รีเซต

ชี้เป้า ที่เที่ยวถ่ายรูป อิโปห์ ไท่ปิง เที่ยวมาเลเซียง่ายๆ แบบ Day Trip

ชี้เป้า ที่เที่ยวถ่ายรูป อิโปห์ ไท่ปิง เที่ยวมาเลเซียง่ายๆ แบบ Day Trip
เอิงเอย
16 มีนาคม 2566 ( 11:00 )
1K

     เตรียมกล้อง และเคลียร์เมมโมรีให้พร้อม ตามเราไป เที่ยวมาเลเซียง่ายๆ แบบ Day Trip กับ ที่เที่ยวถ่ายรูป อิโปห์ ไท่ปิง เดินทอดน่องออกไปบนถนนสาย Street Art ย้อนประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมโบราณ ฟังเรื่องเล่าสนุกๆ เคล้าวิถีชาวเมือง และสัมผัสธรรมชาติที่โอบล้อมเมืองทรงเสน่ห์ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อน ว่าแล้วก็ชวนแบกเป้บินลัดฟ้า มาทำความรู้จักกับ 2 เมืองน่าเที่ยวในมาเลเซียไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ!

 

NavinTar / Shutterstock.com

อิโปห์ ไท่ปิง เที่ยวมาเลเซียง่ายๆ แบบ Day Trip

 

อิโปห์ (IPOH) 
เมืองสวยกลางหุบเขา พิกัดเด็ดของคนรักการถ่ายรูป 


     อิโปห์ (IPOH) เมืองหลวงของ รัฐเปรัก (Perak) ประเทศมาเลเซีย หากลองกด Google Maps ดูจะพบว่า เมืองอิโปห์ มีแม่น้ำคินตา (Kinta River) ไหลผ่านตรงกลางแผนที่แบบพอดิบพอดี และทำหน้าที่เป็นเส้นเขตแดนทางธรรมชาติแบ่งเมืองออกเป็น 2 ฝั่ง ได้แก่ เมืองเก่า (Old Town) และ เมืองใหม่ (New Town) นั่นเองค่ะ

 

Klanarong Chitmung / Shutterstock.com

 

       ในอดีตเมืองนี้ มีความสำคัญมากในยุคศตวรรษที่ 19 ได้รับอานิสงค์จากความรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมเหมืองดีบุกในสมัยนั้น ส่งผลให้ 2 ฝั่งถนนของเมืองแสนสงบกลางหุบเขา เต็มไปด้วยอาคารโบราณที่สะท้อนภาพเศรษฐกิจแสนมั่งคั่งของเหล่าพ่อค้าได้อย่างแจ่มชัด และเมื่อผ่านมาหลายทศวรรษ เหล่าอาคารสถาปัตยกรรมจีนในยุคอาณานิคมจึงได้กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ บินข้ามมหาสมุทรมาปักหมุดหยุดถ่ายรูปอัป IG กันตลอดทั้งปี และนี่คือ พิกัดเที่ยวอิโปห์ ที่เราอยากให้ทุกคนมาสัมผัสด้วยตาตนเองสักครั้ง

 

Street Art ห้ามพลาด เมืองเก่าอิโปห์ (Old Town)

 

ภาพจาก https://www.malaysia.travel

 

     ใครประทับใจผลงาน Street Art เท่ๆ ของ Ernest Zacharevic ใน เมืองจอร์จทาวน์ (George Town) รัฐปีนัง (Penang) บอกเลยว่าห้ามพลาดการมาถ่ายรูปคู่กับ Street Art ในเมืองอิโปห์ เพราะนอกจากงานศิลปะเก๋ๆ บนกำแพงอาคารโบราณจะถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินชาวลิทัวเนียคนเดียวกันแล้ว ยังมีผลงานวาดภาพบนกำแพงเจ๋งๆ ของศิลปินท้องถิ่นให้ตามหาสนุกๆ อีกหลายชิ้นเชียวล่ะ 

      ผลงานอาร์ทที่สร้างชื่อเสียงให้เมืองอิโปห์ ตั้งตระหง่านอยู่ตามตรอกซอกซอยในเขตเมืองเก่า ใครกลัวเก็บภาพทีเด็ดได้ไม่ครบ แนะนำให้ดาวน์โหลด Ipoh Street Art Map เอาไว้ให้พร้อมตั้งแต่ก่อนเดินเที่ยวกันค่ะ ปัจจุบัน ภาพวาดอันโด่งดังที่มีทั้งหมด 8 ชิ้น จะเหลือภาพที่มีความสมบูรณ์ให้ชมเพียง 6 ชิ้นเท่านั้น คือ

