เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืม! 4 เรื่องที่ผู้หญิงห้ามทำเป็นอันขาด

เที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืม! 4 เรื่องที่ผู้หญิงห้ามทำเป็นอันขาด
แมวหง่าว
13 เมษายน 2562 ( 23:00 )
7.7K

     สำหรับสาวๆ ก่อนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ลองอ่านกันให้ดี ว่ามีอะไรที่คุณไม่สามารถไปทำที่นั่นได้ โอเคว่าปัจจุบันนี้เรื่องความเท่าเทียมทางเพศก็มีมากขึ้นแล้ว แต่บางข้อก็เป็นกฎที่ตั้งมาแต่โบร่ำโบราณ คุณผู้หญิงก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปล่ะ

 

Woman travel Japan

 

 

1. ห้ามผู้หญิงขึ้นภูเขาโอมิเนะ (Mount Omine)

 

ominesanji-temple-01

Wikipedia public domain

 

ominesanji-temple-02

Wikipedia Commons (Mass Ave 975)

 

     เขาโอมิเนะ หรือชื่อเป็นทางการว่า เขาซันโจ (Mt. Sanjo) 1 ใน 100 ภูเขาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น บนยอดเป็นที่ตั้งของวัดโอมิเนะซันจิ (Ominesanji Temple) และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ด้วย แต่ถ้าคุณเป็นสุภาพสตรีจะได้มีโอกาสเข้าไปรอได้แค่หน้าประตู ซึ่งมีป้ายปักชัดเจนว่า 女人結界 หรือ “ผู้หญิงห้ามผ่าน” นั่นเอง

 

 

     เหตุผลก็คือภูเขานี้ เป็น 1 ในสถานที่เดินทางมาแสวงบุญตามศาสนาชินโต และหากว่ามีผู้หญิงใช้เส้นทางนี้เดินทางสัญจรอาจทำให้ผู้แสวงบุญเกิดความวอกแวก จิตไม่เป็นสมาธิเอาได้ เลยตั้งกฏห้ามผู้หญิงขึ้นไว้ ปัจจุบันแม้ชาวญี่ปุ่นเองก็ค่อนข้างจะเห็นว่ากฏนี้ควรผ่อนปรนลงได้บ้างแล้ว แต่สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็ยังคงยึดมั่นตั้งใจไว้เช่นเดิม ดังนั้นเพื่อความสงบ สาวๆ ก็อย่าเพิ่งขึ้นไปจะดีกว่านะ

 

 

2. ห้ามเข้าร่วม, มีส่วนร่วมในพิธีกรรมซูโม่

 

sumo

J. Henning Buchholz / Shutterstock.com

 

     ข้อนี้จะคล้ายๆ ข้อ 1 เช่นกัน คือซูโม่นั้นนอกจากจะเป็นกีฬาเก่าแก่ของญี่ปุ่นแล้ว ยังมีส่วนเกี่ยวข้องไปถึงประเพณี และความเชื่อว่าผู้หญิงเป็นเพศที่ไม่บริสุทธิ์ (เช่น มีประจำเดือน เป็นต้น) อีกเช่นกัน อย่างไรก็ตามผู้หญิงยังสามารถเป็นผู้ชมได้ตามปกติ แค่ไม่สามารถขึ้นไปบนเวทีแข่งขัน ขึ้นไปเป็นกรรมการ หรือเป็นผู้มอบรางวัลให้นักซูโม่ได้ (แต่ยังแต่งงานกับนักซูโม่ได้ตามปกตินะ)

 

 

     นั่นก็เพื่อการรักษาไว้ซึ่งรูปแบบประเพณีดั้งเดิมไว้เท่านั้นแหละ เพราะความเป็นจริงแล้ว ที่ญี่ปุ่นก็เริ่มมีการแข่งขันซูโม่หญิงกันมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 18 แล้ว เรียกว่า อนนะซูโม่ (Onnasumo) แต่จะไม่สามารถขึ้นมาทัดเทียม แข่งเป็นระดับนักกีฬาอาชีพได้ก็เท่านั้น (ซึ่งสาวๆ ก็คงไม่อยากขุนตัวเองจนเป็นยักษ์กันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ)

 

 

3. ห้ามเข้าพักในโรงแรมแคปซูล

 

capsule-hotel

pisaphotography / Shutterstock.com

 

     อ่านข้อนี้หลายคนถึงกับ อ้าวเฮ้ย เพราะเป็นอะไรที่เราคาดไม่ถึงจริงๆ ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกที่หรอกที่ห้ามคุณพัก แต่ก็เป็นส่วนมากอยู่ดี ต้องเล่าไปถึงครั้งแรกที่มีการสร้างโรงแรมแคปซูลขึ้นมาก่อน ว่าเป้าหมายหลักก็เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน ที่สังสรรค์จนดึกดื่นแล้วเมาหยำเปจนกลับบ้านไม่ไหว หรือไม่ก็สนุกเพลินจนพลาดรถไฟขบวนสุดท้าย ได้ยินอย่างนี้แล้วเราพอจะเข้าใจว่า ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณผู้หญิงนั่นแหละ

 

     อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้โรงแรมแคปซูลก็กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่นักท่องเที่ยวนิยมกันอย่างมาก เพราะมีราคาถูกสุดๆ กฎข้อนี้จึงขึ้นอยู่กับโรงแรมเป็นสำคัญแล้วแหละ ว่าเขาอนุญาตไหม ก่อนเข้าพักก็ลองสอบถามดูก่อนได้

 

 

4. ห้ามเป็นเชฟทำซูชิ

 

 

     ข้อนี้ใครเป็นนักชิมน่าจะพอเคยได้ยินบ้างแล้ว เกี่ยวกับความเชื่อว่า มือผู้หญิงนั้นมีอุณหภูมิสูงกว่าผู้ชาย อาจทำให้รสชาติปลาเสียได้ และในยามมีประจำเดือนประสาทการรับรสของพวกเธอจะไม่คงที่ด้วย ซึ่งทั้งสองข้อนี้ยังไม่เคยมีใครทำวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวนี่แหละ เลยทำให้เราข้องใจกันจนทุกวันนี้ มองในแง่ดีอย่างน้อยๆ ผู้หญิงก็ไม่ต้องเหนื่อยทำซูชิเอง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ผู้ชายไปก็ดีนะ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง