รีเซต

การ์กอยล์ ตำนานผู้พิทักษ์ และสัตว์ประหลาดพื้นบ้านของยุโรป

การ์กอยล์ ตำนานผู้พิทักษ์ และสัตว์ประหลาดพื้นบ้านของยุโรป
Muzika
22 สิงหาคม 2566 ( 14:10 )
722

     ทุกคนน่าจะเคยเห็น การ์กอยล์ รูปปั้นสัตว์ประหลาดท่าทางน่ากลัว ที่ประดับอยู่ตามหลังคาโบสถ์ และวิหารต่างๆ ในแถบยุโรปกันมาบ้างแล้ว น่าแปลกใจใช่ไหมว่าทำไมคนโบราณถึงได้ใช้รูปปั้นแบบนี้มาประดับศาสนสถานที่น่าจะเป็นที่เคารพบูชา วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยให้ทุกคนกันครับ

 

 

การ์กอยล์ ผู้พิทักษ์ และสัตว์ประหลาดพื้นบ้านของยุโรป

รับส่วนลดเปิดโรมมิ่ง เที่ยวต่างประเทศ ได้ที่นี่

True Black True Red Roaming

 

ต้นกำเนิด ตำนานการ์กอยล์

 

 

     การ์กอยด์ (Gargoyle) เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่เคยออกอาละวาดในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7 ในทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ผู้คนเรียกมันว่า ลา กากุยล์ (La Gargouille) เป็นมังกรไฟคอยาว มีปีก พ่นไฟได้ (บางตำนานก็ว่า เป็นอมนุษย์รูปร่างคล้ายค้างคาว) ซึ่งชาวบ้านต้องคอยส่งหญิงสาวเป็นบรรณาการให้มันในทุกปี ไม่อย่างนั้นมันจะออกเผาทำลายเรือกสวนไร่นา 

 

     สุดท้ายมันก็ถูกปราบลงได้โดยนักบวชคริสต์ นาม เซนต์โรมานุส (St.Romanus) จากนั้นชาวบ้านก็นำหัวมังกรไปประดับกำแพงวิหาร เพื่อเป็นเกียรติแก่ท่านนักบุญ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงกลายเป็นธรรมเนียมการประดับรูปปั้นการ์กอยล์ ตามศาสนสถาน เพื่อใช้สำหรับข่มสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในเขตวิหารศักดิ์สิทธิ์ได้ ในสมัยต่อๆ มาจึงเริ่มมีบทบาทในเชิงสัญลักษณ์มากขึ้นใ นฐานะผู้พิทักษ์ ขับไล่วิญญาณชั่วร้าย และปกป้องสถานที่จากอันตราย

 

ลักษณะทั่วไปของรูปปั้นการ์กอยล์

 

 

     การ์กอยล์มักถูกบรรยายว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างของสัตว์ และมนุษย์ผสมกัน มีปีก เขา กรงเล็บ เขี้ยว แต่ถ้าลองสังเกตุตามวิหารดีๆ การ์กอยด์แต่ละตัวจะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันไป บางตัวมีหัวเป็นสุนัข บางตัวมีหัวเป็นสิงโต บางตัวมีหัวเป็นมังกร บางตัวมีปีก บางตัวไม่มีปีก บางตัวมีหาง บางตัวไม่มีหาง บางตัวมีฟันแหลมคม บางตัวมีฟันซี่เล็ก ๆ การ์กอยด์ส่วนใหญ่มีรูปร่างหน้าตาน่ากลัวมาก แต่บางตัวมีรูปร่างหน้าตาน่ารักก็มี

 

หน้าที่ของการ์กอยล์ในด้านงานสถาปัตยกรรม

 

     เล่าเรื่องราวตามความเชื่อมาเยอะแล้ว ด้านฟังค์ชันการใช้งานจริงก็มีเหมือนกัน ตำแหน่งที่ตั้งของรูปปั้นเหล่านี้จะตั้งอยู่ ณ ปลายทางของท่อระบายน้ำ ที่คอยระบายน้ำออกไปให้ไม่ให้น้ำฝนกัดเซาะตัวอาคาร รูปร่างของพวกมันจึงมักมีลำคอยืดยาวออกมาด้วย เรียกได้ว่าเป็นการผสานความงามทางศิลปะเข้ากับการใช้งานจริงอย่างลงตัว 

 

การ์กอยล์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

 

 

     การ์กอยด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ การ์กอยล์แห่งมหาวิหารนอเทรอดามในปารีส ที่เรียกกันว่า ลา การ์กอยล์ (La Gargouille) เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มรูปปั้นการ์กอยล์ที่มหาวิหารแห่งนี้ สำหรับการ์กอยล์แห่งมหาวิหารนอเทรอดามนั้น แม้ตัววิหารจะสร้างตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 12 แต่สมัยก่อนเดิมไม่ได้มีรูปปั้นการ์กอยล์ประดับแต่อย่างใด พวกมันเพิ่งถูกเพิ่มช่วงต้นศตวรรษที่ 19

 

 

     การ์กอยล์ที่ใหญ่ที่สุดของวิหารนอเทรอดามมีชื่อว่า Le Stryge ที่สร้างขึ้นโดยอิงรูปร่างตามแบบคิเมร่า สัตว์ในตำนานอีกชนิดหนึ่ง รูปปั้นตัวนี้แตกต่างจากการ์กอยล์ทั่วไป ตรงที่ว่ามันไม่มีรางสำหรับระบายน้ำ สามารถพบได้ที่ปีกด้านเหนือของมหาวิหาร

====================