 

 • Old Uncle Drinking Coffee (พิกัด : ถนน Jalan Dato Maharajalela) ภาพสตรีทอาร์ทที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการจิบ “กาแฟขาว” เครื่องดื่มยอดนิยมประจำท้องถิ่น

 • Paper Plane (พิกัด : ถนน Jalan Sheikh Adam) ความสนุกสนานของเด็กในยุคเก่ากับของเล่นง่ายๆ อย่าง เครื่องบินกระดาษ 

 • Hummingbird (พิกัด : ถนน Jalan Panglima) เป็นงานศิลปะที่มีการผสมสานกันอย่างสร้างสรรค์ ระหว่างภาพวาดนกฮัมมิงเบิร์ดกับต้นไม้จริงๆ

 

Tang Yan Song / Shutterstock.com

 

 • Trishaw (พิกัด : ถนน Narrow Road off Jalan Bijeh Timah) งานศิลปะแบบ 3 มิติ ที่ชวนให้ทุกคนมาถ่ายรูปสวยๆ กับรถซาเล้งคู่กับภาพวาดคุณลุงกำลังเก็บของเก่าขึ้นรถสามล้อ

 • Evolution (พิกัด : ถนน Jalan Bijeh Timah Road) เป็นภาพอดีตของเมืองอิโปห์ที่เคยรุ่งเรืองมากๆ ในยุคอุตสาหกรรมเหมืองแร่ดีบุก 

 • Kopi (พิกัด : ถนน Jalan Tun Sambathan) ภาพวาดถุงกาแฟโบราณที่หาดื่มได้ตามร้านค้าทั่วไปในเมืองอิโปห์

 

ชมสถาปัตยกรรมโบราณสุดคลาสสิก Ipoh Heritage Trail 

 

William Barton / Shutterstock.com

 

     เขตเมืองเก่า เป็นแหล่งรวมของอาคารโบราณอายุร่วมร้อยปีค่ะ ซึ่งแต่ละหลังก็จะมีรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันหลายแขนง โดยสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่เหล่านี้ถูกรวบรวมไว้ใน แผนที่เส้นทางชมสถาปัตยกรรมเขตเมืองเก่า (Ipoh Heritage Trail) ค่ะ ที่สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ในยุคต่างๆ ของเมืองอิโปห์ ผ่านอาคารสุดคาสสิก เป็นอีกหนึ่งพิกัดเส้นทางเดินชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ กันไปตลอดทางเลยค่ะ มีที่ไหนบ้าง มาดูกันตามลิสต์นี้ได้เลย

 

 • สถานีรถไฟอิโปห์ (Ipoh Railway Station) พิกัดอัปภาพ IG สุดปัง ผลงานการออกแบบของสถาปนิกชาวอังกฤษ A.B Hubback คนเดียวกับที่ดีไซน์สถานีรถไฟกัวลาลัมเปอร์

 • ศาลาว่าการเมืองอิโปห์ (Ipoh Town Hall) อดีตอาคารที่ทำการของเมืองอิโปห์ สร้างขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ค่ะ และแม้ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่อาคารเก่าสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรก ยังคงเป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยมของชาวเมืองอิโปห์และนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 • หอนาฬิกาเบิร์ช (Birch Memorial Clock Tower) อนุสรณ์สถานที่ชวนให้รำลึกถึง James W.W. Birch ชาวอังกฤษ ผู้ชึ่งเข้ามาอาศัยในเมืองอิโปห์เป็นคนแรก สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1909 รูปปั้นทั้ง 4 ด้านของหอนาฬิกา เป็นตัวแทนของหลักในการบริหารของประเทศอังกฤษนั่นเอง

 

 

 • ธนาคารฮ่องกง & เซี่ยงไฮ้ (Hong Kong and Shanghai Bank) อาคารสไตล์นีโอเรเนซองส์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1931 เป็นอาคารที่มีความสวยงาม ทันสมัย และสูงที่สุดในอิโปห์ช่วงยุคนั้น แวะมาถ่ายรูปสวยๆ คลาสสิคกันได้เลย

