะช่วยปัดเป่าเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ดี จะเกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโชคลาภ และเจริญก้าวหน้า ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีอุโบสถที่ตกแต่งด้วยลวดลายประณีตและงดงามซึ่งหาชมยากมาก ได้มาไหว้พระ ปัดเป่าภัยร้ายๆ โรคภัยภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็ทำให้เราสบายใจขึ้นได้อีกเยอะเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวนครปฐม วัดสวย

 

  • ที่อยู่ : วัดศีรษะทอง ตำบลศรีษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WNqSG4pPKurceNap6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : 0-3422-7462
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsrisathong