รีเซต

วัดบ่อแก้ว ไหว้พระ วัดสวย น่าน ชมศิลปะล้านนาอันเก่าแก่งดงาม

วัดบ่อแก้ว ไหว้พระ วัดสวย น่าน ชมศิลปะล้านนาอันเก่าแก่งดงาม
nukkpidet
13 กันยายน 2566 ( 13:52 )
570

     มาเที่ยว ภาคเหนือ ก็ต้องไป น่าน หนึ่งในพิกัดที่มี วัดสวย มากมาย พร้อมกับวิวสวยๆ ของทุ่งนาสีเขียว ซึ่งวันนี้เราจะพาไป วัดบ่อแก้ว ที่งดงามด้วยศิลปะแบบล้านนา ใครอยากไปเยือน ตามเรามาชมความงดงามนี้กันได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวน่าน วัดสวย เมืองเหนือ วัดบ่อแก้ว

 

ประวัติ วัดบ่อแก้ว

     วัดบ่อแก้ว เป็นวัดสวยของ อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ที่สวยงดงามอลังการตามากๆ โดยมีความงดงามอยู่ที่สร้างตัวของอาคารนั้นจะสร้างจากศิลปะแบบล้านนา ซึ่งมีพระอุโบถมีสีขาวงดงามด้วยลายแกะสลักปูนปั้น และมีการประดับกระจกสีต่างๆ อีกด้วย ใครเห็นน่าจะตะลึงในความงดงามนี้แน่นอนค่า

 

 

     และด้านหลังของ วัดบ่อแก้ว ยังมองเห็นวิวของทุ่งนาสีเขียวขจีได้ด้วย โดยทางเข้าของวัดจะมีเสาสีขาวเรียงรายไปทั้งสองฝั่ง ส่วนของปลายเสาเป็นรูปปั้นหงส์ติดโคมไฟเอาไว้นั่นเองค่ะ เพื่อให้เป็นแสงในยามค่ำคื่น ตามประวัติความเป็นมาของที่นี่คือเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่า บ้านเมืองหิน ประมาณในปี พ.ศ. 2390 นั้น ชาวบ้านก็ได้ร่วมกันสร้างวัดนี้ขึ้นมาค่ะ 

 

 

     ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจและใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ นั่นเองค่ะ เมื่อก่อนจะให้ชื่อว่า "วัดศรีมาราม" แต่ด้วยความที่ภายในวัดนั้นจะมีบ่อน้ำอยู่ และมีการเกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้นมา โดยทุกวันพระจะปรากฏดวงแก้วส่องแสงสว่างลอยออกมาจากบ่อน้ำภายในวัดค่ะ เลยเกิดเป็นความเลื่อมใสศรัทธา ชาวบ้านเลยช่วยกันสร้างพระเจดีย์ครอบบ่อน้ำเอาไว้ และมีการเปลี่ยนชื่อจากวัดศรีมารามเป็น วัดบ่อแก้ว นั่นเองค่ะ

 

 

     ถือได้ว่าเป็น วัดสวย วัดงาม อีกแห่งของ ภาคเหนือ เมืองน่าน ที่น่าไปเยือนมากจริงๆ แวะมาเที่ยวน่านก็อย่าลืมมาไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และมาถ่ายรูปสวยๆ กับ วัดบ่อแก้ว กันนะคะ ศิลปะสวยๆ ของล้านนาแบบนี้ น่าจะหาชมได้ยากจริงๆ ว่าแล้ว ทางนี้ขอตัวเดินชมวัดให้ทั่วทั้งบริเวณก่อนน้า 

 

อ้างอิง https://nantourism.go.th

 

ข้อมูล วัดบ่อแก้ว น่าน

  • ที่อยู่ : อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/f8imPKqy3xz8odLA6 
  • เปิดให้เข้าชม :  06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -