นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ และนิทรรศการเผยแพร่ผลงานศิลปะครูไทย ตามรอยพระยุคลบาท ณ นครลอสแอนเจลิส

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ และนิทรรศการเผยแพร่ผลงานศิลปะครูไทย ตามรอยพระยุคลบาท ณ นครลอสแอนเจลิส
แมวหง่าว
14 สิงหาคม 2558 ( 06:54 )
2.4K

เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจริญพระชนมายุ ๖๐ พรรษา กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ร่วมกับสภาศิลปกรรมไทยสหรัฐอเมริกา สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส จัด นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ และนิทรรศการเผยแพร่ผลงานศิลปะของครูไทยที่ได้สร้างสรรค์ เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทอัครศิลปินและวิศิษฏศิลปิน โดยมี นางสาวนันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิด นางกุลปราโมทย์ วรรณะเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส และนายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส กล่าวต้อนรับ


ซึ่งภาพที่ได้นำมาจัดแสดงครั้งนี้ ประกอบด้วยภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจำนวน ๒ องค์ ภาพวาดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ๒ องค์ และผลงานของบุคลากรในวงการศิลปะ ครู อาจารย์ผู้สอนศิลปะจากสถานศึกษาทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย จำนวน ๑๐ คน ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นจาก โครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ รุ่นที่ ๖ โดยมีภาพยอดเยี่ยมที่ได้นำมาจัดแสดง จำนวน ๕๐ ภาพ


นางสาวนันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า “นอกจากจะจัดนิทรรศการแล้ว สวธ.ยังได้นำศิลปินครูทั้ง ๑๐ คน ไปร่วมกิจกรรมถ่ายทอด แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ร่วมกับศิลปินต่างชาติและคนไทยในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งหารือแลกเปลี่ยนด้านการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ศิลปะกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อันเป็นสิ่งที่มีคุณค่ายิ่งต่อการพัฒนาทักษะในการสร้างสรรค์งานของตนเอง เยาวชนและประเทศชาติต่อไป ภายใต้การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดของ ๒ ศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ดร.กมล ทัศนาญชลี และศ.วิโชค มุกดามณี “

โดยในช่วงพิธีเปิด ดร.กมล ทัศนาญชลี ได้กล่าวเชิญชวนแขกผู้มีเกียรติทุกคนร่วมรำลึกถึงการจากไปครบ ๑ ปี ของดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ  ผู้ร่วมบุกเบิกโครงการนี้อีกด้วยติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com