 • ศาลสูง (High Court) อาคารโบราณสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก ผลงานการออกแบบของ Arthur Benison Hubback สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1928 และถูกใช้เป็นที่ทำการของศาลสูงในยุคที่อิโปห์ถูกญี่ปุ่นยึดครอง ปัจจุบันยังคงใช้เป็นสถานที่ราชการ แต่นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปตัวอาคารด้านนอกได้ตามปกติค่ะ

 

เดินเล่น ตรอกคอนคูบายน์ (Concubine Lane)

 

NavinTar / Shutterstock.com

 

      ก่อนที่ตรอกเล็กๆ ซึ่งมีอายุมากกว่า 120 ปีแห่งนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองอิโปห์ในปัจจุบัน ถนนสายนี้คือ 1 ใน 3 ที่พักอาศัยของภรรยาทั้ง 3 ของ นาย Yao Tet Shin มหาเศรษฐีชาวจีนผู้มั่งคั่งจากธุรกิจเหมืองดีบุก และได้มอบตรอก 3 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในละแวกใกล้ๆ กัน เป็นของขวัญและที่พักอาศัยให้กับภรรยาทั้ง 3 คน และลูกๆ 14 คน ค่ะ 

 • Wife Lane หรือ Lorong Hale ตรอกของภรรยาหลวง
 • Concubine Lane หรือ Lorong Panglima ตรอกของภรรยาคนรอง  
 • Second Concubine Lane หรือ Market Lane ตรอกของภรรยาคนเล็ก

 

      ปัจจุบันตรอกทั้ง 3 แห่ง ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองอิโปห์ โดยตรอกที่มีชีวิตชีวามากที่สุด มีสีสันที่สุด และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือ ตรอกคอนคูบายน์ (Concubine Lane) ค่ะ ตรอกเล็กๆ ที่แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศสุดคึกคัก ไม่เคยหลับใหลทั้งในตอนกลางวันและยามค่ำคืน สองข้างทางของถนนแคบๆ ที่ห้ามรถวิ่งผ่าน เต็มไปด้วยร้านอาหารท้องถิ่น ภัตตาคารจีนชื่อดัง คาเฟ่สุดเก๋ ร้านตัดผม ร้านขายของที่ระลึก และภาพวาด Street Art ผลงานของศิลปินท้องถิ่น

 

Klanarong Chitmung / Shutterstock.com

 

      ในฝั่งของ ตรอก Wife Lane แม้จะมีระยะทางยาวกว่า และมีบรรยากาศโดยรวมไม่คึกคักเท่ากับอีก 2 ตรอก แต่เสน่ห์ของตรอกภรรยาหลวงซ่อนอยู่ตามอาคารโบราณ และร้านค้าเก่าแก่ จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวสายถ่ายภาพจำนวนมาก 

      ส่วน ตรอก Second Concubine Lane หรือปัจจุบัน รู้จักกันในชื่อ Market Lane ก็มีร้านค้าไม่มากนัก หนึ่งในนั้นคือ ร้าน Nam Chau White Coffee จุดนัดพบของคนรักกาแฟขาว (White Coffee) กาแฟท้องถิ่นของชาวมาเลเซีย และเป็นพิกัดของ Street Art จำนวน 3 ภาพ ได้แก่ Tricycle ผลงานของ Ernest Zacharevic ศิลปินนักวาดชาวลิทัวเนีย และภาพวาดอีก 2 ภาพของศิลปินท้องถิ่นชาวมาเลเซีย เพราะฉะนั้น ก็แวะมาถ่ายรูปกันสักหน่อย จิบกาแฟกันสักนิด ที่นี่ได้อยู่ค่ะ


แวะเที่ยว พิพิธภัณฑ์เมืองอิโปห์ 
ย้อนชมวันวานและวิถีชีวิตของชาวจีน

 

Ho Yan Hor Museum

 

ภาพจาก Sabah Tourism

 

     Ho Yan Hor Museum พิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวของแหล่งกำเนิด และการผลิตชา (The Tea Museum) เครื่องดื่มโบราณที่ชาวจีนนิยมดื่มกันมานานนับพันปี โดยเป็นการเล่าเรื่องผ่านชีวประวัติของ Dr. Ho Kai Cheong แพทย์สมุนไพรชาวจีน ผู้คิดค้นสูตรยารักษาไข้หวัดจากสมุนไพรจีน แบรนด์ Ho Yan Hor ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย เป็นไข้ ได้ชะงัก จนรับความนิยมจากคนงานขุดแร่เหมืองดีบุกในหุบเขาคินตาเป็นอย่างมาก

