รีเซต

อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ เกาะเกิดโฮมสเตย์ 2 วัน 1 คืน งบประหยัด แค่พันกว่าๆ (มีคลิป)

อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ เกาะเกิดโฮมสเตย์ 2 วัน 1 คืน งบประหยัด แค่พันกว่าๆ (มีคลิป)
เอิงเอย
6 พฤศจิกายน 2561 ( 14:46 )
11.9K
5

      ปักหมุด อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ เกาะเกิดโฮมสเตย์ 2 วัน 1 คืน พร้อมกิจกรรมเพียบ ! ชมสวนเขียว เก็บผักสดๆ กวนขนมข้าวยาคู นั่งเรือตกกุ้ง สุขกาย สบายใจ งบประหยัด แค่พันกว่าๆ เท่านั้นเอง

 

 

โฮมสเตย์ อยุธยา 2 วัน 1 คืน

 

       วันนี้ ตามเรามาเที่ยวกับน้อง “เป็ด” น้องหมาเฟรนช์บูลด็อก อายุ 4 ขวบ ที่จะพาลูกน้องนาม “แวน” ออกมาเที่ยวกันเต็มๆ 2 วัน 1 คืน นอนโฮมสเตย์ชิลๆ กันที่ เกาะเกิดโฮมสเตย์ อยุธยา ค่ะ เดินทางแค่ 1 ชม.นิดๆ เท่านั้น

 

 

ดูคลิป


      ถึงที่หมายเป็นที่เรียบร้อย จุดแรกที่เราแวะไปก็คือ สวนเกษตรอินทรีย์ ที่เป็นจุดให้เรียนรู้ และฝึกปฎิบัติการด้านเกษตร บนพื้นที่กว่า 27 ไร่ ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเราได้ พี่ณเดชน์ (ธงธน ชัยดำรงค์ชัย) เกษตรกรแห่งเกาะเกิด เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาว่า ที่นี่ได้นำตามทฤษฎีของในหลวง ร.9 ของเรามาปรับใช้ โดยมีความเป็นอยู่อย่างพอเพียง และยั่งยืน

 


      สวนผักที่นี่จึงเป็นเกษตรอินทรีย์ ที่มีทั้งผักหลากหลายชนิด ทั้ง ตะไคร้ มะนาว พริก มะเขือ นำมาประกอบอาหาร ส่วนที่เหลือก็ใช้แลกเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น เหลือมากๆ ก็นำไปขายไม่เดือดร้อน มีการเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ นำไข่มากิน มูลมันก็เป็นปุ๋ยชั้นดีนำมาปลูกพืชผักงอกงามต่อไปนั่นเอง

 

 

      ส่วนดินที่เป็ดไก่เดินก็ถือว่าพรวนดินไปในตัว ไส้เดือน กิ้งกือ ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญของสวนนี้ก็คือปลูกไผ่กว่า 300 กอ ซึ่งสามารถเป็นประโยชน์ได้ทั้งรากที่สามารถกันดินสไลด์ ตัวต้นไผ่เองก็ค่อนข้างแข็งแรงมากๆ ค่ะ จึงสามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ และเผาทำฝืนได้ด้วย ลดต้นทุนแก๊สหุงต้มใช้ชีวิตพอเพียงสมดุลกับสิ่งที่ธรรมชาติให้ไว้จริงๆ

 

 


      หลังจากไปลุยกับสวนเกษตรอินทรีย์แล้ว เป็ดกับแวน มาต่อกันในจุดที่ 2 คือ ทำขนมข้าวยาคู ที่บ้านยายชม้อย ข้าวยาคู ทำมาจากน้ำนมของข้าว ถ้าเป็นรวงข้าวอ่อนนิดนึงจึงจะได้น้ำนมเยอะ วิธีทำก็คือการนำน้ำมาโขลกให้ละเอียด ผสมกับใบเตยเพิ่มกลิ่มหอม กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำนำมาผสมแป้ง ลงกระทะใช้ไฟอ่อนแล้วกวน !

เกาะเกิด อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ


      หลังจากกวนจนหนืด เริ่มเซ็ตตัวจึงนำมาพัก จากนั้นราดด้วยน้ำกะทิแล้วกินได้เลย บอกเลยว่าฟินที่สุดเลย ขนมข้าวยาคูที่เสิร์ฟแบบสดๆ หลังออกจากเตามีความหอมและหนึบหนับจับใจ ถูกใจมากๆ

 

 

      หลังจากลุยกิจกรรมมาก็เริ่มหิวข้าว แต่ไม่ต้องห่วงเพราะที่โฮมสเตย์จัดไว้ให้แล้ว! เป็นเมนูบ้านๆ แต่อร่อยสุดอย่าง แกงเขียวหวานไก่ กินกับขนมจีนก็เพลินๆ

 

 

       อิ่มหนำสำราญกันเรียบร้อย เราก็ไปลุยปั่นจักรยานเล่นกันต่อ ค่าเช่าอยู่ที่คันละ 50 บาท โดยที่เป็ดซ้อนแต่แวนปั่นสบายใจเฉิบ~ บรรยากาศร่มรื่นดีมาก ปั่นกันชิลๆ ตามเส้นทาง มาจนถึงวัดพยาญาติ ซึ่งเป็นวัดศักดิสิทธิ์คู่กับคนพื้นที่ชาวชุมชนเกาะเกิดมาอย่างยาวนาน ปั่นไปต่ออีกนิดก็ถึงศูนย์ศิลปาชีพตำบลเกาะเกิด มีทั้งพืชสวนครัว ผลไม้ปลอดสารเคมี นำมาขายในราคาไม่แพงเต็มไปหมดเลยจ้า

 

 

        หลังจากปั่นจักนยานชิลได้ที่ แดดร่มลมตก ได้เวลาออกไปนั่งเรือตกกุ้ง เราสามารถไปขึ้นที่ท่าเรือของโฮมสเตย์เองได้เลยค่ะ เราก็นั่งเรือไป ตกกุ้งไป เพื่อมาทำอาหารเย็นในวันนี้ต่อ ได้กินกุ้งแม่น้ำตัวจริงเสียงจริงเลยวันนี้ !

 

 

       เย็นนี้บอกเลย อร่อยเด็ดสุดๆ ทั้ง ยำหัวปลีกุ้งแม่น้ำ กุ้งแม่น้ำเผา ที่สดแบบที่เรียกว่าขึ้นจากน้ำมาแล้วทำเลย และ น้ำพริกปลาทู ผัดผัก ในสวนที่เก็บมาในช่วงเช้า ปลาทับทิมทอดกระเทียม ต้มมะระ จบมื้อนี้ไปแบบอิ่มหมีหมามันมากเลย (ฮา)

 

 

สรุปค่าใช้จ่ายตลอดทริป

ค่าที่พัก 520 บาท
ค่าเช่าจักรยาน 50 บาท
ค่ากิจกรรม 300 บาท / 1 กิจกรรม / 1 คน
รวม 1,770 บาท

 

 

ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก Wongnai

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา ที่น่าสนใจอื่นๆ

ขับรถเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา
1 วัน เช้าไปเย็นกลับ

10 คาเฟ่อยุธยา ร้านกาแฟน่านั่ง
ชิลชมบรรยากาศเมืองเก่า