รีเซต

สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนสถาน สุดปลายสะพานซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน

สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนสถาน สุดปลายสะพานซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน
Muzika
3 พฤศจิกายน 2563 ( 15:50 )
4.1K

     หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นภาพของทางเดินสะพานไม้ไผ่ ซูตองเป้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ทอดตัวยาวไปตามทุ่งนากว้าง และยิ่งสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูทำนา เป็นที่ถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย แต่สำหรับชาวบ้านกุงไม้สักแล้ว ที่นี่นับเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรงล้วนๆ เพื่อใช้เป็นทางสัญจรไปสู่ สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนอันแสนวิเวกที่ควรลองเข้าไปสัมผัสสักครั้งครับ

 

 

ที่มา สวนธรรมภูสมะ

 

 

     สวนธรรมภูสมะ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และอบรมธรรมมะให้บรรดาพุทธศาสนิกชน สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2551 โดยมีพระปลัดจิตตะพัฒน์เจ้าอาวาส เป็นผู้ก่อตั้ง แรกเริ่มมีเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ แต่ภายหลังเมื่อมีผู้ศรัทธาเดินทางมาปฎิบัติธรรมกันมากขึ้น จนปัจจุบันมีการขยายพื้นที่เพิ่มเติมจนมีขนาด 26 ไร่ เป็นที่พักทั้งของพระภิกษุ และสามเณร

 

 

     สถาปัตยกรรมของสวนธรรมแห่งนี้ สรางโดยเน้นใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น อาคารต่างๆ ออกแบบโดยผสมผสานศิลปะแบบเมียนมา และไทใหญ่ ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ รายล้อมด้วยทุ่งนา

 

 

     ส่วนภายในวิหารนั้น เป็นที่ประดิษฐานของ องค์หลวงพ่อซูตองเป้ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง อันเกิดจากความร่วมมือ และความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ที่งดงามด้วยศิลปะแบบเมียนมาเช่นกัน

     *ซูตองเป้ เป็นภาษาไทใหญ่ แปลว่า อธิษฐานประสบผลสำเร็จ*

     ใครที่ต้องการทำบุญตักบาตรพระที่สะพานไม้ แนะนำให้มาตั้งแต่ 6 โมงเช้า จะมีพระออกบิณฑบาตทุกเช้าเวลา 06.30-07.30 น.

 

 

  • ที่ตั้ง : บ้านกุงไม้สัก หมู่ 2 ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : goo.gl/maps/V3gLnkaWCpsiajqm8
  • เว็บไซต์ : www.facebook.com/Sutongpae
  • การเดินทาง : จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนให้ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า (ทางหลวงหมายเลข1095) ขับมาประมาณ 10 กิโลเมตรจะถึงแยกบ้านกุงไม้สัก เลี้ยวซ้ายไปทางบ้านกุงไม้สักอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะถึงทางแยกเข้าหมู่บ้าน ตรงเข้าไปทางขวามือตามถนนในหมู่บ้าน ทางเข้าสะพานซูตองเป้จะเป็นทางเดินเล็กๆ ระหว่างบ้านในหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ที่วัดกุงไม้สัก แล้วเดินย้อนออกมาอีกเล็กน้อย ก็จะถึงทางเดินเข้าสะพานซูตองเป้

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!