 

Han Chin Pet Soo Museum

 

Sapadia Aku / Shutterstock.com

 

     Han Chin Pet Soo Museum เป็นแหล่งการเรียนรู้ของชุนที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวจีนแคะ  และวงการธุรกิจเหมืองแร่ดีบุกในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 อาคารโบราณแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของ สโมสรคนงานเหมืองแร่ดีบุก (Hakka Miner’s Club) ปัจจุบัน เปิดให้นักท่องเที่ยวย้อนเวลาสู่วันวานผ่านการเล่าเรื่องของไกด์ ที่จะพาเดินชมห้องต่างๆ ทั่วอาคารทั้ง 3 ชั้น ซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของผู้คนในยุคอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในอิโปห์รุ่งเรืองถึงขีดสุดนั่นเอง

 

Time Tunnel Museum

     Time Tunnel Museum พิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยของเก่าและคลาสสิก ที่นี่มีของสะสมและของที่ระลึกมากกว่า 4,000 ชิ้น ให้เราเหมือนได้วาร์ปย้อนเวลากลับไปนึกถึงความทรงจำเมื่อครั้งอดีตค่ะ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศมาเลเซีย และเมืองอิโปห์ ฉบับย่อ เข้าใจง่าย มีข้าวของเครื่องใช้ ของสะสมต่างๆ ในช่วงยุค 50 มาจัดแสดงให้เราได้ถ่ายรูปเพลินๆ ไป ใครที่ชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ที่นี่เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว

 

ชมผลงาน Street Art @ Mural Art's Lane ฝั่ง Ipoh New Town

     สนุกกับการเดินเล่นถ่ายรูปเพลินๆ ตามหาผลงาน Street Art ของศิลปินดัง Ernest Zacharevic ในฝั่ง Ipoh Old Town กันไปแล้ว คราวนี้เราอยากชวนเพื่อนๆ ข้ามแม่น้ำคินตา (Kinta River) มาเดินทอดน่องชมผลงานของศิลปินท้องถิ่นชาวอิโปห์กันบ้างค่ะ

     ผลงานวาดภาพในฝั่งนิวทาวน์ จะถูกรวบรวมเอาไว้บนกำแพงของตรอกเล็กๆ ที่มีระยะทางยาวราว 400 เมตร ทำให้ไม่ต้องเสียเหงื่อเดินตามหาให้เมื่อยขาเลยค่ะ โดยงานศิลปะทั้งหมดใน Mural Art's Lane จะเป็นการบอกเล่าวิถีชีวิต ความเชื่อ ความรักความผูกพัน การละเล่น และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวของชาวมาเลเซีย ความท้าทายของการเดินเล่นบนถนนเส้นนี้ก็คือ การต้องเค้นสมองสร้างสรรค์ท่าทางต่างๆ ให้เข้ากับผลงานบนกำแพงแบบไม่ซ้ำกับเพื่อนๆ ใครครีเอทท่าโพสต์ได้โดนใจกว่ากัน ชวนเพื่อนมาวัดกันดูได้!

 

ชิม & ช้อป 2 ตลาดดัง ฝั่ง Ipoh New Town

 

ตลาดกลางคืนเกอร์บังมาลัม

 

mohdizuan / Shutterstock.com

 

     ตลาดกลางคืนเกอร์บังมาลัม (Gerbang Malam Night Market) ไนท์ มาร์เก็ต ที่ช่วยเติมเต็มสีสันให้เมืองอิโปห์ฝั่งนิวทาวน์มีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังพระอาทิตย์ตก แม้ร้านรวงที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นนี้จะไม่ได้มีชื่อเสียงเท่ากับร้านค้าบนถนนเส้นอื่นๆ แต่บรรยากาศที่คึกคัก และผู้คนซึ่งพร้อมใจกันออกมาจับจ่ายสินค้านานาชนิด ก็ชวนให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา อยากออกมากระทบไหล่ เดินเล่น หาสตรีทฟู้ดเพลินๆ ใช้ชีวิตในช่วงก่อนเข้านอนให้สนุก

 

ตลาดเช้าวันอาทิตย์

 

ibnu alias / Shutterstock.com

 

