Unseen ศรีลังกา 8 ที่เที่ยวมุมถ่ายรูปปัง คุมโทน IG

Unseen ศรีลังกา 8 ที่เที่ยวมุมถ่ายรูปปัง คุมโทน IG
Muzika
26 มีนาคม 2562 ( 07:14 )
7.5K
3

     "ถ้าคุณชอบบาหลี คุณจะหลงรัก..ศรีลังกา" ประโยคนี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยความอลังการของธรรมชาติ และความสวยงามของวัฒนธรรม โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้อมรอบไปด้วยน้ำทะเล เพราะประเทศนี้เป็นเกาะบนมหาสมุทรอินเดีย อยู่ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย และทางเหนือของประเทศมัลดีฟส์ ประเทศนี้เลยมีที่เที่ยวครบรสมาก ทั้งขึ้นเขา เข้าป่า ลงทะเล ชมอารยธรรม ใครชอบแนวลุยๆ นิดนึงนี่ขอบอกว่าถูกใจแน่นวลลล !

 

 

1. Elephant Orphanage - Pinnawala

 

 

     แวะดูช้างอาบน้ำอย่างใกล้ชิด ที่ปางช้าง Pinnawala ช้างส่วนใหญ่ที่นี่เป็นช้างป่าที่กำพร้าทั้งที่ยังไม่หย่านมหรือโตแล้ว เลี้ยงกันมากว่า 3 รุ่นแล้ว โดยช้างจะออกมาอาบน้ำเป็นเวลา ช่วงเช้า 10.00-12.00 น. และช่วงบ่าย 14.00-16.00 น.
การเข้าชมจะมีกฎ ดังนี้


- ถ้าคุณพักที่โรงแรมที่ติดแม่น้ำ จะเช็คอินได้ตอน 16.00 เท่านั้น คือช้างรอบบ่ายออกไปแล้ว ถ้าจะเข้าก่อนเวลาต้องซื้อตั๋วเข้าชมราคา 2500 รูปี (ประมาณ 500 บาท) ส่วนอีกวันที่เราพักอยู่ที่โรงแรมก็ชมฟรีค่ะ
- ถ้าไม่ได้พักที่โรงแรมติดแม่น้ำ แต่จะเข้าไปถ่ายรูป ก็ต้องซื้อตั๋วราคา 500 บาท

 

 

     จะลงไปถ่ายรูปบนหินใกล้ช้างแบบนี้ต้องเสียเงินคนละ 1000 รูปี (ประมาณ 200 บาท)

 

 

2. Lion Rock

 

 

     นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาที่เมือง Sigiriya เพราะเขาลูกนี้เลย "Lion Rock" ที่ต้องขึ้นไปพิชิตยอดให้ได้เมื่อมาเยือน ที่มีสิ่งก่อสร้างที่เรียกกันว่าเป็นพระราชวังลอยฟ้าอยู่บนยอดเขา ยิ่งในประวัติเค้าเล่ากันมาว่าแต่ก่อนภูเขาก้อนนี้เค้าทำเป็นรูปสิงโตเลยด้วย แต่ตอนนี้จะเหลือให้เห็นแค่รูปเท้าสิงโตตรงทางขึ้นเท่านั้น มีบันไดให้เดินขึ้นทั้งหมด 1200 ขั้น สูงจากพื้นดิน 200 เมตร จังหวะใกล้ถึงยอดก็จะหวาดเสียวหน่อยๆ ใครอยากมาคนไม่เยอะแนะนำ 08.00 เวลาเปิดให้ขึ้นเลยจะดีกว่า

 

 

3. Ella

 

 

     Ella เป็นเมืองเล็กๆท่ามกลางหุบเขา และไร่ชา ตามสองข้างถนนจะมีไร่ชาเป็นภูเขาๆ วิวอลังเวอร์ ที่นี่จะอากาศเย็นตลอดทั้งปี แต่ถ้าหน้าหนาวน่าจะหนาวน่าดูเลย ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. กลางคืนอยู่ที่ 18 องศา จุดแวะยอดนิยมที่นี่คือ "Halpewatte Tea Factory" เป็นโรงงานทำชา อยู่บนเขา เห็นวิว Ella ทั้งเมือง สวยมากกก นั่งจิบชาชมวิวชิลๆ

 

 

4. Nine Arch Bridge

 

 

