รีเซต

เที่ยว ดาวอังคาร ใกล้เป็นจริง? ออสเตรเลีย เปิดคอร์สเอาชีวิตรอดบนต่างดาวแล้ว

เที่ยว ดาวอังคาร ใกล้เป็นจริง? ออสเตรเลีย เปิดคอร์สเอาชีวิตรอดบนต่างดาวแล้ว
แมวหง่าว
17 ธันวาคม 2560 ( 02:00 )
3K

ใครที่เป็นคอหนังน่าจะเคยดูเรื่อง The Martian นำแสดงโดย Matt Damon กันมาแล้ว คงพอเห็นความลำบากลำเค็ญของการใช้ชีวิตบน ดาวอังคาร กันดี ไม่น่าเชื่อว่าเรากำลังจะมีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดแบบนั้นกันบ้างแล้ว ด้วยหลักสูตรใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยโมนาช (Monash University) ที่กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เตรียมจะเปิดสอนนี้

 

 

คอร์สนี้มีชื่อว่า “How to Survive on Mars: The Science Behind Human Exploration of Mars” เรียน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เวลารวมทั้งหมด 4 สัปดาห์ แถมยังไม่ต้องบินไปเรียนถึงเมลเบิร์นด้วย เพราะเป็นคอร์สเรียนทางออนไลน์ ที่สำคัญยังฟรี! อีกต่างหาก

 

อาจารย์ผู้สอนคอร์สนี้คือ Jasmina Lazendic-Galloway นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ และศาสตราจารย์ Tina Overton ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี ทั้งสองได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายเรื่อง The Martian นี่เอง เพราะเรื่องนี้แสดงให้เราเห็นถึงการใช้ชีวิตบนดาวอังคารในแบบที่ใช้การแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน ใช้องค์ความรู้หลายศาสตร์เข้าด้วยกัน ทั้งดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ฯลฯ ต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่มักอ้างอิงทฤษฎีหรือหลักการที่น่าเบื่อ

 

ภาพจากภาพยนตร์เรือง The Martian

 

ผู้เข้าเรียนจะได้เรียนรู้หลักการเอาตัวรอดในดาวอังคารอย่างแท้จริง ทั้งการหาแหล่งน้ำ การปลูกพืช การหาอากาศหายใจ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมตามที่นักวิทยาศาสตร์มีคาดการณ์กันไว้ว่ามนุษย์จะเริ่มขึ้นไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารกันได้ในปี คศ. 3000 ยังไม่นับรวมโครงการของ Tesla และ SpaceX ที่จะส่งมนุษย์กลุ่มแรกไปอีก 8 ปีข้างหน้าด้วย ใครอยากขึ้นไปบนดาวอังคาร เข้าไปอ่านรายละเอียดคอร์สแบบเต็มๆ ได้ที่ futurelearn.com/courses/survive-mars