      ตลาดเช้าวันอาทิตย์ (Memory Lane) ตั้งนาฬิกาปลุกให้ตื่นเช้าเข้าไว้ เพราะเราจะชวนทุกคนลุกไปสัมผัสกับบรรยากาศสุดคึกคักของเช้าตรู่วันอาทิตย์ ใน ย่าน Jalan Horley ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้าชาวอิโปห์และเมืองใกล้เคียง นำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เสื้อผ้ามือสอง ของโบราณ หนังสือเก่า เครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้วยชาม ของเล่นของสะสมในยุคต่างๆ ตลอดจนอาหารการกินมากมาย มาให้เราเลือกซื้อ เลือกช้อปกันได้เลย!

 

 

สถานที่เที่ยวใหม่ในอิโปห์ TT5 Maze Park

สวนสาธารณะเขาวงกตรูปหัวใจแห่งแรกของอิโปห์


     คราวนี้อยากชวนขับรถออกมานอกเมืองอิโปห์สักเล็กน้อย เพื่อมาแวะชม Maze Garden Tanjung Tualang (MGTT) หรือ TT5 Maze Park สวนสาธารณะรูปหัวใจแห่งแรกของเมืองอิโปห์ แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี ค.ศ.2020 และยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก แต่ TT5 Maze Park ก็มีความสนใจไม่แพ้ Tanjung Tualang Tin Dredge No.5 หรือ TT5 เรือขุดดีบุกลำสุดท้าย มรดกล้ำค่าจากยุคอุตสาหกรรมเหมืองรุ่งเรืองที่ตั้งอยู่ในโซนเดียวกันเลยค่ะ

 

Cloud Yew / Shutterstock.com

 

     จุดเด่นของ Maze Garden หรือ Taman Sesat คือ สวนธารณะเขาวงกตที่ได้รับการออกแบบให้เป็นรูปหัวใจ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ขนาด 32,000 ตารางเมตร ที่ถูกจัดสรรเป็นพื้นที่ใช้สอยทั้งกลางแจ้งและในร่ม รวมถึงใช้เป็นจุดจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การทำเหมืองดีบุกของรัฐเปรัก 

     นอกจากนี้ เด็กๆ ยังจะได้สนุกกับการสัมผัสเหล่าสัตว์ตัวน้อยๆ ในระหว่างที่คุณพ่อคุณแม่กำลังนั่งจิบกาแฟขาว (White Coffee) เครื่องดื่มยอดนิยมของเมืองอิโปห์ และลิ้มลองติ่มซำรสชาติเยี่ยมใน The Can Tin คาเฟ่เท่ๆ ธีมอุตสาหกรรมเหมืองแร่และรางรถไฟในยุค 50 ซึ่งตั้งอยู่ใต้ร่มไม้ขนาดใหญ่ด้วยค่ะ 

 

แนะนำ 5 พิกัดถ่ายรูป & เที่ยว เมืองไท่ปิง (Taiping)

เมืองรองที่ครองใจคนรักการถ่ายรูปไม่แพ้อิโปห์

 

 

      หากใครยังรู้สึกว่าเที่ยวในเมืองอิโปห์ครบแล้วแต่ยังรู้สึกไม่หนำใจ อยากชวนขยับหมุดมา เที่ยว เมืองไท่ปิง (Taiping) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของรัฐเปรัก ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอิโปห์ค่ะ

      ไท่ปิง มีพิกัดถ่ายรูปสนุกๆ ไม่แพ้อิโปห์ แต่จะฟีลลิ่งต่างกันเล็กน้อย เพราะบรรยากาศในเมืองไท่ปิงจะรายล้อมด้วยธรรมชาติ และสิ่งปลูกสร้างในยุคเหมืองแร่ เป็นอีกเมืองที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะเหมือนกันค่ะ เราเลยจะขอหยิบพิกัดถ่ายรูปในเมืองไท่ปิงมาฝาก 5 แห่ง ตามนี้เลย

 

หอนาฬิกาไท่ปิง

 

Marek Poplawski / Shutterstock.com

 

      หอนาฬิกาไท่ปิง (Taiping Clock Tower) หอนาฬิกาสไตล์โคโลเนียล อีกหนึ่งแลนด์มาร์คถ่ายรูป ที่นี่เคยมีโครงสร้างทั้งหมดเป็นไม้ ก่อนจะได้รับการปรับปรุงใหม่ในภายหลัง และตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้ทำหน้าที่เป็นทั้งหอนาฬิกา สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง และในปัจจุบัน นอกจากจะยังคงทำหน้าที่บอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงแล้ว ก็ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวเมืองไท่ปิงอีกด้วยค่ะ ใครที่แวะเข้ามาขอข้อมูลการท่องเที่ยว ก็อย่าลืมเก็บภาพเท่ๆ คู่กับแลนด์มาร์คของเมืองกลับไปด้วยน้า…

 

ทะเลสาบไท่ปิง

 

 

     ทะเลสาบไท่ปิง (Taiping Lake Gardens) สวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศมาเลเซีย ที่ได้รับการปรับพื้นที่จากเหมืองแร่ขนาดใหญ่ในปี ค.ศ.1880 ให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่มีทะเลสาบล้อมรอบสวยงามและร่มรื่นค่ะ ใครที่อยากมาสูดอากาศดีๆ ท่ามกลางแมกไม้สีเขียวเย็นสบาย โพสต์ท่าเก่ๆ คู่กับแสงเงาและเหล่าต้นไม้ บอกเลยว่าต้องแวะมาที่นี่เลย!

 

ต้นจามจุรียักษ์

 

 

      ต้นจามจุรียักษ์ สัญลักษณ์แห่ง Taiping Lake Gardens ต้นไม้ขนาดยักษ์ที่มีอายุมากกว่า 125 ปu เป็นอีกพิกัดถ่ายภาพพรีเวดดิ้งสุดฮอตของเมืองไท่ปิงเลยทีเดียวค่ะ ด้วยลำต้นขนาดหลายคนโอบ และกิ่งก้านขนาดใหญ่ที่โค้งปกคลุมถนนข้ามลงไปยังริมน้ำ ช่วงเวลาที่สวยที่สุดในการมาถ่ายภาพคู่กับต้นจามจุรียักษ์ก็คือ ช่วงเช้าและช่วงบ่ายแก่ๆ ที่แสงแดดจะปรับแสงลงอย่างพอเหมาะพอดี

 

อาคารสมาคมฮกเกี้ยน

     อาคารสมาคมฮกเกี้ยน (Hokkien Association) อาคารชุดโบราณอายุเกือบ 1 ศตวรรษ ที่ส้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมโบราณสไตล์อาร์ตเดคโค ตัวตึกที่ปลูกติดกัน 5 หลัง ตกแต่งด้วยเฉลียงโค้งมนที่ให้ความรู้สึกว่าตึกที่มีความแข็งแรงคงทน มีความอ่อนช้อยมากขึ้น ไฮไลท์ที่สร้างความน่าสนใจให้อาคารเก่าแห่งนี้ คือ ทัศนียภาพยามพระอาทิตย์กำลังจะลับฟ้าสร้างสีสันแปลกตาให้กับตึกแห่งนี้อย่างน่าประทับใจ

 

พิพิธภัณฑ์เปรัก

 

Aisyaqilumaranas / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑ์เปรัก (Perak Museum) พิพิธภัณฑ์สถานแห่งแรกของประเทศมาเลเซีย และจัดเป็น 1 ใน 33 สิ่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นในเมืองไท่ปิง (Taiping’s 33 firsts) อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกผสมวิกตอเรียน ทำให้รูปทรงของอาคารมีความคลาสสิคสะดุดตามากค่ะ เหมาะกับการแวะถ่ายภาพสุดๆ ก่อนเข้าไปชมประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ เซรามิกหายาก และข้าวของเครื่องใช้อายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ด้านใน

 

 

      และนี่คือส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองรอง อย่าง อิโปห์ และ ไท่ปิง ที่อยากให้ทุกคนได้ลองเลือกหยิบมาใส่แพลนท่องเที่ยวมาเลเซียในมุมมองใหม่ๆ ดูบ้างค่ะ เพราะการเที่ยวให้สนุกแต่ละครั้ง ไม่จำเป็นต้องปักหมุดในเมืองใหญ่ หรือเลือกไปในสถานที่ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ เสมอไป ไม่แน่ว่าหนึ่งในพิกัดที่แนะนำมาให้ในครั้งนี้ อาจกลายเป็นหนึ่งในทริปที่ความประทับใจแบบไม่รู้ลืมก็ได้นะ!