รีเซต

วัดแม่พระลูกประคำ โบสถ์กาลหว่าร์ วัดคริสต์ คู่กรุงรัตนโกสินทร์ เด่นสง่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วัดแม่พระลูกประคำ โบสถ์กาลหว่าร์ วัดคริสต์ คู่กรุงรัตนโกสินทร์ เด่นสง่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา
nukkpidet
8 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:02 )
7.3K

     ใครที่เคยเดินนั่งเรือผ่านทางแม่น้ำเจ้าพระยา น่าจะได้เห็นวัดสวยๆ มากมาย ทั้งวัดไทย โบสถ์คริสต์ หรือวัดในศาสนาอื่นๆ กัน ซึ่ง วัดแม่พระลูกประคำ หรือที่เรียกกันว่า โบสถ์กาลหว่าร์ นั้น ก็เป็นหนึ่งในโบสถ์สวยของ ศาสนาคริสต์ ที่เราน่าจะคุ้นๆ กัน งั้นวันนี้เราไปเที่ยว กรุงเทพ กันที่วัดนี้ดีกว่าค่า

 

Sumeth anu / Shutterstock.com

 

วัดแม่พระลูกประคำ โบสถ์กาลหว่าร์

 ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ประวัติ วัดแม่พระลูกประคำ

    วัดแม่พระลูกประคำ หรือ โบสถ์กาลหว่าร์ ตั้งอยู่ที่ ตลาดน้อย เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2434 โดย คุณพ่อแดซาลส์ บาทหลวงชาวฝรั่งเศส และทำพิธีเสกวัดใหม่ในปี พ.ศ. 2440 ซึ่งโบสถ์หลังนี้มีอายุรวมกว่า 120 ปีเลยทีเดียวค่ะ และยังได้ขึ้นทะเบียนอนุรักษ์เป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรอีกด้วยค่ะ

 

Panint Jhonlerkieat / Shutterstock.com

 

     โบสถ์แห่งนี้ เมื่อก่อนจะเรียกกันว่า โบสถ์กาลวารีโอ แต่ต่อมาก็ได้เพี้ยนมาเป็น กาลหว่าร์ นั่นเองค่ะ และเนื่องจากโบสถ์นี้ได้เก็บรักษา รูปพระศพของพระเยซู และ รูปแม่พระลูกประคำ ที่เป็นสมบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ โดยคำว่า กาลวารีโอ ที่เป็นชื่อของโบสถ์นั้น มาจากชื่อของเนินเขาที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนนั่นเองค่ะ โดยทั้งสองสิ่งนี้ยังคงเก็บรักษาเป็นอย่างดี และใช้ในพิธีกรรมทางศาสนามาจนถึงในปัจจุบันค่ะ

 

Warrasade EGIE-MU / Shutterstock.com

 

     ส่วนชื่ออย่างเป็นทางการ วัดแม่พระลูกประคำ นั้น ได้ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2382 ค่ะ และถือได้ว่าวัดแห่งนี้อาจจะเป็นวัดคาทอลิกแห่งแรกของกรุงรัตนโกสินทร์ก็เป็นได้ค่ะ เมื่อก่อนนั้นโบสถ์นี้เริ่มสร้างขึ้นจากโครงสร้างไม้เท่านั้นค่ะ จนเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมและเป็นแบบที่เราเห็นในปัจจุบันค่ะ 

 

     วัดแม่พระลูกประคำ นั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความหลากหลายทางศาสนาที่เห็นได้จากริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเลยค่ะ ความโดดเด่นของสไตล์โบสถ์นั้น ทำให้มองเห็นได้ง่าย ด้วยความที่ยอดบนสุดของโบสถ์เต็มไปด้วยซุ้มหน้าต่างและประตู และยังมีแสงที่ส่องมาจากหน้าต่างกระจกสีอย่างงดงามอีกด้วยค่ะ

 

mai111 / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง วัดแม่พระลูกประคำ

     ถ้าเดินทางด้วยรถยนต์ให้เปิดแผนที่แล้วตามทางมาได้เลยค่ะ แต่ถ้ามาจาก BTS สะพานตากสินนั้น สามารถเดินต่อไปยังวัดก็ได้ค่ะ หรือจะนั่งรถเมล์สาย 1 ต่อไปยังวัดก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าจะใช้รถเมล์ก็ตรงยาวมาได้เลย โดยขึ้นได้ทั้ง ปอ.35 หรือ 75 ค่ะ ถ้าไม่อยากเดินไกล แนะนำว่าให้ นั่งเรือ จากท่าตากสิน ตรงนี้จะมีเรือไปลงที่ ท่าเรือริเวอร์ซิตี้สี่พระยา ซึ่งจะอยู่ใกล้ๆ กับตัววัดเลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดแม่พระลูกประคำ กรุงเทพฯ