รีเซต

วัดท่าไม้ วัดดัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ ดูดวง เสริมความเฮง

วัดท่าไม้ วัดดัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ ดูดวง เสริมความเฮง
nnanthisin
10 มีนาคม 2565 ( 13:00 )
23.9K

     วันหยุดนี้ ใครยังไม่มีแพลนเที่ยว เราอยากให้ไปเช็คอิน สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขับรถไม่กี่ชม.ก็ถึงแล้วค่ะ ครั้งนี้เราจะพาไปเช็คอินที่ วัดท่าไม้ วัดดังสมุทรสาคร ที่น่าไปเยือนมากค่ะ เป็นอีกหนึ่งวัดที่สายบุญห้ามพลาดจริงๆ รับรองว่าจิตใจสงบ รู้สึกอิ่มบุญแน่นอนค่ะ

 

 

วัดท่าไม้ ที่เที่ยวสมุทรสาคร วัดดัง ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดท่าไม้

     วัดท่าไม้ ตั้งอยู่ที่ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เป็นวัดดัง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อก่อนนั้นวัดท่าไม้เป็นแค่เพียงสำนักสงฆ์ที่ชื่อว่า โพธิ์ธรรมรังษี ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2520 โดยพระภิกษุยอด อุปติสฺโส จากวัดหนองพันท้าว จังหวัดกาญจนบุรี โดยท่านได้ตั้งสถานปฏิบัติธรรมนี้ขึ้นมา 

 

 

     จนประชาชนเกิดความศรัทธา และให้ความเคารพเลื่อมใส จนมีการสนับสนุนให้สร้างเป็นวัดเรื่อยมาค่ะ ต่อมาพระภิกษุยอด ได้ติดต่อขอซื้อที่ดิน 4 ไร่ และรับบริจาคอีก 2 ไร่ เพื่อสร้างศาลาอเนกประสงค์ กุฏิเจ้าอาวาส ศาลาท่าน้ำ บ่อน้ำบาดาล และอื่นๆ จากนั้น ท่านพระครูธรรมรัตน์ เจ้าคณะตำบลท่าไม้ ได้เห็นว่าวัดทรุดโทรม เลยส่งพระประสิทธิ์ กิตฺติภทฺโท จากวัดนางสาว ไปเป็นผู้ดูแลในปี พ.ศ. 2527 และได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดท่าไม้ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 ค่ะ

 

I_Give_Sarapa0 / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดท่าไม้

     โดยผู้คนที่เดินทางไป วัดท่าไม้ ก็จะนิยมเข้ามาเคารพ สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้ง พระราหู เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรม เจ้าแม่ตะเคียน เป็นต้น รวมถึงที่แห่งนี้ยังมีพิธีกรรมตามความเชื่ออีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา หรือแม้กระทั่ง การแก้ปีชง แต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังสุดๆ เลยก็คือเรื่องของ การดูดวง เลยค่ะ

 

     รอบๆ บรรยากาศของ วัดท่าไม้ ก็จะเงียบสงบ ร่มรื่น เพราะถูกล้อมไปด้วยต้นไม้ รวมถึงมีสระน้ำยาวถึง 40 เมตร ส่วนภายในอุโบสถของวัด จะมี พระพุทธรูปปางชินราช พร้อมกับอัครสาวกในอุโบสถ นอกจากนี้ยังมีพุทธประวัติใต้มหาโพธิ์ และมีสังฆรูปอดีตสาวกพระมหาสังกัจจายจีน ปางนั่งลูกปะคำ อยู่ใกล้หอกลางริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งผู้คนก็ต่างเดินทางมาสักการะ และนับถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดนั่นเองค่ะ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป วัดท่าไม้

     เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ วัดดัง ที่ต้องไปเยือนให้ได้เลยค่ะ อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่ สมุทรสาคร นี่เอง สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนเส้นติวานนท์-นครอินทร์-กาญจนาภิเษก-พุทธมณฑลสาย 4 แล้วให้เลี้ยขวาเข้าถนนเพชรเกษม จากนั้นเลี้ยวซ้ายอีกทีเพื่อเข้าถนนหมายเลข 3019 ขับไปประมาณ 3-4 กิโลกเมตร แล้วให้เข้าซอยไป จากนั้นให้ข้ามแม่น้ำท่าจีน ไม่นานก็เจอ วัดท่าไม้ อยู่ทางซ้ายมือแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

  • ที่อยู่ : 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5qEC2JqaGfYtJk767   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wattamai45/