ศาลเจ้าลับ Fushimi Hakuseki Inari ศาลเจ้าจิ้งจอกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่านอกโตเกียว

ศาลเจ้าลับ Fushimi Hakuseki Inari ศาลเจ้าจิ้งจอกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่านอกโตเกียว
Muzika
11 สิงหาคม 2562 ( 16:30 )
2K
6

     ต่อให้ไม่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาก่อน แต่ภาพของทางเดินที่ล้อมไปด้วยเสาโทริอิสีแดงนับร้อยๆ ต้นก็น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้างแล้ว สำหรับศาลเทพเจ้าจิ้งจอก ฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ (Fushimi Inari Taisha) ที่เกียวโต ที่เวลาไปทีไรหามุมถ่ายรูปแบบไม่ติดคนอื่นได้ยากจริงๆ ถ้าใครอยากได้อารมณ์นั้นแบบไม่มีคนล่ะก็ เราขอแนะนำที่นี่เลย ศาลเจ้าฟูชิมิ ฮากุเซคิ อินาริ (Fushimi Hakuseki Inari) ที่เรียกได้ว่าเป็นศาลเจ้าจิ้งจอกลับๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก และอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวด้วย

 

 

     ศาลเจ้าฟูชิมิ ฮากุเซคิ อินารินี้เป็นศาลที่สร้างไว้เพื่อบูชาเทพอินาริ เทพแห่งการกสิกรรม ซึ่งตามความเชื่อของศาสนาชินโตนั้น สุนัขจิ้งจอกจะเป็นสัตว์นำสาส์นของเทพเจ้าอินาริ ดังนั้นการจะมีศาลจิ้งจอกมาอยู่ในที่อื่นนอกจากเกียวโตจึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด (ศาลเจ้าอินารินั้นมีมากกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น)

 

 

     ส่วนศาลนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณภูเขาในเมืองโยโกสุกะ เมืองเล็กๆ ในจังหวัดคานากาว่า ห่างจากโตเกียวไป 63 กิโลเมตร ซึ่งบรรยากาศนั้นแม้จะดูน่ากลัวเล็กน้อยเพราะรอบข้างนั้นเป็นป่า แต่สำหรับใครที่ชอบความเงียบสงบล่ะก็ ที่นี่เหมาะมาก แถมด้วยความเก่าแก่ของเสาโทริอิที่นี่ก็ยิ่งเสริมบรรยากาศความขลังยิ่งขี้นไปอีก ทุกขณะที่ก้าวเดินไปจะยินแต่เสียงของเรา และเสียงของป่ารอบข้าง นับเป็นเส้นทางเพื่อแสวงหาความสงบโดยแท้จริง

 

 

     เมื่อเดินไปจนสุดทางแล้วก็จะพบกับศาลเจ้าอินาริ ที่แม้จะเก่าแก่มาก เพราะสร้างขึ้นตั้งแต่ยุคโชวะ (1926-1989) แต่ชาวบ้านในแถบนี้ยังคงดูแลรักษา จัดพิธีต่างๆ ที่นี่อยู่เป็นอย่างดี จึงทำให้มันคงความสวยงามไว้ได้ ส่วนรูปปั้นของจิ้งจอกทั้ง 2 ก็ยังคงอยู่ในสภาพดี สมตำแหน่งผู้นำสาส์นของเทพ

 

 

     ด้วยความที่ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แสนเงียบสงบ บริเวณรอบๆ ก็มีบ้านคนด้วย จึงขอให้ผู้ที่จะเดินทางมาใช้ความสำรวม และสงบในการเดินขึ้นไปชมด้วยนะครับ

 

ศาลเจ้า Fushimi Hakuseki Inari Shrine/伏見白赤稲荷社
ที่ตั้ง : Kanagawa-ken, Yokosuka-shi, Tauraōsakuchō 神奈川県須賀市田浦大作町
แผนที่ :

 

ศาลเจ้าน่าเที่ยวที่อื่นของญี่ปุ่น

 

- วัดแมว Unrinji ประเทศญี่ปุ่น อนุสรณ์แห่งความซื่อสัตย์ของเจ้าเหมียว

- เที่ยวโตเกียวต้องแวะ! ศาลเจ้า ตลาดปลาสึคิจิ Namiyoke Jinja สถานที่รำลึกถึงซีฟู้ดที่กินไป