รีเซต

พระธาตุดอยเล็ง สักการะ วัดสวย ไหว้พระธาตุสูงที่สุดใน แพร่

พระธาตุดอยเล็ง สักการะ วัดสวย ไหว้พระธาตุสูงที่สุดใน แพร่
nukkpidet
21 พฤศจิกายน 2564 ( 16:31 )
3.6K

     ใครมีโอกาสได้แวะไปเที่ยว ภาคเหนือ ช่วงนี้ แนะนำให้ลองมาเที่ยวกันที่ แพร่ ดูค่ะ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่งดงามไปด้วยวิวสวยๆ ของธรรมชาติแล้ว สายบุญน่าจะต้องชอบ เพราะที่นี่ก็มี วัดสวยๆ มากมายให้เราได้ไปสักการะกัน อย่าง พระธาตุดอยเล็ง เอง ก็เป็นอีกจุดที่ห้ามพลาดเลยค่า

 

 

พระธาตุดอยเล็ง ที่เที่ยวแพร่ หนึ่งในปูชนียสถานสำคัญ

 

     พระธาตุดอยเล็ง เรียกได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งของ จังหวัดแพร่ เลยค่ะ เพราะเป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในแพร่ โดยพระธาตุจะเป็น เจดีย์สีขาวบริสุทธิ์ อายุกว่าร้อยๆ ปี ตั้งอยู่ตรงกลางของวัด มีขนากกว้าง 5 เมตร สูง 11 เมตร พระธาตุดอยเล็งนั้นสร้างเมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด แต่ว่ากันว่ามีมาคู่กันกับพระธาตุช่อแฮและพระธาตุจอมแจ้งนานแล้ว

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ตำนาน เกี่ยวกับ พระธาตุดอยเล็ง

     โดยยังมีตํานานบอกเล่าเกี่ยวกับองค์พระธาตุอีกด้วยว่า พระธาตุดอยเล็ง พระธาตุช่อแฮ พระธาตุจอมแจ้ง นั้น เป็นพระธาตุที่สร้างคู่กันมา โดยพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปโปรดเวไนยวัตว์มาดอยลูกหนึ่งอยู่ทางทิศใต้ ของดอยธชัคคะบรรพต ที่นั้นจึงได้ชื่อว่า ดอยจวนแจ้ง ปัจจุบันเรียกว่า พระธาตุจอมแจ้งนั่นเอง 

 

     จากนั้นก็ได้เสด็จไปประทับภูเขาอีกลูก จนมาประทับบนดอยลูกสุดท้าย และทรงตรัสว่าที่นี่เป็นเมืองที่น่ารื่นรมย์ เหมาะแก่การสร้างบ้านสร้างเมือง ซึ่งการประทับแลดู นั้นตามภาษาพื้นเมืองเหนือแปลว่า “เล็ง” ทำให้ที่นี่ได้ชื่อว่า “ดอยเล็ง” เลยเป็นที่มาของชื่อสถานที่แห่งนี้นั่นเองค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งในช่วงงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวงนั้น ก็จะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการ พระธาตุดอยเล็ง หรือที่เรียกกันว่า “ประเพณีขึ้นดอยเล็ง” นั่นเองค่ะ เพื่อเป็นการระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ครั้งหนึ่งเคยมาประทับ ณ ดอยแห่งนี้

 

     นอกจากองค์พระธาตุที่เราได้สักการะกันแล้ว ก็ยังมี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่อยู่ภายในพระอุโบสถให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ รวมถึงด้านบนยังสามารถมองวิวสวยๆ ของเมืองแพร่ และธรรมชาติที่งดงาม พร้อมแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้อย่างหาที่ติไม่ได้ด้วย งานนี้อิ่มทั้งวิวสวยๆ อิ่มทั้งบุญ แน่นอนค่า

 

 

ข้อมูล พระธาตุดอยเล็ง แพร่

  • ที่อยู่ : ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gcE4qFjm9jiXMZcB9  
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<