8 เมืองไร้รถยนต์ ต้อนรับ วัน Car Free Day อากาศดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

8 เมืองไร้รถยนต์ ต้อนรับ วัน Car Free Day อากาศดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
SummerB
22 กันยายน 2564 ( 13:00 )
255

       เคยสงสัยบ้างมั้ยว่าบนโลกนี้จะมีสักกี่เมืองกันที่สามารถใช้ชีวิตอยู่โดยไม่มีรถยนต์ขับ และพวกเขาเดินทางกันได้อย่างไร? วันนี้เราจะพาทุกคนไปชม 8 เมืองไร้รถยนต์ ต้อนรับ วัน Car Free Day ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายน ของทุกปี เชื่อว่าเมืองเหล่านี้จะต้องเมืองในอุดมคติที่ใครๆ ก็อยากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองสวย อากาศดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน

เที่ยวแบบรักโลกที่ เมืองไร้รถยนต์ ใน วัน Car Free Day

 

1. Venice

Italy

 

Venice อิตาลี Car Free Day เมืองไร้รถยนต์

 

       ถ้าพูดถึงเมืองไร้รถยนต์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกก็คงต้องเป็น เวนิส (Venice) อย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากตั้งอยู่ในบริเวณของ ทะเลอาเดรียติก (Adriatic Sea) ที่นี่จึงถูกขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งทะเลอาเดรียติก” (The Queen of the Adriatic) หรือ “เมืองแห่งสายน้ำ” (The City of Water) เพราะในเมืองมีคูคลองมากมายถึง 150 สาย และเดินทางสันจรด้วยเรือเป็นหลัก จึงไม่แปลกใจเลยหากเราจะไม่เห็นรถยนต์สักคนนึงในเมืองนี้ นอกเหนือจากนั้นแล้ว ที่นี่ยังมีศิลปะและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตึกอาคารสีสันสดใสตัดกับน้ำทะเลสีฟ้า เทศกาลเวนิสคาร์นิวัล (Venice Carnival) หรือ เรือกอนโดลา (Gondola) สัญลักษณ์ของเวนิสที่ใครๆ ก็อยากลองไปล่องเรือชมเมืองทรงเสน่ห์แห่งนี้สักครั้งในชีวิต

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/59uu1hbmaSUxXjKJ8 

==========

 

2. Hydra

Greece

 

 

       เกาะไฮดร้า (Hydra) ตั้งอยู่ระหว่าง อ่าวซาโรนิค (Saronic Gulfs) และ อ่าวอาร์โกลิค (Argolic Gulf) ใน ทะเลอีเจียน (Aegean Sea) ประเทศกรีซ ถ้ามองจากผิวเผินอาจจะคิดว่าเมืองแห่งนี้ไม่ได้ต่างอะไรจากเมืองอื่นๆ ในกรีซที่มักจะปลูกอาคารบ้านเรือนริมทะเลอย่างที่เราเห็นโดยทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้ไฮดร้าแตกต่างจากเมืองอื่นๆ คือ เราจะไม่เห็นอาคารสูงๆ ในเมืองเลย เพราะจะทำให้บดบังทัศนียภาพอันงดงามของเมือง และด้วยถนนหนทางที่ค่อนข้างคับแคบ จึงทำให้ที่นี่ไม่มีรถยนต์ขับเลยสักคันค่ะ เรียกว่าเป็นการลดทั้งมลภาวะทางอากาศและเสียงไปได้มากเลยทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/bby3nu4q2LL33nKo8 

==========

 

3. Giethoorn

Netherlands

 

Hung Chung Chih / Shutterstock.com

 

      แม้ กีธูร์น (Giethoorn) จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดโอเฟอไรส์เซิล (Overijssel) ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ก็มากล้นไปด้วยเสน่ห์ของหมู่บ้านอันเงียบสงบท่ามกลางสายน้ำ โดยมีคูคลองเป็นเส้นทางสันจรหลักของที่นี่ค่ะ เราจะได้นั่งเรือลัดเลาะไปตามลำน้ำ ชมความน่ารักของกระท่อมสไตล์ตะวันตกหลังน้อยใหญ่ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นตลอดทาง อีกทั้งยังมีสะพานทอดผ่านระหว่างคลองเป็นช่วงๆ มองดูแล้วก็คล้ายกับเมืองในนิทานเลยค่ะ และแน่นอนว่าเรือที่ใช้กันจะต้องเป็นเรือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการติดมอร์เตอร์ไฟฟ้า จึงทำให้การเดินทางมีความเงียบสงบและไม่สร้างมลพิษ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวสวย เนเธอร์แลนด์ กีธูร์น Giethoorn เมืองอากาศดี หมู่บ้านไร้ถนน ไม่มีรถยนต์แม้แต่คันเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/kBxEuREAEHrr6CWz5 

==========

 

4. Zermatt

Switzerland

 

 

