รีเซต

เที่ยวเมืองจันทน์ ตึกแดง คุกขี้ไก่ ป้อมไพรีพินาศ ประวัติศาสตร์มีชีวิต รศ.112

เที่ยวเมืองจันทน์ ตึกแดง คุกขี้ไก่ ป้อมไพรีพินาศ ประวัติศาสตร์มีชีวิต รศ.112
เอิงเอย
14 สิงหาคม 2558 ( 11:43 )
4.7K

Words & Photo by เอิงเอย

 

 

เมืองจันทบุรี เป็นเมืองชายทะเลทางตะวันออกที่มีเรื่องราวเกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์ของไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณค่ะ ตั้งแต่ยุคสมเด็จพระนารายณ์ เริ่มจาก ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ของจันทบุรี (คลิก เดินเที่ยว ชุมชนริมน้ำจันทบูร)  นอกจากนี้ก็ยังมี พีระมิดพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งรักของไทย ตั้งอยู่ที่น้ำตกพลิ้วอีกด้วย (คลิก ตามรอยเสด็จ ร.5 น้ำตกพลิ้ว สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม

รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญช่วง รศ.112 ที่เป็นจุดเปลี่ยนของประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งฝรั่งเศสได้ยกพลขึ้นบกที่จันทบุรีและได้สร้างสถานที่ประวัติศาสตร์ไว้จนถึงปัจจุบันก็คือ ตึกแดง และ คุกขี้ไก่ ที่ Travel Truelife เราจะพามาดูกันในวันนี้ค่ะ

ตึกแดง นั้นตั้งอยู่ที่ ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 พร้อมกับคุกขี้ไก่ค่ะ เพื่อใช้เป็นที่พักและกองบัญชาการทหารฝรั่งเศสนั่นเอง ในปัจจุบันก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยจะมีคุณลุงเล็ก เป็นวิทยากรจำเป็นเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ให้ได้ฟังกันค่ะ 

 


ไม่ไกลจากตึกแดงมากนักก็มาถึง คุกขี้ไก่ เป็นคุกโบราณเพื่อกักขังนักโทษชาวไทยที่ได้ต่อต้านกับทหารฝรั่งเศสในช่วงขณะนั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโทษไม่หนักมาก นักโทษที่ถูกนำมาขังก็จะโดนขี้ไก่ทุกวันนั่นเองค่ะ เป็นวิธีการลงโทษให้หลาบจำของทหารฝรั่งเศสต่อชาวบ้าน 

 


ออกจากคุกขี้ไก่ เรานั่งรถขึ้นเขาไปอีกหน่อยเพื่อไปสักการะ ป้อมไพรพินาศ ซึ่งตั้งอยู่บนเขาแหลมสิงห์ ค่ะ ระหว่างทางก็ต้องระวังกันหน่อยเพราะจะมีฝูงลิงออกมาหาอาหาร นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาต้องใจเย็นกันนิดนึงนะคะ และก็อย่าให้อาหารน้องลิงด้วยค่ะ เพราะจะกลายเป็นนิสัย ทำให้สัตว์ป่าไม่สามารถอาศัยอยู่เองได้ตามธรรมชาติอีก 

 


สักครู่เดียวเราก็มาถึง ป้อมไพรีพินาศ ค่ะ ป้อมไพรีพินาศ เป็นป้อมปืนสร้างขึ้นตามพระราชดำหริของ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) เพื่อเตรียมรับศึกญวนที่มาทางทะเล และต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็มีการจัดงานฉลองเมืองจันทบุรีหลังฝรั่งเศสคืนดินแดนให้ ชาวจันทบุรีในสมัยนั้นได้ร่วมกันสร้างองค์พระเจดีย์ครอบพระเจดีย์องค์เดิมซึ่งพระพิพิธพ่อเมืองตราดสร้างไว้บนป้อมไพรีพินาศเพื่อเป็นที่ระลึกถึงของการถอนกำลังกองทหารฝรั่งเศสที่แหลมสิงห์ค่ะ

 

ทั้งสามสถานที่ เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของไทยที่ตั้งอยู่ในเมืองจันทบุรีค่ะ เรียกว่า นอกจากจะได้มาเที่ยวแล้ว ยังได้รู้เรื่องราวดีๆ กลับไปเป็นความรู้อีกด้วย

 

คุกขี้ไก่ 

ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือ 1 กิโลเมตร จ.จันทบุรี

 

ตึกแดง

จากคุกขี้ไก่ประมาณ 3  กิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณชายหาดแหลมสิงห์ ใกล้ปากแม่น้ำจันทบุรี ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กม. จ.จันทบุรี

 

ป้อมไพรีพินาศ

หมู่ 1 ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

www.facebook.com/tat.rayong

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


 

คุกขี้ไก่ 

ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือ 1 กิโลเมตร จ.จันทบุรี

 

ตึกแดง

ที่อยู่ : จากคุกขี้ไก่ประมาณ 3  กิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณชายหาดแหลมสิงห์ ใกล้ปากแม่น้ำจันทบุรี ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กม. จ.จันทบุรี

 

ป้อมไพรีพินาศ

ที่อยู่ : หมู่ 1 ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี