รีเซต

คมนาคมเตรียมเปิด เที่ยวบินระหว่างประเทศ เริ่มจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อน้อยเป็นลำดับแรก

คมนาคมเตรียมเปิด เที่ยวบินระหว่างประเทศ เริ่มจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อน้อยเป็นลำดับแรก
Muzika
27 พฤษภาคม 2563 ( 15:23 )
3.9K

     กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้มีการสั่งการเกี่ยวกับเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า กรณีที่สถานการณ์ดีขึ้นอาจต้องมีการพิจารณา เปิดการบินในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีการเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศ เปิดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศ

 

 

     ในส่วนของกระทรวงคมนาคม เบื้องต้นมีความเห็นว่า กรณีเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ ควรใช้วิธีการทำข้อตกลง (MOU) เป็นรายประเทศ ที่จะต้องมีมาตรการกระบวนการในการตรวจสอบสุขภาพ ของประชาชนที่จะเดินทางไปมาระหว่างกัน โดยจะไม่ทำกับทุกประเทศ แต่จะทำเฉพาะประเทศที่มีความพร้อมด้านสาธารณสุข และมีสถิติของผู้ติดเชื้อและการควบคุมการแพร่ระบาดอยู่ในมาตรฐาน WHO

 

     "ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยจะลงนามประเทศใด แต่ละฝ่ายจะต้องมีการส่งเจ้าหน้าที่ของตนไปที่ประเทศนั้น ลักษณะคล้ายกับเป็นส่วนหนึ่งของสถานทูต ที่จะต้องมีการจัดทำวีซ่า และเอกสารประกอบสำหรับการเดินทาง หลังจากนี้จะต้องมีเอกสารและการตรวจสอบ ด้านสาธารณสุข เพื่อยืนยันด้านสุขภาพของผู้เดินทาง "รมว.คมนาคมกล่าว

 

     การจะเปิดให้เดินทางระหว่างประเทศ จะต้องมีกระบวนและมาตรการรองรับที่ชัดเจน มั่นใจ ซึ่งเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยเป็นประเทศลำดับต้นๆ ที่มีการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ดี เชื่อว่าจะสามารถฟื้นตัวได้เร็ว

 

อ้างอิง : https://www.posttoday.com/economy/news/624508

===============