ประวัติ วันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน ที่มาของวันสิ่งแวดล้อมโลก และกิจกรรม วันสิ่งแวดล้อมโลก 2564 ในไทย

ประวัติ วันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน ที่มาของวันสิ่งแวดล้อมโลก และกิจกรรม วันสิ่งแวดล้อมโลก 2564 ในไทย
เอิงเอย
3 มิถุนายน 2564 ( 11:11 )
6.1K

     สิ่งแวดล้อม และ ธรรมชาติ เป็นสิ่งสำคัญมากต่อทุกสิ่งบนโลกใบนี้ค่ะ ทำให้ในวันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปี องค์การสหประชาชาติ จึงได้กำหนดให้เป็น วันสิ่งแวดล้อมโลก ขึ้น โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 5 มิถุนายน 2564 นั่นเอง ตามเรามารู้จักที่มา ประวัติ วันสิ่งแวดล้อมโลก และความสำคัญของวันนี้ไปด้วยกันเลยค่ะ

 


ประวัติ วันสิ่งแวดล้อมโลก

     วันสิ่งแวดล้อมโลก มีที่มาจาก วิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ในวันที่ 5 -16 มิถุนายน พ.ศ.2515 องค์การสหประชาชาติ ได้จัดการประชุมใหญ่ระดับโลกขึ้นที่ กรุงสตอกโฮลม์ ประเทศสวีเดน โดยมีชื่อการประชุมในครั้งนี้ว่า “การประชุมสหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์” หรือ UN Conference on The Human Environment โดยใช้เวลาเตรียมการประชุมครั้งนี้ถึง 3 ปีด้วยกันค่ะ

 

 

     ในการประชุมครั้งนั้นมีผู้เข้าร่วมประชุมถึง 1,200 คน จาก 113 ประเทศ และมีผู้สังเกตการณ์มากกว่า 1,500 คน จากหน่วยงานรัฐ องค์กรเอกชน สื่อมวลชน และกลุ่มนักศึกษาจากทั่วโลก เพื่อร่วมกันหาหนทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดปัญหาในประเทศต่างๆ มีการจัดทำร่างข้อเสนอต่างๆ แผนดำเนินการ และปฏิญญาว่าด้วยสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้มาร่วมขจัดอันตรายด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

 

 

      และเพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือกันของประเทศทั่วโลก จึงได้มีการกำหนดให้วันแรกของการประชุม คือ วันที่ 5 มิถุนายน เป็น “วันสิ่งแวดล้อมโลก” หรือ World Environment Day และได้จัดตั้ง โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ “ยูเนป” UNEP : United Nation Environment Programme ขึ้นอีกด้วย โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา นั่นเองค่ะ หลังจากนั้น รัฐบาลต่างๆ จัดตั้งหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นในประเทศของตนเองเพื่อให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น

  • สามารถเข้าไปชมกิจกรรมต่างๆ ด้วยสิ่งแวดล้อมโลกได้ที่ https://www.facebook.com/unep

 

คำขวัญวันสิ่งแวดล้อมโลก

คำขวัญวันสิ่งแวดล้อมโลก ในปี 2020 คือ

“Time For Nature” “Find Out What You Can Do” ถึงเวลา คืนลมหายใจให้ธรรมชาติ

 


วันสิ่งแวดล้อมโลก 2564 ในไทย

 

      สำหรับในวันสิ่งแวดล้อมโลกนั้น ทางกรุงเทพมหานคร ได้จัดกิจกรรมโครงการรณรงค์วันสิ่งแวดล้อมโลกขึ้นทุกปีในวันที่ 5 มิถุนายน ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันค่ะ

      และในวันสิ่งแวดล้อมโลก 2564 นี้ ทางกรุงเทพมหานครได้ร่วมกับ โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP และบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อสื่อสารให้ประชาชนได้รับรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม

 


      โดยใน ปี 2564 UNEP ได้กำหนดแนวคิดรณรงค์ภายใต้หัวข้อเรื่อง Ecosystem Restoration หรือ การฟื้นฟูระบบนิเวศ นั่นเอง ทางกรุงเทพมหานครจึงได้กำหนดรณรงค์ภายใต้หัวข้อ ทศวรรษแห่งการฟื้นฟู สู่มหานครสีเขียวที่ยั่งยืน มีการตั้งจุดประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม บริเวณ ควอเทียร์ อเวนิว ที่ ห้างเอ็มควอเทียร์ ในระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน 2564 นี้ค่ะ

 

 

       อีกทั้ง ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด ทำให้ มีการจัด Virtual Exhibition นิทรรศการเสมือนจริงออนไลน์ ขึ้น แบบ 3D ชวนฟื้นฟูระบบนิเวศสู่มหานครสีเขียว ในวันสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งสามารถเข้าไปชมนิทรรศการได้ทาง www.worldenvironment2021.bangkok.go.th และ https://www.facebook.com/pr.environment

 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<