รีเซต

เถ้าฮงไถ่ โรงงานเซรามิค ที่เที่ยวราชบุรี สุดอาร์ท ถ่ายรูปสวย ของคนคูลๆ

เถ้าฮงไถ่ โรงงานเซรามิค ที่เที่ยวราชบุรี สุดอาร์ท ถ่ายรูปสวย ของคนคูลๆ
nukkpidet
20 เมษายน 2565 ( 10:30 )
21K
13

     ถ้าพูดถึง โอ่งมังกร สัญลักษณ์คู่ ราชบุรี เมืองโอ่งมังกร ใครๆ ก็ต้องรู้จักกันดีอย่างแน่นอน ซึ่งสถานที่ที่เราจะพาไปกันในวันนี้คือ โรงงานเซรามิค เถ้าฮงไถ่ จากที่ที่เคนเป็นโรงโอ่งมังกรเก็บน้ำมาก่อน กลายมาเป็นโรงงานเซรามิคแนวอาร์ทที่มีชื่ออันดับต้นๆ ของเมืองไทย มาดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะถูกใจสายอาร์ทขนาดไหน เตรียมกล้องให้พร้อมแล้วตามมากันเลย!

 

 

ที่เที่ยวราชบุรี ถ่ายรูปสวย กับ

โรงงานเซรามิค เถ้าฮงไถ่ สุดอาร์ท

 

ไฮไลท์ ของ โรงงานเซรามิค เถ้าฮงไถ่

     โรงงานเซรามิค เถ้าฮงไถ่ ตั้งอยู่ที่ ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ถือได้ว่าเป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่เก่าแก่คู่เมืองราชบุรีมาอย่างยาวนานเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นโรงงานแรกของราชบุรีเลยก็ว่าได้ และเอกลักษณ์ของผลงานเซรามิคที่นี่ จะเป็นงานเซรามิกที่ร่วมสมัยและมีศิลปะสร้างสรรค์ที่สวยงาม ที่สำคัญใช้งานได้จริงค่ะ ไม่ได้สวยแค่หน้าตาเพียงเท่านั้น

 

 

     ใครหลายคนอาจจะคุ้นภาพของงานปั้น โอ่ง ที่เป็นสีน้ำตาล เขียวไข่กาเหมือนตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว แต่ที่ เถ้าฮงไถ่ แห่งนี้ไม่ได้มีแค่เพียงเท่านั้นค่ะ เพราะมีสีมากกว่า 600 สีในปัจจุบัน และเป็นรูปแบบแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย เกือบจะเป็นโอ่งหรือเครื่องปั้นดินเผา ที่มีเพียงไม่กี่ใบในโลกเท่านั้นเลยค่ะ

 

 

     และที่สำคัญ ที่นี่ยังเปิดให้ชมวิธีการทำ และขั้นตอนการผลิตต่างๆ ตั้งแต่การปั้น ไปจนถึงการเขียนลวดลายโดยช่างผู้ชำนาญ และยังมีนิรรศการงานศิลปะจัดแสดงหมุนเวียนกันไปอีกด้วยค่ะ ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่โรงงานเพียงเท่านั้น แต่เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ย่อยๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมี ร้านกาแฟเก๋ๆ ที่มีมุมสวยๆ ให้นั่งจิบกาแฟกันอีกด้วย สายเซลฟี่ สายถ่ายรูป โพสต์ท่าถ่ายรูปออกมาก็สวยเก๋ไม่น้อยเลยน้า 

 

 

     รวมถึงความชิคความเก๋ของ เถ้าฮงไถ่ นั้นจะจัดตกแต่งสวน ด้วยงานเซรามิคสีสันสดใส ตัดสลับกับต้นไม้สีเขียว ดูแล้วสวยงามน่าถ่ายรูปมากๆ ค่ะ และเรายังสามารถอุดหนุนเซรามิคสวยไม่เหมือนใครนี้กลับบ้านได้อีกด้วยนะคะ เป็นอีก ที่เที่ยวราชบุรี ที่น่าจะถูกใจทั้งวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ เป็นอย่างมาก ไปถ่ายรูปสวยๆ เสพงานศิลป์กันเลยค่า

 

 

 

 

 

 

การเดินทาง ไปยัง เถ้าฮงไถ่

     ถ้ามาจากสายกรุงเทพ-พระรามสอง พอมาถึงแยกวังมะนาวแล้วก็ให้เลี้ยวขวาไปทางราชบุรีค่ะ จากนั้นให้เข้าถนนเพชรเกษม ตรงไปไม่นาน จะเห็นปั้มน้ำมันด้านขวามือ แล้วก็จะเจอ เถ้าฮงไถ่ อยู่ใกล้กันเลย จากนั้นกลับรถใต้สะพาน แล้วเข้าถนนเจดีย์หัก ตรงไปไม่นานจะเจอทางเข้าโรงงาน ซึ่งเข้าได้เหมือนกันค่ะ แต่แนะนำว่าให้เข้าด้านหน้าที่มีร้านกาแฟจะดีกว่า ตรงนี้ทางเข้าสะดวกมีที่จอดเยอะ

 

 

ข้อมูล เถ้าฮงไถ่ ราชบุรี