       ต่อมาคือ เซอร์แมท (Zermatt) เมืองเล็กๆ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมกับบ้านเรือนสไตล์สวิสแบบดั้งเดิม ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาและป่าสนอันยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะตรงจุดชมวิว Matterhorn ยอดเขาทรงพีรามิดซึ่งเป็นไฮไลท์สุดอลังของที่นี่ค่ะ ที่สำคัญคือเมืองแห่งนี้ไม่ใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยน้ำมันเครื่อง แต่จะใช้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ซึ่งก็หาได้น้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่ผู้คนจะเดินทางด้วยเท้ากัน และมีเส้นทางคมนาคมหลักอีกแห่งคือเส้นทางรถไฟ โดยจะมี Bahnhof strasse เป็นถนนสายหลักของเมืองที่ทอดตรงมาจากสถานีรถไฟ ให้พวกเราไปเดินเล่น ช้อปปิ้ง ชมเมืองกันแบบชิลๆ ได้

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 11 เมืองท่องเที่ยว สวิตเซอร์แลนด์ เมืองในฝันที่ สวิส ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปสัมผัส

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/aHh9mxh9rd5kiHiE8 

==========

 

5. Fes 

Morocco

 

 

       เมืองเฟส (Fes or Fez) เป็นเมืองหลวงของแคว้น Fès-Meknès ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศโมรอคโค  มีชื่อเสียงในเครื่องของการฟอกหนังและการย้อมสีหนังแบบโบราณ ความร่ำรวยในวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก และถูกขนานนามให้เป็น “กรุงเอเธนส์แห่งแอฟริกา” (Athens of Africa) นอกจากนี้ยังเป็นเมืองปลอดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เนื่องจากในเมืองเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยมากมาย และไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ ส่วนใหญ่ผู้คนจึงจะใช้การเดินเท้าหรือขี่จักรยานเป็นหลักค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/GyWGGn4k4bmKsKx77 

==========

 

6. Lamu Town

Kenya

 

 

        ลามู (Lamu Town) เป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ตรงชายฝั่งทะเลตะวันออกใน หมู่เกาะลามู ประเทศเคนย่า ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้มีความเป็นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1370 ซึ่งเป็นที่ตั้งรกรากของชาวสวาฮีลี (Swahili) มาก่อน ด้วยเหตุนี้ที่นี่จึงเป็นอีกเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 2001 ในการมาท่องเที่ยวที่นี่ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องทำใจให้ชินคือ บนถนนของเมืองลามูไม่ได้มีรถยนต์เหมือนเมืองอื่นๆ แต่กลับเต็มไปด้วยฝูงลา ซึ่งเป็นยานพาหนะหลักของที่นี่นั่นเองค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/6Y2L7EEEbkJxBuJn8 

==========

 

7. Mackinac Island

Michigan USA

 

 

       ไปต่อกันที่ เกาะแม็กคิแน็ก (Mackinac Island) เกาะในฝันของใครหลายๆ คน ตั้งอยู่ตรงกลาง ทะเลสาบฮูรอน (Lake Huron) รัฐมิชิแกน (Michigan) สหรัฐอเมริกา ที่นี่เป็นเกาะเล็กๆ อันเงียบสงบ มีประชากรเพียง 500 ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านเรือนแบบดั้งเดิมที่ยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีกฏเหล็กที่ใช้อย่างเข้มงวดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1989 คือ ห้ามใช้รถยนต์เดินทางในเมืองอย่างเด็ดขาดค่ะ ด้วยเหตุนี้ผู้คนส่วนใหญ่จึงจะเดินทางด้วยเท้า ขี่จักรยาน และนั่งรถม้าเป็นหลัก 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สโลว์ไลฟ์ในอเมริกา เกาะปลอดรถยนต์ Mackinac Island ชิลล์กายสบายปอด

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/rksDLWaq3ZSEdMsF7 

==========

 

8. La Cumbrecita

Argentina

 

 

       สุดท้ายคือ ลา คัมเบรชิต้า (La Cumbrecita) หมู่บ้านเล็กๆ เงียบสงบสไตล์อัลไพน์ใน จังหวัดคอร์โดบา (Cordoba) ประเทศอาร์เจนติน่า ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและขุนเขาอันงดงาม หมู่บ้านแห่งนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่การท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เข้มงวด จึงไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้ามาเลยแม้แต่คันเดียว ด้วยเหตุนี้นักท่องเที่ยวจึงต้องจอดรถไว้ที่หน้าหมู่บ้าน และเดินทางด้วยเท้าเท่านั้นเพื่อไม่เป็นการทำลายธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของที่นี่ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/GeR7NS8qng4tfJ5z9        เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับ 8 เมืองไร้รถยนต์ จากทั่วโลก เห็นแล้วก็เริ่มอยากให้หลายๆ เมืองบนโลกนี้สามารถเดินทางโดยปราศจากรถยนต์ได้จริงๆ ไม่แน่ว่าอากาศและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเราอาจจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วเลยก็ได้ วันนี้วัน Car Free Day ก็อย่าลืมรักโลก ใช้รถให้น้อยลงด้วยนะคะ
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<