รีเซต

วัดใหญ่สุวรรณาราม วัดสวย เก่าแก่ เพชรบุรี นานแค่ไหนก็ยังคงงดงาม

วัดใหญ่สุวรรณาราม วัดสวย เก่าแก่ เพชรบุรี นานแค่ไหนก็ยังคงงดงาม
nukkpidet
19 พฤศจิกายน 2563 ( 10:30 )
6.3K

     วัดใหญ่สุวรรณาราม วัดสวย เมือง เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าร้อยปี เป็นวัดสำคัญตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียวค่ะ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือสวยงดงามปราณีตแบบสุดๆ ค่ะ มาชมความงดงามนี้กันเลยดีกว่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

วัดใหญ่สุวรรณาราม วัดเก่าแก่

 พระอารามหลวง เมือง เพชรบุรี 

 

     วัดใหญ่สุวรรณาราม หรืออีกชื่อเรียกคือ วัดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เมื่อก่อนนั้นวัดนี้มีชื่อว่า วัดน้อยปักษ์ใต้ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหาร ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ และสถานที่สำคัญของเพชรบุรีเลยค่ะ เพราะวัดนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตกแต่งด้วยฝีมืองานช่างที่สวยงดงามและปราณีตอ่อนช้อยของชาวเพชรบุรีนั่นเองค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ไม่ว่าจะเป็น ภาพจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์ ทั้ง ภาพเทพชุมนุม ที่เป็นศิลปะอยุธยา มีความงดงามและความเก่าแก่มากๆ ทำให้ วัดใหญ่สุวรรณราม เคยถูกใช้เป็นฉากในภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกันเลยค่ะ แม้ว่าวัดนี้จะสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 นั้นก็ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ขึ้นมาค่ะ ทั้งการสร้างพระระเบียงคดรอบพระอุโบสถ สร้างหอสวดมนต์ และปรับปรุงทั้ง กุฏิสงฆ์ ศาลาคู่ หอระฆัง รวมไปถึงกำแพงรอบๆ วัด ซุ่มประตู และสระน้ำ ที่เรายังคงได้เห็นกันอีกด้วยค่ะ

 

 

     รวมไปถึง พระพุทธรูปที่ลงรักปิดทองอย่างสวยงาม ปางมารวิชัย โดยฐานพระจะตกแต่งลวดลายปูนปั้นและปิดทองประดับกระจกสี นอกจากนั้นก็จะมี พระคันธารราษฎร์ พระพุทธรูปเก่าแก่ ที่รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมา รูปหล่อของสมเด็จพระสังฆราชแตงโม เป็นต้นค่ะ

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เพชรบุรี

amnat30 / Shutterstock.com

 

     อีก วัดสวย เมืองเพชรบุรี ที่ควรค่าแก่การไปเยือนมากๆ ค่ะ นอกจากจะไปง่าย เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แล้ว ก็ยังเป็นวัดเก่าแก่ที่อนุรักษ์กันมาอย่างยาวนานอีกด้วยค่ะ ถือว่าเป็นวัดแห่งประวัติศาสตร์ที่ต้องลองมาเยี่ยมชมและกราบสักการะ ไหว้พระขอพร กันเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดใหญ่สุวรรณาราม ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jzkgA6ttdA8FCZ4b8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น. 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!