อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สุพรรณบุรี ตรุษจีน 2564 ไหว้พระ แก้ชง ศึกษาประวัติศาสตร์จีน

อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สุพรรณบุรี ตรุษจีน 2564 ไหว้พระ แก้ชง ศึกษาประวัติศาสตร์จีน
เอิงเอย
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:30 )
28.9K
1

       หาที่เที่ยวแบบฉบับ เดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพ กันค่ะ ไปเช้ากลับเย็นก็ยังได้กับ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี รับ ตรุษจีน 2564 ไป อุทยานมังกรสวรรค์ ไหว้พระ แก้ชงที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ศึกษาประวัติศาสตร์ชาติจีนที่ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิตกันค่ะ นอกจากได้บุญกันถ้วนหน้าแล้ว ยังได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของประวัติศาสตร์ชาติจีนอีกด้วยค่ะ

AfriramPOE / Shutterstock.com

 

ตรุษจีน 2564 สุพรรณบุรี
อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

      อุทยานมังกรสวรรค์ เป็นที่เที่ยวดังสุพรรณบุรีเลยทีเดียวค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2539 ตั้งอยู่ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี นั่นเองค่ะ โดยมีความโดดเด่นสวยงาม ก็คือ รูปปั่นมังกรขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่นั่นเอง

 

 

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี


      มาเริ่มกันที่ อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ค่ะ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี เป็นสถานที่เคารพของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งหลายคนเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้แล้ว จะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ และความสุขค่ะ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราว รูปแบบ วิถีชีวิตของชนชาวจีน ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชนชาวไทยของเรามาตั้งแต่อดีตอีกด้วย

 

 

       เดิมศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรีเป็นศาลไม้ทรงไทยมีเทวรูปพระอิศวร และพระนารายณ์สวมหมวกเติ๊ก (หมวกทรงกระบอก) สลักด้วยหินสีเขียว ซึ่งปัจจุบันได้สร้างศาลเป็นรูปวิหารและเก๋งจีนค่ะ

       เจ้าพ่อหลักเมือง เป็นประติมากรรมสลักหินนูนต่ำ ในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เป็นศาสนาที่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ธิเบต ญวณ และเขมรนับถืออยู่ เป็นศิลปะเขมรอายุประมาณ 1,300-1,400 ปีมาแล้ว มีพระนามว่า พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือที่เรียกกันว่า พระนารายณ์สี่กร นั่นเอง เป็นที่สักการบูชาทั้งชาวไทย และชาวจีน เพราะฉะนั้น ถ้าเรามาถึงเมืองสุพรรณต้องไม่พลาดที่จะไปสักการะก่อนไปเที่ยวที่อื่นๆ นะคะ

 

 

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร


        มาต่อกันที่ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองค่ะ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง ซึ่งมีแสงสีเสียง และเทคนิคพิเศษในการทำให้พิพิธภัณฑ์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ เช่น การให้ตัวการ์ตูนมังกรมาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง เล่าเรื่องราวต่างๆ ของประเทศจีน และตำนานการกำเนิดโลกนี้ขึ้นมาตามความเชื่อของจีน ลดทอนความยากของการเข้าถึงเนื้อหาในลักษณะประวัติศาสตร์ได้อย่างดีเยี่ยม

 


        นอกจากประวัติศาสตร์อารยธรรมของชาวจีน ย้อนหลังไปถึง 5 พันปี ที่จะอธิบายตั้งแต่ การกำเนิด แนวคิด และคติชีวิตของชาวจีน รวมไปถึงประวัติโดยย่อของราชวงศ์ต่างๆ เช่น ราชวงศ์ผานกู่ หวงตี้ เหยียนตี้ เซี่ย ชาง โจว จิ๋น ฮั่น ยุคสามก๊ก สุย ถัง ซ่ง หยวน หมิง และราชวงศ์ชิง นอกจากนั้นยังรวบรวมความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย ที่ทั้งหมดจะดำเนินเรื่องผ่านการจำลองเหตุการณ์ พร้อมมีป้าย และคำบรรยายทั้งหมด 3 ภาษาด้วยกันค่ะ

 

 

       ใครอินในเรื่องของวรรณคดีที่เป็นตำนานอย่างสามก๊ก หรือ ละครที่สร้างความโด่งดังให้กับประเทศจีนอย่าง เปาบุ้นจิ้น ก็มีหุ่นจำลองอยู่ที่นี่อีกด้วย เพราะฉะนั้น เรียกได้ว่า ที่นี่จำลองความเป็นประเทศจีนมาไว้ให้ได้ศึกษา และเพลิดเพลินอย่างครบถ้วนเลยทีเดียวค่ะ

 

 

หมู่บ้านมังกรสวรรค์

 

 

     นอกจากนี้ ใกล้ๆ กันนั้นยังมี หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ลี่เจียงในไทย สวยเหมือนไปเมืองจีนเลยทีเดียวค่ะ ที่นี่ได้จำลอง ลี่เจียง เมืองเก่าแก่โบราณกว่า 800 ปี ของจีนมาไว้ โดยภายในจะเป็นเมืองสถาปัตยกรรมจีนทั้งหมด และสวยงาม มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และจุดชมวิวอีกด้วย

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ลี่เจียง ในไทย สวยเหมือนไปเมืองจีน

 

 

ข้อมูล อุทยานมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี