รีเซต

ตามรอยเจ้าพ่อโคเคน ที่เมเดยิน Medellín อดีตเมืองอันตรายที่สุดในโลก ประเทศโคลอมเบีย

ตามรอยเจ้าพ่อโคเคน ที่เมเดยิน Medellín อดีตเมืองอันตรายที่สุดในโลก ประเทศโคลอมเบีย
Muzika
31 กรกฎาคม 2563 ( 16:10 )
4.5K
2

     ถ้าเอ่ยถึงชื่อเมืองเมเดยิน (Medellín) แห่งโคลอมเบีย (Colombia) คงไม่ค่อยมีใครรู้จักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึงชื่อของ ปาโบล เอสโกบาร์ (Pablo Escobar) พ่อค้ายาเสพติด และนักลักลอบขนโคเคนชื่อดังแล้วล่ะก็ คงเป็นที่รู้จักมากกว่าแน่ๆ แม้ปาโบลจะเป็นอาชญากร แต่ชื่อเสียง และเรื่องราวชีวิตของเขาก็เป็นที่โจษจัน และโด่งดังถึงขนาดมีคนนำไปสร้างเป็นหนังซีรีย์มาแล้วหลายซีซัน เอาเป็นว่า เรามารู้จักกับราชาโคเคนคนนี้ ไปพร้อมๆ กับเมืองเมเดยิน เมืองที่เคยได้ชื่อว่าเป็นเมืองอันตรายที่สุดในโลก ประเทศโคลอมเบียกันดีกว่า

 

 

รู้จักเมืองเมเดยิน ประเทศโคลอมเบีย

 

 

     เมเดยิน เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศโคลอมเบียเป็นเมืองที่ตั้งขึ้นโดยชาวสเปนเมื่อราวศตวรรษที่ 17 เมื่อก่อนนั้นเมเดยินเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความรุนแรง ท้องถนนเต็มไปด้วยพ่อค้ายา มีคนยิงกันทุกวันจนแทบจะเป็นเรื่องปกติ ว่ากันว่ามีจำนวนคนถูกฆาตกรรมสูงถึง 6,000 คนต่อปี ทั้งยังเป็นเมืองที่เป็นพื้นที่อิทธิพลของ ปาโบล เอสโกบาร์ เจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่ใช้โคเคนเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 1 ของประเทศ จนร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี และเรียกได้ว่าเป็นผู้กำหนดทิศทางของเมืองนี้อย่างแท้จริง ทำให้เมเดยินกลายเป็นเมืองที่อันตรายที่สุดในโลก ในช่วงปี 1900 -1903

 

Luis Echeverri Urrea / Shutterstock.com

 

     หลังจากปาโบลเสียชีวิตไปในปี 1993 จึงมีการพลิกโฉมเมืองนี้ขึ้นมาใหม่ เปลี่ยนพื้นที่สลัมอันตรายให้หลายเป็นเมืองแห่งอนาคต ยกระดับการขนส่งสาธารณะให้ผู้คนทุกชนชั้นใช้งานร่วมกันได้ เพิ่มพื้นที่สาธารณะ ห้องสมุด ศูนย์วัฒนธรรม ฯลฯ ในเขตพื้นที่ยากจน แปรเปลี่ยนให้เมืองที่เคยเป็นพื้นที่ที่อันตรายที่สุดในโลก มีอัตราการก่ออาชญากรรมลดลงอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นเมืองใหม่ที่มีอนาคตอันสดใสขึ้นมา

 

ประวัติโดยสังเขป เจ้าพ่อโคเคน ปาโบล เอสโกบาร์

 

 

     ปาโบล เอสโกบาร์ เกิดมาในครอบครัวยากจนใกล้ๆ กับเมืองเมเดยินนี่เอง ด้วยความที่ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบตั้งแต่เด็ก ทำให้ทั้งชีวิตของเขาแทบจะไม่ห่างจากสิ่งผิดกฎหมายเลย จนกระทั่งเขาเริ่มผลิต และส่งโคเคนไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่นับเป็นตลาดใหญ่ของยาเสพติดประเภทนี้ ส่งผลให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีอย่างรวดเร็ว ขึ้นทำเนียบบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกลำดับที่ 7 ถึง 7 ปีซ้อนระหว่างปี 1987 - 1993

 

     ความนิยมในตัวของปาโบลที่มีต่อชาวเมืองเมเดยินเองก็อยู่ในระดับที่สูงมากๆ อย่างที่เล่าไปก่อนหน้านั้นครับ ว่าเมเดยินนั้นเป็นเมืองที่มีคนยากจนอาศัยอยู่เยอะมาก ปาโบลก็มักจะนำรายได้จากการค้ายาไปสร้างที่อยู่อาศัย สร้างสาธารณูปโภคต่างๆ ให้คนที่เดือดร้อนอยู่เสมอ ทำให้เขามีอิทธิพลกับเมืองนี้สูงมาก แทบจะมากกว่ารัฐบาลโคลอมเบียเองซะด้วยซ้ำ

 

     ในปี 1991 เขาได้ทำข้อตกลงที่จะมอบตัวกับรัฐบาลโคลอมเบีย โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องให้เขาอยู่ในคุกส่วนตัวที่สร้างขึ้นมาเอง ซึ่งสภาพของคุกที่ว่าก็ไม่ได้ต่างอะไรจากแมนชั่นหรูๆ เลย มีครบทุกอย่างทั้งสนามฟุตบอล โซนย่างบาร์บีคิว และบ้านพักชั่วคราวเพื่อให้เพื่อนหรือญาติมาพัก ซึ่งแน่นอนว่าอำนาจของเขาก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิม สุดท้ายทางรัฐบาลจึงสั่งจับกุมตัวอย่างเด็ดขาด สุดท้ายเขาก็ถูกสังหารโดยตำรวจไปในปี 1993 ปิดจำนานเจ้าพ่อโคเคนอย่างถาวร

 

 

     ทุกวันนี้สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับปาโบลกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ตามรอยซีรีย์ดังที่มีคนเดินทางมาชมถึงขั้นมีจัดทัวร์กันเป็นเรื่องเป็นราวโดยเฉพาะที่ La Catedral คุกส่วนตัวของเขานั่นเอง

===============

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!