รีเซต

Ubayu Onsen อุบายุ ออนเซ็น บ่อน้ำร้อนลับในจังหวัดยามากาตะ ญี่ปุ่น

Ubayu Onsen อุบายุ ออนเซ็น บ่อน้ำร้อนลับในจังหวัดยามากาตะ ญี่ปุ่น
Muzika
12 กุมภาพันธ์ 2567 ( 12:00 )
179

     จังหวัดยามากาตะในญี่ปุ่นเองก็ถือว่าเป็นอีกที่ที่คนนิยมไปแช่บ่อน้ำร้อนกันมาก มีแหล่งออนเซ็นธรรมชาติคุณภาพดีอยู่หลายแห่ง แต่ที่โด่งดังที่สุดก็คือ อุบายุ ออนเซ็น (Ubayu Onsen) ออนเซ็นที่ตั้งอยู่ในหุบเขาจนไดด้รับการขนานนามให้เป็นบ่อน้ำร้อนเร้นลับเลยทีเดียว

 

Public Domain

 

Ubayu Onsen ออนเซ็นลับจังหวัดยามากาตะ ญี่ปุ่น

 

จองที่พักในไทย และต่างประเทศ ในราคาพิเศษได้ที่นี่

ที่มา ประวัติของ Ubayu Onsen 

 

By Soica2001 (talk) - Own work

 

     อุบายุ ออนเซ็น (Ubayu Onsen) เป็นออนเซ็นลับบนระดับความสูง 1,300 เมตร ที่มีอายุยาวนานถึง 450 ปีแล้ว ซึ่งเรียวกัง หรือโรงแรมที่เปิดให้เข้าพัก และใช้บริการแช่บ่ออูบายุ นั้น ปัจจุบันคือ Masugataya Ryokan ซึ่งบริหารกิจการโดยตะกูลเดิมมาเป็นเวลา 17 รุ่นแล้ว

 

     บ่อน้ำพุร้อนนี้ถูกค้นพบในปี 1533 โดยคนในท้องถิ่นชื่อ มาสุุกาตะ จินเบย์ (Masugata Jinbei) เขา และครอบครัวเลยสร้างโรงแรมขนาดเล็กไว้ใช้ต้อนรับผู้เข้าพัก และ Ubayu Onsen ก็กลายมาเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับคนที่ต้องการผ่อนคลาย และใช้บ่อน้ำร้อนในการดูแลสุขภาพ 

 

     การเดินทางไปที่อุบายุออนเซ็นนั้นค่อนข้างจะต้องผจญภัยซักเล็กน้อย เพราะถนนที่คดเคี้ยว และป่าเขียวชอุ่มโดยรอบ สร้างความรู้สึกลึกลับ ยิ่งเดินทางใกล้ถึงแล้ว เสียงน้ำไหล และเสียงนกร้องจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ให้ความรู้สึกเป็นสถานที่พักผ่อน หลีกหนีจากผู้นโดยแท้จริง

 

     การตกแต่งโดยรวมของเรียวกังนี้ก็จะเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมด้วยไม้ และหินธรรมชาติ ออนเซ็นมีทั้งแบบในร่ม และกลางแจ้ง แถมแต่ละแห่งยังมีคุณลักษณะเฉพาะของตัวเองอีกด้วย ห้องอาบน้ำกลางแจ้งมีทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขา และป่าไม้โดยรอบ ในขณะที่ห้องอาบน้ำในร่มมีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง น้ำในออนเซ็นได้รับความร้อนตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และเป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติในการบำบัดโรค มีสีขาวขุ่นจากธรรมชาติ แช่ได้แบบสบายใจ โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะเพลินเพลินกับสีสันรอบตัวมาก

 

  • ออนเซ็นกลางแจ้ง มีทั้งบ่อรวม (ชายหญิง) และบ่อเฉพาะผู้หญิงแช่ได้ถึงเวลา 22.00 น.
  • ออนเซ็นในร่มจะแยกบ่อชาย และหญิง แต่สามารถมาลงแช่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • ทั้งนี้ ขอให้เช็คเวลาปิดทำความสะอาดก่อนใช้บริการทุกครั้ง

 

Public Domain

 

     นอกจากออนเซ็นแล้ว พื้นที่รอบๆ นี้น่าจะถูกใจสายสำรวจ เพราะภูเขาแถวนี้เรียกได้ว่าเป็น 1 ในเส้นทางเดินป่าที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น พร้อมทิวทัศน์ชนบทอันน่าทึ่ง อาหารท้องถิ่นก็เป็นสิ่งที่ต้องลองเช่นกัน โดยมีผักสดจากภูเขาเป็นไฮไลท์ 

 

การเดินทางไปอุบายุ ออนเซ็น

 

  • นั่งรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟ Toge Station สายรถไฟ JR Ou Line จะมีรถรับส่งของทางออนเซ็น รับมาส่งใกล้ๆ ออนเซ็น และเดินต่อประมาณ 200 เมตร
*บริการรถรับ-ส่ง ต้องแจ้งกับทางออนเซ็นล่วงหน้า
 
  • เดินทางด้วยรถยนต์ จากทางด่วนหมายเลข 13 ( Tohoku Fukushima Iisaka I.C.) ถึง Yonezawa ใช้เวลาประมาณ 20 นาที และจาก Itaya ถึงเมือง Yonezawaเส้นทางรอบเขา 14 กิโลเมตร (ประมาณ 40 นาที)
*ที่จอดรถห่างจากตัวอาคารออนเซ็นหลัก 250 เมตร

 

     โดยสรุปแล้ว หากใครกำลังมองหาประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร และน่าจดจำอย่างแท้จริงในญี่ปุ่น อย่ามองข้ามอุบะยุ ออนเซ็น บ่อน้ำพุร้อนที่ซ่อนเร้นแห่งนี้ถือว่าเงียบสงบ ชวนให้เราสามารถหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิตในเมือง และโอบกอดความงามตามธรรมชาติของญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง

====================