รีเซต

สายการบิน Japan Airlines ผันตัวเจ้าหน้าที่มาทำงานมิโกะ หลังต้องยกเลิกการบินในช่วงโควิด

สายการบิน Japan Airlines ผันตัวเจ้าหน้าที่มาทำงานมิโกะ หลังต้องยกเลิกการบินในช่วงโควิด
Muzika
24 ธันวาคม 2563 ( 12:03 )
671

     หลายๆ ธุรกิจต่างก็ต้องพากันปรับตัวในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่ทุเลาลง บ้างก็ต้องเปิดเที่ยวบินพิเศษ บ้างก็ต้องหันไปขายอาหาร แน่นอนว่าไม่เว้นแม้แต่สายการบิน Japan Airlines สายการบินใหญ่ของประเทศญี่ปุ้น ที่ตอนนี้แทบจะต้องหยุดเที่ยวบินต่างประเทศทั้งหมด ทางบริษัทเลยหาหน้าที่ใหม่ให้ทำเป็นการชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงการเลิกจ้างงาน ผลก็คือพนักงานภาคพื้นดินได้รับหน้าที่ใหม่เป็น มิโกะ หรือเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลศาลเจ้าชินโตนั่นเอง

 

 

     เจ้าหน้าที่สายการบิน JAL จังหวัดฟุกุโอกะ ได้รับการฝึกฝนในหน้าที่ใหม่อยู่ ณ ศาลเจ้ามุนาคาตะ ไทฉะ ซึ่งก็ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะนั่นเอง โดยปกติแล้วศาลเจ้าแห่งนี้จะเปิดรับสมัครมิโกะเป็นจำนวนมากในช่วงวันปีใหม่อยู่แล้ว เพราะจะมีแขกมาเยือนศาลเจ้าเป็นจำนวนมหาศาลในช่วงนี้

 

     ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินทางไปยังศาลเจ้าในช่วงปีใหม่ เพื่อสวดขอพรให้ชีวิตมีความราบรื่น และเพื่อสุขภาพที่ดีในวาระใหม่ที่จะมาถึง รวมถึงจับจ่ายเครื่องราง และของประดับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งงานของมิโกะเองก็คือการให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องรางต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงการทำพิธีกรรมบางอย่างในศาลเจ้าด้วย ซึ่งพวกเธอก็จะปฏิบัติงานในศาลเจ้าในระหว่างวันที่ 1 - 11 มกราคม 2564

     ทั้งนี้ทางสายการบินเปิดรับสมัครโครงการมิโกะนี้ด้วยความสมัครใจ ซึ่งบรรดาเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมโครงการก็เห็นว่าได้นำงานบริการที่ใช้อยู่ทุกวัน มาปรับใช้กับงานใหม่อย่างได้ประโยชน์ และยังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมด้วย

 

อ้างอิง :

====================