รีเซต

ฟื้นฟูร่างกาย เที่ยวเส้นทางไร่ชา-กาแฟ "แอ่วเจียงฮาย"

ฟื้นฟูร่างกาย เที่ยวเส้นทางไร่ชา-กาแฟ "แอ่วเจียงฮาย"
อีดีที ไกด์
10 ธันวาคม 2564 ( 10:28 )
2.6K

 

      หนาวนี้แอ่วเชียงรายกันเต๊อะจ้าวว… เมืองรองมหาเสน่ห์ เหนือสุดแดนสยาม “จังหวัดเชียงราย” ทริปนี้ #TCEB เราเอาใจคอชา สาวกกาแฟ จัดรูททริปเที่ยวเชียงราย ก่อนไปก็ศึกษาหาข้อมูล เราก็อยากไปเที่ยวแบบเจาะลงลึกไปที่ไฮไลท์ของจังหวัดเขาซะหน่อย

     ของดีของเด็ดก็คงหนีไม่พ้นเที่ยวไร่ชา กาแฟ ที่ชาวบ้านในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนกระบวนการ สายชิมลิ้มรสอย่างเราไปเพื่อกิน ดื่ม เที่ยว ! แต่ถ้าใครอยากไปเรียนรู้ เพื่อนำไปต่อยอดทำธุรกิจ เป็นความรู้ที่เราสนใจเรื่องกาแฟ การดริปตั่งต่างเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ก็ขอบอกตรงนี้เลย ว่าต้องไป !

     คอนเทนต์นี้เหมือนจัด Itinerary แบบสำเร็จเสร็จสรรพมาให้เพื่อน ๆ พร้อมเที่ยวตามรอยเลยล่ะ มีทั้งที่เที่ยวสวย ๆ จิบชากาแฟสุดฟิน ! ว่าแล้วไม่รอช้านะน้องนะ ไปดูกันเลยดีกว่าา ไทม์ไลน์รูททริปนี้เราไปไหนมาบ้าง

     เครื่อง Landing ลง CEI มื้อเช้านี้ตรงดิ่งไป Check-in กิน Breakfast ที่ร้าน “กาแฟรถเหลืองเชียงราย”

 

 

     เจ้าแรกของนครเชียงรายต้องเจ้านี้ เป็นเจ้าเก่าแก่ในตำนาน ขายมานานกว่า 30 ปีได้ อยู่ตรงใจกลางหอนาฬิกาเลย ร้านมีความคลาสสิค นั่งกินมื้อเช้าคือได้ฟีลสุด ๆ สั่งโจ๊ก ไข่กระทะ และกาแฟมา 1 อิ่มไป สบายท้อง เดินทางต่อค่าา

 

 

     เวลาเหลือก่อนไปแพลนดื่มชาเรา แวะวัดห้วยปลากั้งซะหน่อยย ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ พบโชคธรรมเจดีย์ และเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้จันทร์หอมองค์ใหญ่มากก เทียบเท่าตึก 25-26 ชั้น สวยเด่นเป็นสง่า

 

 

     ภายในเจ้าแม่กวนอิมเราสามารถขึ้นไปชั้น 25-26 ได้ด้วย เพื่อชมความงามภายใน และมีจุดชมวิว เป็นช่องส่องออกมาจากบริเวณดวงตาของเจ้าแม่กวนอิมได้อีกด้วย

 

 

     หลังจากเต็มอิ่มกับบรรยากาศวัดแล้ว มื้อเช้าย่อยไวซะด้วย ไปกินบะหมี่ยูนนานกันดีกว่าา

     และตอนนี้เราก็มาโซ้ยบะหมี่ยูนนานกันที่ 888 คาเฟ่ชา ที่นั่งตรงนี้คือวิวร้อยล้านมากก กินไปฟินไป

 

 

     ส่วนบะหมี่ยูนนานคือเส้นนุ่มมากกกก ใช้ไม้ไผ่ในการนวด และชาอัญชันมะนาว หอมมากก ละก็อีกเมนูคือหมั่นโถว เสิร์ฟคู่กับยำชาพม่า มีชื่อว่า “ลาพ๊ะโต๊ะ” เป็นเมนูแปลกใหม่สำหรับเรามาก ไม่เคยกินมาก่อนน เติมพลังเรียบร้อยแล้ว ไปต่อกันเลยย

 

 

     ใกล้ๆ กันมีพิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย ส่วนนี้ทำขึ้นเพื่อเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ ที่มาที่ไปดอยแม่สลองแห่งนี้ ที่เดิมทหารจีนเรียกที่แห่งนี้ว่า “เหม่ย ซือ เล่อ” แปลว่าเมืองที่สวยงาม สงบสุข :)

