รีเซต

สวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ถ่ายรูปสวย กลางทุ่งดอกทิวลิป

สวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ถ่ายรูปสวย กลางทุ่งดอกทิวลิป
SummerB
30 มีนาคม 2565 ( 15:00 )
11.4K
1

       ใครที่มีแพลนไป เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อย่าลืมปักหมุด สวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof ลงในลิสต์ด้วยนะคะ เพราะถือเป็นไฮไลท์ของ เนเธอร์แลนด์ ในช่วงนี้เลย แถมยังจัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น ถ้าไม่อยากพลาด ทุ่งดอกทิวลิป ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ดอกไม้ประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ล่ะก็ ตามเรามาเลย!

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ชมทุ่งดอกทิวลิป

สวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof

 

     สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) เป็นสวนดอกไม้สำคัญของเนเธอร์แลนด์ และเป็นหนึ่งในสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ใน เมืองลิซเซ่ ​(Lisse) แคว้นเซ้าท์ฮอลแลนด์ (South Holland) ซึ่งห่างจาก อัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ไปเพียง 29 กิโลเมตรเท่านั้น ด้วยเหตุนี้นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปเที่ยวสวนแห่งนี้แบบ One Day Trip ค่ะ ซึ่งความพิเศษของสวนดอกไม้แห่งนี้คือ นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ดอกทิวลิป ที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์แล้ว ยังเป็นสวนที่เปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปีด้วยค่ะ

 

ประวัติ สวนเคอเคนฮอฟ

 

 

       ย้อนไปเมื่อศตวรรษที่ 15 สวนเคอเคนฮอฟเคยเป็นเขตพื้นที่ล่าสัตว์ของ Countess Jacqueline นายหญิงแห่งปราสาท Hainaut และยังเป็นแหล่งเพาะปลูกสมุนไพรให้กับปราสาท ผ่านมาหลายร้อยปีก็ได้มีการเปลี่ยนเจ้าของที่ดินแห่งนี้ไปหลายต่อหลายคน จนกระทั่งปี ค.ศ. 1949 นายกเทศมนตรีลิซเซ่มีความคิดที่จะจัดงานแสดงดอกไม้เพื่อประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมอุตสาหกรรมการเพาะปลูกดอกไม้ในเนเธอร์แลนด์ในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกดอกไม้รายใหญ่ของโลก จึงได้มีการจัดงานแสดงดอกไม้ประจำปีที่สวนเคอเคนฮอฟในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในปัจจุบันกว่า 1.5 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียวค่ะ

 

ไฮไลท์ สวนเคอเคนฮอฟ

 

 

       ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งเพาะปลูก ดอกทิวลิป ที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์แล้ว ต้องบอกก่อนว่าภายในสวนนั้นมีดอกทิวลิปกว่า 800 สายพันธุ์ รวมแล้วกว่า 7 ล้านดอกเลยทีเดียวค่ะ แต่ละสายพันธุ์ต่างมีเอกลักษณ์และสีสันเฉพาะตัว ที่แม้จะมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง แต่ก็มีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกทิวลิปเหล่านี้ก็จะพากันเบ่งบาน ระเบิดสีสันออกมาทั่วทั้งสวนไปพร้อมๆ กับดอกไม้ชนิดอื่นๆ เช่น ดอกลิลลี่ ดอกแดฟโฟดิล หรือนาซิสซัส ดอกไฮยาซินธ์ ดอกซากุระ และ ดอกกล้วยไม้ อีกหลากหลายสายพันธุ์ 

 

 

      ภายในสวนยังมีทางเดินแสนร่มรื่น ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีงานประติมากรรมตกแต่งอยู่ตามจุด สระน้ำ น้ำพุ เรือนกระจกเพาะพันธุ์ดอกไม้ รวมถึงร้านอาหาร 4 แห่งเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว จะมองไปทางไหนก็มีแต่ดอกไม้สวยๆ ให้ชมเต็มไปหมด แนะนำให้เตรียมเมมกล้องมาให้พร้อมเลยค่ะ เพราะมีจุดถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักดอกไม้เลย

 

การเดินทางไป สวนเคอเคนฮอฟ

 

 

     การเดินทางจากอัมส์เตอร์ดัมไป สวนเคอเคนฮอฟ นั้นสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ในระยะทาง 29 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถเดินทางด้วยรถไฟ จากอัมส์เตอร์ดัม ลงที่ สถานี Leiden ต่อด้วยรถประจำทางพาไปยังสวนเคอเคนฮอฟอีกประมาณ 15 นาทีค่ะ

 

ข้อมูล สวนเคอเคนฮอฟ เนเธอร์แลนด์