รีเซต

พระธาตุบังพวน ที่เที่ยวหนองคาย วัดดัง โบราณสถานเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมือง

พระธาตุบังพวน ที่เที่ยวหนองคาย วัดดัง โบราณสถานเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมือง
nukkpidet
24 พฤษภาคม 2565 ( 13:36 )
7.7K

     ไปเที่ยว อีสาน เยือน วัดดัง เก่าแก่สวยๆ ที่มีทั้ง พระธาตุ โบราณสถาน และ พญานาค กันค่ะ โดยวัดนี้มีองค์ พระธาตุบังพวน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดประดิษฐานเอาไว้ ใครยังไม่เคยมาที่นี่ ต้องตามเรามาเที่ยวเลยค่ะ เพราะ ที่เที่ยวหนองคาย แห่งนี้ ควรค่าแก่การมาเยือนจริงๆ ค่ะ

 

 

เที่ยววัด เยือน พระธาตุบังพวน ที่เที่ยวหนองคาย

ตามรอยสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่

 

     วัดพระธาตุบังพวน เป็นที่ตั้งของ พระธาตุบังพวน วัดดัง ใน จังหวัดหนองคาย โดยองค์พระธาตุนั้นเป็นเจดีย์หลักของวัด ที่มีตำนานมากมายเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งชาวบ้านนั้นเชื่อกันว่าเจดีย์นี้เป็นที่ประทับขององค์พระพุทธเจ้า แต่ก็มีเหตุทำให้องค์พระธาตุบางพวนพังลง เพราะภัยธรรมชาติค่ะ ต่อมาก็ได้รับการบูรณะโดยกรมศิลปากร อีกทั้งทางวัดยังมีการจัดงานฉลองพระสถูปทุกวันที่ 15 ค่ำเดือน 3 ของทุกปีอีกด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากองค์พระธาตุที่ควรค่าแก่การไปชมแล้ว วัดพระธาตุบังพวน ก็ยังมีกลุ่มโบราณสถานที่เรียกว่า สัตตมหาสถาน ด้วยเช่นกัน สร้างขึ้นมาตามคติพุทธศาสนาคือการจำลองสถานที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์นั่นเอง โดยเป็นสิ่งก่อสร้างหลังจากตรัสรู้แล้ว จำนวน 7 แห่ง คือมีตั้งแต่ โพธิบัลลังก์ อนิมมิสเจดีย์ รัตนจงกรมเจดีย์ รัตนฆรเจดีย์ อชาปาลนิโครธเจดีย์ มุจลินทเจดีย์ และราชายตนะเจดีย์ ซึ่งใน วัดพระธาตุบังพวน แห่งนี้ นับเป็นที่เดียวในโลกที่ยังหลงเหลือโบราณสถานที่เป็นสัตตมหาสถานจากอดีตครบทั้ง 7 สิ่งค่ะ 

 

     และอีกสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับ พญานาค พลาดไม่ได้และควรต้องไปเยือนเลย ก็คือ สระมุจลินท์ หรือ สระพญานาค เป็นสระน้ำโบราณที่บันทึกในหนังสือใบลานเขียนเป็นภาษามคธ มีชื่อว่า สระมังคละน้ำเที่ยงหมัน สระศักดิ์สิทธิ์ที่มีรูปปั้นพญานาค 7 เศียรอยู่ตรงกลางสระ

 

 

     ตามตำนานเล่าเอาไว้ว่า มีปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นหลังจากบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้มีน้ำที่ออกมาจากพื้นดิน ชาวบ้านก็เชื่อกันว่าบริเวณนี้เคยเป็นภูเขาพญานาคที่ปกป้องพระธาตุบางพวนเอาไว้นั่นเอง เลยสร้างสระนี้ให้เป็นสระศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด และมีการนำน้ำจากสระไปใช้ในงานมงคลต่างๆ ค่ะ

 

การเดินทาง มายัง พระธาตุบางพวน

     ถ้าแวะมาเที่ยว หนองคาย ก็ต้องมาเยือน วัดพระธาตุบางพวน ให้ได้เลยนะคะ เพราะนอกจากจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแล้ว ก็ยังมี พญานาค รวมไปถึงโบราณสถานต่างๆ ที่น่าสนใจมากๆ โดยตัววัดจะอยู่ห่างจากอำเภอเมืองหนองคาย ไปประมาณ 21 กิโลเมตร สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2 หนองคาย-อุดรธานี ตรงไป 11 กิโลเมตร จากนั้นให้แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 211 หนองคาย-ท่าบ่อ พอถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 10 ก็จะเจอวัดทางด้านขวาแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล พระธาตุบังพวน หนองคาย

  • ที่อยู่ : ตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Akp8D52zz67xWZPV7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -