รีเซต

ตลาดฉำฉา ที่เที่ยวเชียงใหม่ สันกำแพง บรรยากาศดี ช้อปชิล น่ารักสุดๆ

ตลาดฉำฉา ที่เที่ยวเชียงใหม่ สันกำแพง บรรยากาศดี ช้อปชิล น่ารักสุดๆ
nukkpidet
6 กันยายน 2566 ( 12:00 )
6.5K

     ถ้ามาเที่ยว เชียงใหม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดพอๆ กับการไปคาเฟ่เลย ก็คือ การไปเที่ยวตลาด ช้อปปิ้งสินค้าแฮนด์เมดกันค่ะ หนึ่งในตลาดที่น่ารักๆ เป็นกันเองและสินค้าเยอะแยะมากมาย ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ ตลาดฉำฉา แม้จะอยู่ห่างออกจากตัวเมืองเชียงใหม่มาหน่อย แต่พอได้มาก็คุ้มค่ามากๆ เลยนะคะ ลองตามมากันเลย แล้วจะรู้ว่าทำไมที่นี่ถึงดีงามขนาดนี้

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ตลาดฉำฉา ตลาดแฮนด์เมด สุดน่ารัก

 

     ตลาดฉำฉา ตลาดนัดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใน ชุมชนโหล่งฮิมคาว ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีขายของมากมายหลายอย่างด้วยกัน แต่จะเน้นไปที่สินค้าในสไตล์แบบ Handmade ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าที่เป็นผ้าฝ้าย ผ้ามัดย้อมซะส่วนใหญ่ หรือจะ เครื่องประดับ ที่ทำจากเงิน หินสี ของตกแต่งบ้าน ของสะสม ของโบราณต่างๆ รวมไปถึง งานคราฟท์ และต้นไม้ อีกด้วยค่ะ 

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

     มากันที่ของกินกันบ้าง จะมีทั้ง อาหารพื้นเมือง อาหารโฮมเมด กาแฟ เครื่องดื่ม เบเกอรี่โฮมเมด ไอศครีมต่างๆ อิ่มกันตั้งแต่ของคาวไปจนถึงของหวานได้เลยค่ะ แต่ที่อยากให้ลองกันก็คือ ข้าวปุกงาดำ ที่เป็นการผสมผสานของข้าวเหนียวดำ ย่างบนไฟจนกรอบขึ้นมา เท่านั้นยังไม่พอค่ะ เพราะข้างในจะสอดไส้งาดำที่ผสมอ้อย ทำให้รสชาติหวานกำลังดีเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมี ขนมอีตุย ไส้อั่ว ข้าวเงี้ยว ห่อหมกปลา ห่อหมกหมู ลาบหมูคั่ว ตำขนุน ที่อยากให้ไปชิมกันด้วยค่ะ

 

Photo Win1 / Shutterstock.com

 

     บรรยากาศของที่ ตลาดฉำฉา ยังเดินชิลๆ สบายๆ และมีเพลงดนตรีโฟล์ค ที่มาเปิดหมวกเพิ่มบรรยากาศให้น่าเดินขึ้นไปอีก ส่วนบ้านเรือนในละแวกนี้ ก็ยังเปิดเป็นร้านค้าให้ได้เข้าไปจับจ่ายใช้ส่อยและเดินชมกันอีกด้วย ได้บรรยากาศที่อบอุ่นสุดๆ ไปเลยค่ะ ใครที่ชอบเดินตลาดในฟีลแบบนี้ ต้องถูกใจที่นี่กันอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง ตลาดฉำฉา

     ถ้ามาจากแยกบวกครกศิวิไล หรือ วงแหวนรอบ 2 นั้น ให้ใช้ถนนสันกำแพงสายเก่า 1006 ขับไปทิศตะวันออกประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดบ้านมอญค่ะ แล้วขับตรงไปอีก จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่วัดสีมาราม ขับไปไม่ไกลมาก ก็จะเจอลานจอดรถลานแรก แต่ยังไม่ต้องจอดนะคะ ให้ไปจอดรถที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ตลาดฉำฉา ตรงนี้จะมีที่จอดเยอะกว่าค่า

 

ข้อมูล ตลาดฉำฉา เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : บ้านมอญ ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Gp2jcaMKddGVgiuQ9   
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-14.00 น. (ทุกวันเสาร์-อาทิตย์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ChamchaMarket/