รีเซต

วัดไพรพัฒนา วัดดัง ศรีสะเกษ สักการะ หลวงปู่สรวง นักบุญแห่งอีสานใต้

วัดไพรพัฒนา วัดดัง ศรีสะเกษ สักการะ หลวงปู่สรวง นักบุญแห่งอีสานใต้
nukkpidet
22 มกราคม 2564 ( 10:30 )
58.5K
1

     ใครที่ได้แวะเวียนมาเที่ยว อีสานใต้ ก็น่าจะได้มาเที่ยว จังหวัดศรีสะเกษ กันอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งจังหวัดนี้ ก็มี วัดดัง อย่าง วัดไพรพัฒนา ที่เป็นวัดของ หลวงปู่สรวง หลวงปู่ชื่อดัง ที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องเดินทางมาสักการะกราบไหว้ขอพรกันค่ะ

 

 

สักการะ ขอพร หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา

 

ประวัติ หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา

     วัดไพรพัฒนา ตั้งอยู่ใน ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นสถานที่พำนักของ หลวงปู่สรวง นักบุญแห่งดินแดนอีสานใต้ ที่เป็นพระผู้บำเพ็ญเพียรตามเขตชายแดนไทย-กัมพูชา ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากจนกลายมาเป็นที่รักและศรัทธาของผู้คนทั่วไปค่ะ

 

Ayzaza / Shutterstock.com

 

     จนผู้คนต่างพากันเรียก หลวงปู่สรวง ว่า เทวดาเดินดิน ซึ่งภายหลังจากที่หลวงปู่ละสังขารเมื่อปีพ.ศ. 2542 ไปแล้วนั้น สรีระสังขารของหลวงปู่ก็ไม่เน่าเปื่อย โดยลูกศิษย์ก็ได้นำไปบรรจุไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ขอพรกันค่ะ นอกจากนี้ยังมีการลอดใต้โลงแก้วเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

 

Peemai Wong / Shutterstock.com

 

     สิ่งที่โดดเด่นของ วัดไพรพัฒนา ก็คือ มณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง ที่สร้างเป็นอิฐสีแดง ในรูปแบบเก่าแก่เหมือนกับสไตล์ขอม ซึ่งมีความสวยงามมากๆ ไม่แปลกใจเลยที่วัดแห่งนี้จะเป็นที่รู้จักมากมาย เพราะเห็นได้จากสิ่งของที่คนนำมาถวายแก้บน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หรือ ว่าว และจำนวนผู้คนที่เดินเข้าออกวัดอย่างมากมายค่ะ ยิ่งถ้าช่วงวันหยุดเทศกาลคาดเดาได้เลยว่าผู้คนจะหลั่งไหลมาเยอะกันขนาดไหน 

 

ที่เที่ยวอีสาน ศรีสะเกษ

Ayzaza / Shutterstock.com

 

     ใครที่แวะมาเที่ยวอีสานใต้ ที่ ศรีสะเกษ อย่าลืมแวะมากราบไหว้ หลวงปู่สรวง แห่ง วัดไพรพัฒนา กันด้วยนะคะ มากราบไหว้ เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลกันค่ะ ภายในวัดก็ยังมีบรรยากาศที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับการนั่งพักชั่วครู่ ก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวต่อกันอีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง ไป วัดไพรพัฒนา

     ถ้ามาจากตัวเมืองศรีสะเกษ ให้ขับไปยังทิศใต้ บนถนนทางหลวงหมายเลข 220 ผ่านอำเภอวังหิน ผ่านอำเภอขุขันธ์ ก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปกลับรถไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 24 ตรงไปทางทิศตะวันตก อีกประมาณ 11 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปบนหลวงหมายเลข 2201 และ 4001 ประมาณ 21 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้าย ไปอีก 1.2 กิโเลมตร ก็จะเห็น วัดไพรพัฒนา อยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

ข้อมูล วัดไพรพัฒนา ศรีสะเกษ

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ELDBWaxYmHJvvwgv6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -