รีเซต

วัดฉื่อฉาง ที่เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา วัดจีน ใจกลางเมือง

วัดฉื่อฉาง ที่เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา วัดจีน ใจกลางเมือง
nukkpidet
1 พฤษภาคม 2567 ( 11:30 )
234

     ได้เวลาไปเที่ยวกันแล้วค่ะ เป็นอีกสถานที่ที่ทั้งสวยงาม และอันซีนมากๆ แห่งหนึ่งใน จังหวัดสงขลา นั่นก็คือ วัดจีน ที่มีชื่อว่า วัดฉื่อฉาง อยู่ในตัวเมือง หาดใหญ่ นี่เอง โดยสถาปัตยกรรมที่เราจะได้เห็นนั้น ก็มีความพิเศษไม่เหมือนที่ไหนๆ เลย ใครอยากมาชม มากันเลยค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสงขลา เช็กอิน วัดจีน วัดฉื่อฉาง

 

ประวัติ วัดฉื่อฉาง

     วัดฉื่อฉาง (慈善寺) เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย โดยตั้งอยู่บน ถนนศุภสารรังสรรค์ ใน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งถือได้ว่าเป็นที่สักการะของชาวหาดใหญ่อย่างมากค่ะ จนทำให้มีการเผยแผ่พระสัทธรรมคำสอนไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซียค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     โดยวัดแห่งนี้มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า "ฉื่อเสี่ยงหยี่" แปลเป็นไทยได้ว่า "วัดเมตตากุศล" ในอดีตจะเป็นแค่เพียงศาลเจ้าเล็กๆ เท่านั้น ภายในประดิษฐาน องค์เทพหลื่อโจ้ว เป็นประธาน ก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2479 โดยนายเก็งตั๊ง แซ่เล้า เป็นชาวจีนที่เข้ามาทำการค้าขายในเมืองหาดใหญ่นั่นเอง

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     ความสวยงามของ วัดฉื่อฉาง ก็คือลักษณะของตัวอาคารที่ตกแต่งด้วยศิลปะแบบ ไทย จีนและทิเบต เข้าด้วยกันค่ะ โดยลวดลายบริเวณของผนังกระเบื้องนั้นจะสวยงามและเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เรียกได้ว่าถ้าใครที่เดินผ่านย่านฉื่อฉางจะต้องแวะเข้าไปชมกัน ส่วนด้านในจะมีทั้ง เทพกวนอู เจ้าแม่กวนอิมพันกร พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ที่เราสามารถเข้าไปกราบไหว้เพื่อขอพรเสริมสิริมงคลได้ค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     รวมไปถึง ย่านฉื่อฉาง แห่งนี้ ยังเป็นย่านที่มีชื่อเสียงในเรื่องของกินใน หาดใหญ่ ด้วย แวะมาไหว้พระเสร็จ ก็สามารถเดินเที่ยวชิมของอร่อยประจำย่านนี้ได้เลยค่ะ ได้แวะมาเที่ยว สงขลา แล้ว ยังได้มาไหว้พระในวัดจีนแบบนี้ บอกได้เลยว่าหาได้ยากอย่างมาก ยกให้เป็นพิกัดอันซีนสวยๆ ของ หาดใหญ่เลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดฉื่อฉาง สงขลา

  • ที่อยู่ : ถนนศุภสารรังสรรค์ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/HZ7S4ckXoqF1HoABA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • เว็บไซต์ : -