 

 

     แล้วก็ไปจุดแวะอีกหนึ่งที่ พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตย์มหาสันติคีรี ข้างในเย็นมาก ๆ ชั้นบน ๆ ก็มองเห็นวิวรอบเลย ตอนเย็นเห็นว่าเป็นจุดที่เห็นกระอาทิตย์ตกสวยมากก แต่เราต้องไปที่ต่อไปแล้วว เสียดายจุง เพื่อน ๆ คนไหนเคยไปดูพระอาทิตย์ตกตรงนี้บ้างค้า? อวดรูปหน่อยนะ อยากเห็นน

 

 

     ระหว่างทางจะไปไร่ชาวังพุดตาล ผ่านตลาดแม่สลอง เลยขอแวะนิดนึงค่ะ 555 ตรงนี้ก็จะมีของขายหลัก ๆ เลยคือ รถด่วน (กินเพลินมากมาย) ถั่วเอย ชาเอย ระวังเสียทรัพย์โดยไม่รู้ตัวนะ อิอิ

 

 

     ไร่ชาวังพุดตาล ตรงนี้มีจัดงาน Workshop รวบรวมชาที่ได้รางวัล 4 แหล่ง 4 ดอย เดินชิมเพลินเลยเรา ชาแต่ละ แต่ละรูปแบบก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป แต่ที่แน่ ๆ คือหอมมมากก ทุกชาเลย ไม่แปลกใจเลยค่ะที่ได้รับรางวัล จิบชากินขนมเสร็จเราก็ไปเดินเล่นถ่ายรูปในไร่ชา สวยมากมากกก

 

 

     เย็นแล้ว ฟ้ามืดไวมาก มื้อเย็นต้องมาแล้ว ขึ้นมาดอยแม่สลอง ก็ต้องกินอาหารยูนนาน มื้อเย็นนี้จัดหนักจัดเต็มไปเลยจ้าววที่ร้านภัตตาคารอาหารจีนยูนนานวังพุดตาล สั่งมาชุดใหญ่ไฟกระพริบเลย แต่ถ้าทีเด็ดที่ห้ามพลาดเลยก็คือขาหมูกับหมั่นโถค่าา ขอตัวกินแปปนะฮะ

 

 

     หนังท้องตึงแล้ว หนังตาหย่อนตาม เข้าที่พักกันดีกว่า วันนี้เราพักที่ ไทยที การ์เด้นโฮม เป็นที่พักเปิดใหม่ พี่ๆ ต้อนรับดีมาก คืนนี้หลับสบายกับอากาศเย็นๆ

 

 

      เช้ามาก็มีไลน์อาหารเช้าให้ ตักได้เลย ข้าวต้มอุ่นๆ กับอากาศเย็นๆ ปาท่องโก๋สักหนึ่งคู่ พร้อมออกเดินทางต่อแล้ววว

 

 

     เช้าวันที่ 2 เริ่มต้นที่ไร่ชา 101 ไปถึงก็ไปชิมชาก่อนเลย หอมเตะจมูกมาก ชิมเสร็จฟิน ๆ แล้วก็ลงไปถ่ายรูปไร่ชาสักหน่อย คือเป็นขั้นบันไดสีเขียวสวยมากกก ฝนตกพรำ ๆ สะพายตะกร้าเป็นพร๊อบพร้อม ลุยย จุด ๆ นี้คือรูปสวยมากกก รัวไปจ้าาา 555

 

 

      ผ่อนคลายกับไร่ชาไปแล้ว ต่อไปเราไปเสพศิลป์กันดีกว่าที่ “บ้านหลายสี” อาจารย์อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ จิตรกรแห่งขุนเขา อยู่ตรงนี้คือปล่อยใจ สบายตามากก ฟังประวัติ และชมผลงานอาจารย์ไปด้วย ชื่นชมมากๆๆ

 

 

     เที่ยงนี้ฝากท้องไว้ที่อิงจันทร์ฟาร์ม เซ็ตนี้สำหรับคนเดียวเลย จัดมาน่ารักมากกก ชามละเล็กละน้อย แต่ได้กินหลากหลายเมนู ชอบตรงนี้มากๆ

 

อ่ะ ๆ จิบชากันไปเยอะแล้ว ไปต่อกันที่กาแฟหอม ๆ กันเลยดีกว่า รอบนี้ขึ้นดอยตุง ไปดูไร่กาแฟ กรรมวิธีการผลิตอะไรยังไงบ้าง กว่าจะส่งออกไปทั่วประเทศ

 

      ออกจากไร่กาแฟดอยตุงมา ก็ไปชมสวนดอกไม้งาม ๆ ที่ “สวนแม่ฟ้าหลวง” พร้อมกับกินกาแฟดอยตุงซะหน่อยย ช่วงที่เราไปเป็นวันธรรมดา ต้นๆ หนาว คนน้อย ถ่ายรูปง่าย รัวไปเลยค่าา

 

 

      คืนนี้เข้าพักที่ดอยตุงวิว บรรยากาศดี ที่พักสวยยมากกกก ที่สองแบบสองสไตล์สองโซน เป็นแนวล้านนากับแนวยุโรป เจ้าของที่พักบริการดีสุด ๆ ๆ ประทับใจมากมาย มื้อเย็นกับมื้อเช้าก็ฝากท้องไว้กับดอยตุงวิวเลยค่าา

 

 

      แล้วเช้าวันนี้ก็ย้ายดอย จากดอยตุงไปขึ้นดอยช้าง ทางก็จะคดเคี้ยวหน่อย ๆ ใครเมารถเกียมกินยาไว้ให้ดีนะคะ 555 ไปดื่มกาแฟและกินมื้อกลางวันที่ The BC2 ที่นี่ วิว สวย มากกกกกกกก กอไก่ 50 ล้านตัว แล้วลมโบกโชยมา คือดีย์ กับข้าวรสจัดจ้าน ถูกปากเรามาก ส่วนไฮไลท์ของที่นี่คือห้องสามเหลี่ยมใต้หลังคา ต้องไปถ่ายรูป Check-in

 

 

      กินกาแฟที่ The BC2 แล้ว ก็ไปดูต้นกำเนิดกาแฟที่เรากินหน่อย “Yayo Farm” ไร่กาแฟที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยคนรุ่นใหม่บนดอยช้าง ไปเรียนรู้ลงลึกเรื่องของกาแฟกลับมาพัฒนาบ้านเกิด ช่วยพัฒนาชุมชน เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยสำหรับเรา แล้วก็ได้ไปนั่งฟัง ดู และเรียนรู้วิธีการดริปกาแฟ นอกจากกาแฟคั่วบดที่ซื้อกลับบ้านไปแล้ว ยังได้ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับกาแฟกลับบ้านไปอีกเยอะเลย

 

 

      เต็มอิ่มกับกาแฟวันนี้แล้ว ระหว่างทางไปกินมื้อเย็น ผ่านจุดชมวิวดอยช้าง แวะลงถ่ายรูปแปป คือมองออกไปแล้วมันสวยมากๆ ปล่อยผ่านไปไม่ได้จริงๆ

 

 

     จบวัน จบทริปไปกับร้านอาหารภูน้ำสรวย อยู่ติดริมน้ำ บรรยากาศดี ๆ จบวันอย่างสวยงามและอิ่มท้อง

 

 

      เป็นไงบ้างคะสำหรับทริปเส้นทางชา-กาแฟ ของจังหวัดเชียงรายประเทศไทยเรา ในเมืองรองยังมีอะไรให้เราลองอีกเยอะ สำหรับทริปนี้เราว่าเราได้อะไรเยอะมากกว่าเที่ยว มากกว่าการไปจิบชาดื่มกาแฟ เหมือนเป็นทริปท่องเที่ยวสร้างสรรค์ เอาไปต่อยอดอะไรได้อีกมากมายเลย ยิ่งถ้าใครคิดจะทำธุรกิจ เราว่าเป็นอีกช่องทางนึงที่น่าจะไปได้สวยงามเลยล่ะค่ะ เอาล่ะ สำหรับวันนี้เต็มอิ่มกันมากพอแล้วเนอะ ไว้ถ้ามีทริปอะไรดี ๆ อีก จะมาส่งต่อให้เพื่อน ๆ ได้ตามรอย EDTguide.com อีกนะ ! รอติดตามไว้ได้เลย

Finding your passion
#เพราะเรารู้ว่าคุณก็อยากรู้
#edtguide #มาที่เดียวได้ทั้งเที่ยวได้ทั้งกิน #รีวิวกับedt #รีวิวที่เที่ยว #รีวิวที่กิน #ไปเที่ยวก็อยากกิน #ไปกินก็อยากเที่ยว #TCEB #Miceสร้างสรรค์ #ไมซ์ม่วนใจ๋