รีเซต

วัดหนองหูลิง วัดสวย มหาสารคาม ชมเรือบุญอนันตนาคราช สุดยิ่งใหญ่สีทองอร่าม

วัดหนองหูลิง วัดสวย มหาสารคาม ชมเรือบุญอนันตนาคราช สุดยิ่งใหญ่สีทองอร่าม
nukkpidet
14 ตุลาคม 2564 ( 15:00 )
6.1K

     มหาสารคาม หนึ่งในจังหวัดของ ภาคอีสาน ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ไปเที่ยวกันสักเท่าไหร ถ้าอย่างนั้นขอให้ตามเรามาที่ วัดสวย แห่งนี้กันเลยค่ะ รับรองว่าสายบุญ สายเที่ยวทั้งหลาย จะต้องอยากมาเยือนแน่นอน วัดนี้มีชื่อว่า วัดหนองหูลิง วัดนี้จะมีความสวยงาม พิเศษอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่า

 

 

วัดหนองหูลิง ที่เที่ยวมหาสารคาม ต้องห้ามพลาด

 

ไฮไลท์ ของ วัดหนองหูลิง

     วัดหนองหูลิง วัดสวย บน ตำบลมิตรภาพ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม เป็นวัดที่มีความโดดเด่นของพระอุโบสถเป็นอย่างมาก เพราะเป็นรูปทรงของเรืออนันตนาคราชสีทองอร่าม ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามวิจิตรบรรจงมาก ซึ่งวัดนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2476 แล้ว ถือว่าเก่าแก่มากเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     โดย อุโบสถรูปทรงเรืออนันตนาคราช ที่เราเห็นกันนี้ออกแบบโดยท่านเจ้าอาวาส พระครูบวรธรรมปคุณ ซึ่ง รูปเรือ นี้ก็หมายถึง เรือบุญ นั่นเองค่ะ แม้ว่าเจ้าอาวาสนั้นจะเป็นคนริเริ่ม ความคิดนี้ แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านสร้างกันขึ้นมาค่ะ

 

     นอกจากนี้ บนทุกจุดของพระอุโบสถนั้น ก็ล้วนแฝงด้วยคติธรรมและปริศนาธรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บริเวณทางขึ้นลงอุโบสถมี 4 ทิศ ที่หมายถึง อริยสัจ 4 ส่วนทางเข้าพระอุโบสถเป็นประตูลักษณะเตี้ยๆ ทำให้เราต้องย่อตัวเดินเข้าไปนั้น แสดงถึงความนอบน้อมต่อองค์พระประธานนั่นเองค่ะ และองค์พระนั้นเอง ก็เป็นปางปฐมเทศนา เหมือนให้ผู้เข้ามารับฟังพระธรรมคำสั่งสอนจากพระพุทธองค์ด้วยตนเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     งดงามอลังการยืนหนึ่งแบบนี้ และยังสอดแทรกคติธรรมคำสอนต่างๆ ไว้ตามสิ่งก่อสร้างของวัดอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมวัดนี้ ถึงได้เป็นหนึ่งในวัด ต้องห้ามพลาด ของ จังหวัดมหาสารคาม แห่งนี้ ใครเป็นสายบุญ ชอบเดินทางไปไหว้พระ ชมวัดสวย ก็ต้องไปกันแล้วนะคะ

 

การเดินทาง มายัง วัดหนองหูลิง

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนเส้นร้อยเอ็ด ออกจากมหาสารคามมาก็ระยะประมาณ 10 กิโลเมตร พอถึงบ้านเขวา จะเห็นกับป้ายบอกทางไป วัดหนองหูลิง จากนั้นให้แล้วเลี้ยวขวา แล้วตรงไปเรื่อยๆ จนถึงบ้านหนองหูลิงค่ะ ไม่นานก็จะเจอกับตัววัดแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถไปแวะเที่ยวสะพานไม้แกดำได้อีกด้วยนะคะ เพราะอยู่ไม่ไกลกันเลยค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดหนองหูลิง มหาสารคาม

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<