ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ เที่ยวสระบุรี ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ริมแม่น้ำป่าสัก

ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ เที่ยวสระบุรี ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ริมแม่น้ำป่าสัก
เอิงเอย
3 เมษายน 2564 ( 09:00 )
3.7K

      วันอาทิตย์นี้ ตามเราไปชิล เดินเล่น ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ สระบุรี กันที่ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ที่เที่ยวชิล เหมือนยกเมืองเหนือมาไว้ที่สระบุรีกันเลยทีเดียวค่ะ เอาล่ะ ตามมาดูกันว่า ที่นี่มีอะไรให้เราไปชิล ถ่ายรูปเล่น และมีของกินอร่อยๆ อะไรกันบ้างค่ะ 

 

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล
ที่เที่ยวสระบุรี ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ

 

ที่มาของ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

 

 

      มาเช็คอิน ถิ่นไท-ยวน กันที่ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ค่ะ บรรยากาศของตลาดน้ำแห่งนี้ ต่างจากตลาดน้ำในภาคกลางที่อื่นๆ เพราะแม้จะตั้งอยู่ที่สระบุรี แต่ก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวไท-ยวน นั่นก็เพราะว่า ชุมชนบ้านต้นตาล นั้น เป็นคนไทยเชื้อสายไทยวน ที่อพยพมาจากเชียงแสน เป็นเวลากว่า 200 ปี ตั้งแต่ยุคต้นรัตนโกสินทร์นั่นเองค่ะ ทำให้ชาวบ้านในชุมชนยังคงรักษา และอนุรักษ์วัฒนธรรมต่างๆ แต่ดั้งเดิมไว้ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลแห่งนี้จึงประดับประดา ตกแต่งในรูปแบบของภาคเหนือที่สวยงามค่ะ

 

บรรยากาศภายใน ตลาดน้ำ

 

 

     ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล พูดเป็นภาษาภาคกลางก็คือ ตลาดท่าน้ำโบราณบ้านต้นตาล นั่นเองค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ เต็มไปด้วยของกินพื้นเมืองอร่อยๆ ทั้งคาวและหวานค่ะ สำหรับ อาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านต้นตาล ก็คือ ผัดหมี่ไทยวน หรือเรียกในภาษาท้องถิ่นว่า ผัดหมี่แจ๊ะ ซึ่งมาจากคำว่า "แฉะ" ในภาคกลางนั่นเอง ใครมเที่ยวที่นี่ต้องไม่พลาดมาแวะชิมค่ะ

 

 

     ของอร่อยที่นี่มีมากมายเลย บางครั้งเราก็แทบไม่เคยรู้จักเลยค่ะ อย่าง ขนมกงแบบโบราณ เรียกได้ว่า หาทานได้ยากแล้วเหมือนกัน นอกจากนี้ก็ยังมีขนมโบราณต่างๆ อีกเยอะแยะเลยค่ะ และบางร้านยังมีกิมมิกน่ารักๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าใส่ชุดไทยโบราณมาขายของอีกด้วยน้า น่ารักจริงๆ!

 

 

     เดินเที่ยวเพลินๆ แวะมานั่งชิลรับลมริมแม่น้ำป่าสักกันสักหน่อย ตรงนี้ร่มรื่นมากๆ ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใครหาที่เที่ยวชิลๆ แบบ One Day Trip อยู่ แวะมาเที่ยวที่ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ได้เลย รับรองว่าอิ่มท้องจุกๆ แถมยังราคาเบาๆ อีกทั้งยังได้สัมผัสความน่ารักของพื้นถิ่นเป็นกันเองอย่างใกล้ชิดด้วยค่ะ และที่อยากบอกว่า พลาดไม่ได้ก็คือ การแสดงฟ้อนล้านนา ที่จะจัดขึ้นประมาณช่วงเที่ยง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันค่ะ

 

 

 

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก เพจ เราฮักสระบุรี

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง