ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ แก้ชง ศึกษาประวัติศาสตร์จีน ที่ อุทยานมังกรสวรรค์

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ แก้ชง ศึกษาประวัติศาสตร์จีน ที่ อุทยานมังกรสวรรค์
เอิงเอย
18 มกราคม 2563 ( 10:00 )
23.6K
1

        วันหยุดนี้ลองหาที่เที่ยวแบบฉบับเดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพกันค่ะ ไปเช้ากลับเย็นก็ยังได้ และที่เที่ยวที่เราจะพาไปปักหมุดในวันนี้ก็คือ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี รับตรุษจีน 2020 ไปไหว้พระ แก้ชง ที่ศาลหลักเมืองสุพรรณบุรี ศึกษาประวัติศาสตร์ชาติจีน ที่พิพิธภัณฑ์ลูกหลายพันธุ์มังกร ไหว้พระรับปีชวดเพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิตกันค่ะ นอกจากได้บุญกันถ้วนหน้าแล้ว ยังได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของประวัติศาสตร์ชาติจีนอีกด้วย ไปลุยกันเลยค่า

 

 

ไหว้พระ แก้ชง ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

 


        มาเริ่มกันที่ อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ค่ะ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี เป็นสถานที่เคารพของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งหลายคนเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้แล้ว จะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ และความสุขค่ะ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราว รูปแบบ วิถีชีวิตของชนชาวจีน ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชนชาวไทยของเรามาตั้งแต่อดีตอีกด้วย

 

 

        เดิมศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรีเป็นศาลไม้ทรงไทยมีเทวรูปพระอิศวร และพระนารายณ์สวมหมวกเติ๊ก (หมวกทรงกระบอก) สลักด้วยหินสีเขียว ซึ่งปัจจุบันได้สร้างศาลเป็นรูปวิหาร และเก๋งจีน ค่ะ  “เจ้าพ่อหลักเมือง” เป็นประติมากรรมสลักหินนูนต่ำ ในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เป็นศาสนาที่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ธิเบต ญวณ และเขมรนับถืออยู่ เป็นศิลปะเขมรอายุประมาณ 1,300-1,400 ปีมาแล้ว มีพระนามว่า “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร” หรือที่เรียกกันว่า “พระนารายณ์สี่กร” นั่นเอง เป็นที่สักการบูชาทั้งชาวไทย และชาวจีน เพราะฉะนั้น ถ้าเรามาถึงเมืองสุพรรณต้องไม่พลาดที่จะไปสักการะก่อนไปเที่ยวที่อื่นๆ นะคะ

 


        มาต่อกันที่ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองค่ะ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทย และสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2539 นั่นเอง

 

       

        ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง ซึ่งมีแสงสีเสียง และเทคนิคพิเศษในการทำให้พิพิธภัณฑ์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ เช่น การให้ตัวการ์ตูนมังกรมาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง เล่าเรื่องราวต่างๆ ของประเทศจีน และตำนานการกำเนิดโลกนี้ขึ้นมาตามความเชื่อของจีน ลดทอนความยากของการเข้าถึงเนื้อหาในลักษณะประวัติศาสตร์ได้อย่างดีเยี่ยม

 


        นอกจากประวัติศาสตร์อารยธรรมของชาวจีน ย้อนหลังไปถึง 5 พันปี ที่จะอธิบายตั้งแต่ การกำเนิด แนวคิด และคติชีวิตของชาวจีน รวมไปถึงประวัติโดยย่อของราชวงศ์ต่างๆ เช่น ราชวงศ์ผานกู่ , หวงตี้ , เหยียนตี้ , เซี่ย , ชาง , โจว , จิ๋น , ฮั่น , สามก๊ก ,สุย , ถัง , ซ่ง , หยวน , หมิง และ ราชวงศ์ชิง แล้ว นอกจากนั้นยังรวบรวมความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย ที่ทั้งหมดจะดำเนินเรื่องผ่านการจำลองเหตุการณ์ พร้อมมีป้าย และคำบรรยายทั้งหมด 3 ภาษาด้วยกันค่ะ

 

 

       ใครอินในเรื่องของวรรณคดีที่เป็นตำนานอย่างสามก๊ก หรือ ละครที่สร้างความโด่งดังให้กับประเทศจีนอย่าง เปาบุ้นจิ้น ก็มีหุ่นจำลองอยู่ที่นี่อีกด้วย เพราะฉะนั้น เรียกได้ว่า ที่นี่จำลองความเป็นประเทศจีนมาไว้ให้ได้ศึกษา และเพลิดเพลินอย่างครบถ้วนเลยทีเดียวค่ะ

 

 


     พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์)

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xerzcoXKXmufXeiN8
  • ที่อยู่ : 491/1 ไร่ฝ้าย ถนนไร่ฝ้าย ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00 - 17.00 น. (เปิดทุกวันพุธ – วันอาทิตย์)
  • โทร : 0-3522-6211
  • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/PhiphithphanthLukHlanPhanthuMangkrSuphrrnburi/

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว สมุทรปราการ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ถ่ายรูปสวย ทริปชิลๆ วันหยุดขับรถไปได้

10 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เข้าฟรี ถ่ายรูปสวย เดินเล่นฟินๆ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง