รีเซต

ภูหลวง ที่เที่ยวเลย ภูเขาสวย อากาศดี หน้าร้อนก็เที่ยวได้

ภูหลวง ที่เที่ยวเลย ภูเขาสวย อากาศดี หน้าร้อนก็เที่ยวได้
SummerB
26 มีนาคม 2564 ( 07:30 )
13.3K

     ใครว่าช่วงหน้าร้อนจะเที่ยวทะเลได้อย่างเดียว ภูเขาเองก็สามารถเที่ยวได้เหมือนกันนะ แถมยังสวย และอากาศดีมากๆ ด้วย เรามาขึ้นเขา ชมวิวสวยๆ ที่ ภูหลวง ที่เที่ยวเลย กันเถอะ ที่นั่นมีดอกไม้ป่าพันธุ์หายาก และ นกนาๆ พันธุ์ให้พวกเราได้ศึกษากันเยอะแยะมากมาย แถมยังมีธรรมชาติสุดแสนจะอุดมสมบูรณ์ ที่ใครไปก็ต้องหลงรัก 😊 🏞

 

ภูหลวง ที่เที่ยวเลย

แดนพงไพรแห่งอีสาน

 

เรื่องราวของ ภูหลวง

 

 

     เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ภูหลวง เกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลก ก่อให้เกิดภูเขาสูงใหญ่มหึมา มีพื้นที่ประมาณ 560,593 ไร่ ขยายกินพื้นที่หลายอำเภอ ตั้งแต่ อำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย และอำเภอภูหลวง ซึ่ง ภูหลวง แปลว่า “ภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน” ซึ่งเป็นคำเปรียบเปรยถึงความสูงชัน และกว้างใหญ่ไพศาลของตัวภูเขานั่นเองค่ะ

 

 

     ความใหญ่โตของภูหลวง ทำให้ที่นี่มีธรรมชาติที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์ ซึ่งภูหลวงได้ประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อปี พ.ศ. 2517 เพื่ออนุรักษ์พืชพันธุ์ และสัตว์ป่า เช่น นกพันธุ์หายาก ที่อาศัยอยู่ในผืนป่าแห่งนี้ แถมยังมีรอยเท้าไดโนเสาร์อายุกว่า ๑๒๐ ล้านปีให้ชาวเดินป่าได้เชยชมกันอีกด้วย 🦕ดอกไม้สวยแปลก หายาก บน ภูหลวง

     แม้บนภูหลวงจะมีทั้งหมด 3 ฤดู แต่ก็มีอากาศที่เย็นตลอดปี ในฤดูร้อน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน อากาศจะไม่ร้อนจัด อยู่ที่ 20-25 องศาเท่านั้น ซึ่งช่วงนี้นี่แหละ ที่เราจะได้พบกับดอกไม้ป่านาๆ พันธุ์ เช่น น้ำเต้าฤาษี รองเท้านารีอินทนนท์ กุหลาบขาว และ กุหลาบแดง ที่เป็นสัญลักษณ์ของภูหลวงแห่งนี้

     ขอบอกก่อนว่า กุหลาบบนภูหลวงไม่ได้หน้าตาเหมือนกุหลาบฝรั่งทั่วไป กุหลาบขาว จะมีลักษณะเป็นหลอดรูปกรวยแกมรูประฆัง ดอกสีขาวหรือสีขาวอมชมพู และมีสีเหลืองแต้มอ่อนๆ ความสูงของต้นอยู่ 1-5 เมตร ซึ่งเราจะพบกุหลาบขาวได้ที่ โคกพรหมจรรย์ ค่ะ 

     ส่วน กุหลาบแดง จะมีลักษณะคล้ายกุหลาบขาว จะแตกต่างตรงที่มีสีแดงสด และทรงดอกเป็นรูปทรงกรวย หรือแจกัน ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ สดชื่นมากๆ ค่ะ 😊 🌹

 

นกน้อยนาๆ พันธุ์ บน ภูหลวง

 


     ใครที่ชอบเดินป่า ส่องกล้องดูนก มาภูหลวงแล้วจะติดใจ เพราะที่นี่เป็นถิ่นของคุณนกน้อยพันธุ์หายากทั้งหลาย เช่น นกติ๊ดแก้มเหลือง ไก่ฟ้าหลังขาว นกกระจิ๊ดหางขาวเล็ก นกกะเต็นปักหลัก และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็จะมีลักษณะ และสีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แถมชื่อเรียกก็แสนจะเท่ บ่งบอกถึงลักษณะของน้องๆ ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว 😁 🐦

 

ข้อมูล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เลย