     ยังคงอยู่เที่ยวที่ Ella เพราะยังมีจุดสวยๆ ให้ดูอีก นั่นคือสะพานรถไฟของแอลล่า สวยจริงๆค่ะตรงนี้ แต่!! มาลำบากหน่อยนะ คือมันอยู่ในหุบเขา เราต้องเดินเท้าลงเขากันมา ใครจะมาที่นี่ถ้าเช่ารถยนต์ ให้จอดรถไว้ที่โรงแรมได้เลย แล้วให้ตุ๊กๆ มาส่ง เพราะระหว่างทางมาแคบมากๆ รถยนต์ผ่านไปไม่ได้ รอบบ่ายจะมีรถไฟขบวนยาวมาตอน 15.30 ซึ่งว่ากันว่าวิวบนรถไฟที่นั่งผ่าน Ella นั้นสวยติดอันดับโลกเลยล่ะ

 

 

5. Diyaluma Falls

 

 

     น้ำตกนี้จะอยู่ก่อนถึงเมืองชายทะเล Unawatuna ให้ได้เดินขึ้นเขา เข้าป่า ไปบนยอดน้ำตกนั้นกัน เห็นว่าวิวสวยพีคคค เดินขึ้นไปประมาณโลกว่าๆ ในรูปนี่คือถึงบนเขาทางเรียบๆ แล้วถึงหยุดถ่ายรูปกันได้ ทางตอนขึ้นจะเป็นหินๆ และชัน เหงื่อไหลเป็นสายเลือด


**ต้องมีไกด์พาขึ้น เราไปขึ้นเองไม่ถูกแน่นอน ไกด์จะเป็นชาวบ้านที่อยู่แถวหน้าน้ำตก เค้าเห็นนักท่องเที่ยวมาจะเข้ามาทักเลย คิดแค่ประมาณ 300.- บาท พาขึ้น-ลงน้ำตก ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง
**ควรใส่ผ้าใบ หรือหุ้มส้น ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ

 

 

6. หาด Unawatuna

 

 

     ถึงเวลาเดินเล่นชายหาดกัน ต้นมะพร้าวที่ศรีลังกาสวยแปลกตาต่างจากปกติ ลำต้นจะเล็กๆ แต่สูงมาก และโน้มตัวเข้าชายหาด ที่นี่เป็นหาดยอดนิยมของชาวศรีลังกาเลยก็ว่าได้ ช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวเต็มไปหมด ด้วยฟองทะเลที่ฟูฟ่องเหมือนฟองเบียร์ ชายหาดมีจุดให้แวะถ่ายหลายรูป จุดพีคของหาด Unawatuna คืออ "โคโค่นัทสวิง" อยู่หน้าโรงแรม Dream cabana สามารถเสิร์ชกูเกิ้ลแม็พไปได้เลย ทางโรงแรมเก็บค่าเล่นคนละ 500 รูปี (ประมาณ 100 บาท) เล่นกี่ครั้งก็ได้

 

 

7. Mirissa Beach

 

 

     หาดนี้จะคึกคักกว่า Unawatuna มีนักท่องเที่ยวเยอะ ร้านริมทะเลก็เยอะ Unawatuna ซึ่งจะออกแนวสงบๆ จุดพีคของหาด Mirissa อยู่ที่โดมต้นมะพร้าว ( ตรงนี้ไม่มีชื่อเรียก) วิธีการมาคือ ตั้งจีพีเอสนำมาที่โรงแรม Mirissa Seastar แล้วเดินออกไปหาดด้านหน้าโรงแรม มองทางซ้ายมือ ก็จะเจอโดมต้นมะพร้าวแห่งนี้

 

 

8. Jami Ul-Alfar Mosque

 

 

     มัสยิดชื่อดังของที่นี่ สีพาสเทลคล้ายลูกกวาด เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายภาพยอดนิยม สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสมัยใหม่แบบผสม ซึ่งมีเอาองค์ประกอบจากสถาปัตยกรรมอินโด-อิสลาม และอินเดีย มาผสมผสานกับการฟื้นฟูสถาปัตยกรรมแบบโกธิก และแบบใหม่ – คลาสสิค ตั้งเด่นอยู่กลางเมืองโคลอมโบที่แสนวุ่นวาย เป็นเมืองที่ค่อนข้างแออัดมาก คนเยอะ รถติด และอากาศอบอ้าว (หลายคนที่เคยมาศรีลังกาและเที่ยวแค่แถวๆโคลัมโบอาจไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก เมืองนี้เป็นเมืองหลวงเลยอาจดูวุ่นวายไปบ้าง แต่เมืองอื่นๆในศรีลังกาสวย และชิลมากๆ )

 

—————————

 

ข้อควรรู้ก่อนไป “ศรีลังกา”

- ไปศรีลังกาต้องทำวีซ่า
- เวลาที่ศรีลังกาช้ากว่าที่ไทย 1.30 ชั่วโมง
- ใช้สกุลเงินรูปี (คนละรูปีกับอินเดียนะ) 1 บาท = ประมาณ 4.5 รูปี
- แลกเงินเป็นดอลล่าร์จากไทยไปก่อน ที่ศรีลังกาไม่ค่อยมีแลกเงินไทย
- อากาศค่อนข้างดี มีแดดแต่ลมโกรกตลอด (บางเมืองหนาวเลย)
- ที่เมืองโคลัมโบจะแออัดมาก แต่อย่าตัดสินศรีลังกาจากแค่เมืองนี้
- มีซุปเปอร์ สะดวกสบาย ที่เห็นบ่อยๆชื่อ Food city
- เบียร์ไม่มีขายทั่วไป ต้องไปซื้อที่ร้าน wine shop
- ที่ศรีลังกามีบารากุหลายร้าน
- ซื้อซิมแบบที่โทรได้ด้วย ที่พักชอบล็อคประตูตอนดึก ต้องโทรให้มาเปิด
- ขับรถพวงมาลัย/เลนเดียวกันกับที่ไทย
- จะเช่ารถขับเองที่นี่ต้องใช้ใบขับขี่สากล
- ส่วนใหญ่ตามถนนหนทางจะไม่มีไฟข้างทาง กลางคืนถนนค่อนข้างมืดมาก
- แต่ถนนที่นี่ทำดี ลาดยาง ถนนเส้นใหญ่ ขับสบาย
- ผู้คนใจดี ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตลอด สื่อสารอังกฤษได้โอเค
- คนที่นี่จะเชื้อสายแขกเหมือนอินเดีย แต่นิสัยจะค่อนข้างเรียบร้อยกว่า
- ที่นี่ไม่มีแก๊งค์เด็กขอทาน (จากที่เห็น)

—————————

 

การทำวีซ่า

     ขอเป็น E-VISA ยื่นออนไลน์ได้ ง่ายมาก ไม่ต้องใช้รูป หรือสแกนพาสปอร์ตเลย ใช้แค่บัตรเดบิต/เครดิต ในการตัดเงินเท่านั้น
ยื่นวีซ่าที่เว็บ >>> http://www.eta.gov.lk

     ค่าทำวีซ่าอยู่ที่ 35 ดอลล่าร์ (ประมาณ 1200 บาท)
อ่านวิธียื่นขอ E-VISA โดยละเอียดที่ลิ้งค์นี้ https://shipy-ship.com/2016/08/02/sri-lanka-online-visa

 

—————————

 

การเดินทางไปศรีลังกา

บินตรงลงเมืองโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา

 

—————————

 

การเดินทางในศรีลังกา

     สามารถเช่ารถยนต์ขับเที่ยวกันเองได้ เช่ากับบริษัท ค่าเช่าวันละประมาณ 750.- บาท (แต่มีค่าชาร์จมาส่งที่สนามบินเที่ยวละประมาณ 800.- บาท)

     การเช่ารถที่นี่ต้องใช้ใบขับขี่สากลด้วย การยื่นใบขับขี่สากลก็ไม่ยากเลย ไม่ต้องสอบอะไร แค่ต้องมีใบขับขี่ไทย 5 ปี + เอกสารอีกนิดหน่อย ก็ยื่นขอได้เล้ยย

     ที่ศรีลังกา พวงมาลัย และเลนถนนจะฝั่งเดียวกันกับที่ไทย ขับไปเที่ยวจังหวัดอื่นไกลๆ ได้สบาย ถนนดี กว้าง ลาดยางตลอด แต่ที่โคลัมโบ รถจะค่อนข้างเยอะเพราะเป็นเมืองหลวง ส่วนที่เมืองอื่นๆ รถไม่ค่อยมีเท่าไหร่
**ที่นี่ไม่ค่อยมีไฟข้างทาง กะเวลาเดินทางให้อยู่ในช่วงกลางวันได้จะดี

 

ขอบคุณข้อมูล : Minimint's Mission

 

 

- นั่งรถไฟเที่ยว ศรีลังกา จาก Kandy ถึง Ella หนึ่งในเส้นทางที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลก !

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง