เที่ยว ดาวอังคาร ใกล้เป็นจริง? ออสเตรเลีย เปิดคอร์สเอาชีวิตรอดบนต่างดาวแล้ว

เที่ยว ดาวอังคาร ใกล้เป็นจริง? ออสเตรเลีย เปิดคอร์สเอาชีวิตรอดบนต่างดาวแล้ว
แมวหง่าว
17 ธันวาคม 2560 ( 02:00 )
2.2K

ใครที่เป็นคอหนังน่าจะเคยดูเรื่อง The Martian นำแสดงโดย Matt Damon กันมาแล้ว คงพอเห็นความลำบากลำเค็ญของการใช้ชีวิตบน ดาวอังคาร กันดี ไม่น่าเชื่อว่าเรากำลังจะมีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดแบบนั้นกันบ้างแล้ว ด้วยหลักสูตรใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยโมนาช (Monash University) ที่กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เตรียมจะเปิดสอนนี้

 

 

martian 00

 

คอร์สนี้มีชื่อว่า “How to Survive on Mars: The Science Behind Human Exploration of Mars” เรียน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เวลารวมทั้งหมด 4 สัปดาห์ แถมยังไม่ต้องบินไปเรียนถึงเมลเบิร์นด้วย เพราะเป็นคอร์สเรียนทางออนไลน์ ที่สำคัญยังฟรี! อีกต่างหาก

 

 

อาจารย์ผู้สอนคอร์สนี้คือ Jasmina Lazendic-Galloway นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ และศาสตราจารย์ Tina Overton ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี ทั้งสองได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายเรื่อง The Martian นี่เอง เพราะเรื่องนี้แสดงให้เราเห็นถึงการใช้ชีวิตบนดาวอังคารในแบบที่ใช้การแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน ใช้องค์ความรู้หลายศาสตร์เข้าด้วยกัน ทั้งดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ฯลฯ ต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่มักอ้างอิงทฤษฎีหรือหลักการที่น่าเบื่อ

 

 

ภาพจากภาพยนตร์เรือง The Martian

ผู้เข้าเรียนจะได้เรียนรู้หลักการเอาตัวรอดในดาวอังคารอย่างแท้จริง ทั้งการหาแหล่งน้ำ การปลูกพืช การหาอากาศหายใจ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมตามที่นักวิทยาศาสตร์มีคาดการณ์กันไว้ว่ามนุษย์จะเริ่มขึ้นไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารกันได้ในปี คศ. 3000 ยังไม่นับรวมโครงการของ Tesla และ SpaceX ที่จะส่งมนุษย์กลุ่มแรกไปอีก 8 ปีข้างหน้าด้วย ใครอยากขึ้นไปบนดาวอังคาร เข้าไปอ่านรายละเอียดคอร์สแบบเต็มๆ ได้ที่ futurelearn.com/courses/survive-mars

 

 

 

บทความอวกาศที่น่าสนใจ

 

ในหมู่ดาวอันไกลโพ้น! รวม10 ภาพ หลุมดำ โดยองค์การนาซ่า ความงามที่ไม่อาจเฉียดใกล้

ธารน้ำแข็ง Svínafellsjökull โลกต่างดาวของจริง จาก Interstellar

แจกฟรี ภาพถ่ายอวกาศ หายากสุด ของ NASA แจกให้ดาวน์โหลดไปใช้กันได้กว่า 2,000 ภาพ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application