รีเซต

สนามบิน ปักกิ่ง-ต้าชิง ท่าอากาศยานใหม่ของจีน จ่อเตรียมก้าวขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก

สนามบิน ปักกิ่ง-ต้าชิง ท่าอากาศยานใหม่ของจีน จ่อเตรียมก้าวขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก
Muzika
21 มิถุนายน 2562 ( 10:48 )
3.8K
8

     ปัจจุบันประเทศจีนยังคงอัพเกรดทุกสิ่งทุกอย่างในประเทศให้ก้าวสู่ยุคอนาคตสุดทันสมัย การลงทุนในสนามบินใหม่ล่าสุดนี้เลยจำเป็นอย่างที่สุด เพื่อการรองรับผู้โดยสารจากทั่วทุกสารทิศนั่นเอง เป็นที่มาของ "ท่าอากาศยานนานาชาติ ปักกิ่ง-ต้าชิง" ที่มีกำหนดเปิดให้บริการภายในเดือนกันยายน ปี 2562 นี้

 

WaitForLight / Shutterstock.com

 

     สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของจีน ปักกิ่ง-ต้าซิง หรือ เป่ยจิงต้าซิง (Beijing Daxing International Airport) ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ในเขตต้าซิง ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง โดยมีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 100 ล้านคนต่อปี และรองรับเที่ยวบินขึ้น-ลงถึง 800,000 เที่ยวต่อปี เมื่อการพัฒนาสมบูรณ์ ในปี 2568 ด้วยรันเวย์ทั้งหมด 7 รันเวย์

 

     สนามบินใหม่นี้จะเป็นสนามบินที่มีความปลอดภัย และมีการสร้างสรรคที่มุ่งตอบสนองผู้โดยสาร มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เช่น บริการไวไฟในเครื่อง และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยใช้ตั๋วอิเลคทรอนิคส์ ร่วมกับระบบสแกนใบหน้า ตั้งแต่เช็คอินจนถึงขึ้นเครื่อง

 

 

     เทคโนโลยีอัจฉริยะที่จะนำมาใช้ ประกอบด้วย การเช็คอินด้วยตนเอง การเช็คอินสัมภาระด้วยตนเอง มีอุปกรณ์ระบุตัวตนด้วยคลื่นวิทยุ (Radio Frequency Identification - RFID) เพื่อติดตามสัมภาระของผู้โดยสาร ใช้ระบบสแกนใบหน้าเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย นั่นหมายความว่า ผู้โดยสารไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ ตลอดกระบวนการ ตั้งแต่เช็คอินไปจนถึงขึ้นเครื่อง

 

 

     ปัจจุบันยังมีการก่อสร้างทางรถไฟ และรถใต้ดินใต้อาคารรับรองผู้โดยสารแห่งใหม่ควบคู่ไปด้วย เพื่อวางโครงข่ายเชื่อมต่อสนามบินกับตัวเมืองปักกิ่ง รวมถึงเมืองใกล้เคียงอย่างนครเทียนจินและมณฑลเหอเป่ย โดยมีการวางแผนให้การเดินทางระหว่างเขตเมืองปักกิ่งกับสนามบินใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง

===============