รีเซต

ย้อนอดีต ไปเป็นชาวจีนฮกเกี้ยน ณ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่เที่ยวภูเก็ต

ย้อนอดีต ไปเป็นชาวจีนฮกเกี้ยน ณ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่เที่ยวภูเก็ต
nukkpidet
26 สิงหาคม 2563 ( 13:10 )
6.3K
3

     พิพิธภัณฑ์สวยๆ ที่เราจะนึกถึงกันเมื่อไปเที่ยว ภูเก็ต นั้น คงจะหนีไม่พ้น พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว อย่างแน่นอน เพราะจัดว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของภูเก็ต ได้อัดแน่นและจัดเต็มมากๆ นอกจากความรู้ภายในพิพิธภัณฑ์แล้ว ความสวยของที่นี่ก็ไม่เป็นรองใครเลยแหละค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ท่องประวัติศาสตร์ภูเก็ต ไปรู้จักชาวจีนฮกเกี้ยน

ณ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

 

     พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตั้งอยู่ที่ ถนนกระบี่ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เมื่อก่อนนั้นที่นี่เป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่มีเอกลักษณ์ คือ ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีส โดยในปัจจุบันนั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็น ประเพณี อาชีพ ภูมิปัญญา และ ประวัติของปูชนียบุคคลต่างๆ ที่มีความสำคัญของภูเก็ต 

 

Tukie / Shutterstock.com

 

     ตัวอาคาร พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 โดยชาวจีนฮกเกี้ยน บรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ที่ ภูเก็ต ได้ร่วมกันตั้งขึ้นมาค่ะ ภายในอาคารจะเป็นห้องโถงกว้าง มีห้องทั้งปีกซ้ายและขวา มีชั้นบนและระเบียงล้อมรอบที่สามารถมองลงมาชั้นล่างได้ เมื่อก่อนนั้นด้านบนใช้เป็นห้องเรียนภาษาจีน ส่วนข้างล่างจะใช้จัดนิทรรศการต่างๆ โดยเฉพาะด้านศิลปะและวัฒนธรรมค่ะ 

 

Tukie / Shutterstock.com

 

    ก่อนจะกลายมาเป็น พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ในปี พ.ศ. 2553 ที่จัดแสดงสิ่งของ หนังสือ ภาพถ่าย และเรื่องราวต่างๆ ของโรงเรียนภูเก็ตไทยหัว และยังจัดเป็นห้องนิทรรศการภาพแสดงถึงความเป็นมาของชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ภูเก็ตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น บุคคลสำคัญ ชุดแต่งกายประจำถิ่น อาหารพื้นเมือง เทศกาลงานประเพณี อาคารแบบชิโนโปรตุกีส และภาพถ่ายเก่าแก่ต่างๆ โดยจัดแสดงเป็นนิทรรศการทั้งหมด 14 ห้องด้วยกันค่ะ

 

r.chayanutt / Shutterstock.com

 

      เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจ และรวบรวมประวัติความเป็นมาของ ภูเก็ต ไว้อย่างจัดเต็มเลยจริงๆ ถ้าเบื่อทะเลอยากจะหาที่เที่ยวเดินชิลๆ พร้อมกับได้ความรู้เต็มๆ ด้วยแล้ว แนะนำที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เพราะนำเสนอออกมาได้ดีจริงๆ ค่ะ ที่สำคัญยังถ่ายรูปออกมาสวยอีกด้วย มีมุมสวยๆ พร้อมสำหรับการรูปมากเลยค่ะ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ แวะมาเที่ยวที่นี่เลยนะคะ

 

  • ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว 28 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uHk5pwRj3v4GMeKK8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 50 บาท ต่างชาติ 200 บาท
  • โทร : 0-7621-1224
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhuketThaihuaMuseum