รีเซต

วัดมณีโคตร ที่เที่ยวหนองคาย สักการะ วัดดัง ไหว้ขอพร หลวงพ่อพระเสี่ยง

วัดมณีโคตร ที่เที่ยวหนองคาย สักการะ วัดดัง ไหว้ขอพร หลวงพ่อพระเสี่ยง
nukkpidet
8 ธันวาคม 2564 ( 12:10 )
4.1K

     วัดมณีโคตร หนึ่งใน ที่เที่ยวหนองคาย วัดดัง ที่หลายคนต่างก็เดินทางเข้ามาเพื่อมากราบไหว้ขอพร หลวงพ่อพระเสี่ยง พระพุทธรูปเก่าแก่ชื่อดังของ อำเภอโพนพิสัย นี้ ถ้าอย่างนั้นตามเราไปดูความสวยงามของพระพุทธรูปองค์นี้กันเลยดีกว่าค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวหนองคาย สักการะ หลวงพ่อพระเสี่ยง

ชื่อดัง ณ วัดมณีโคตร 

 

     วัดมณีโคตร ตั้งอยู่ใน ตำบลจุมพล อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย เป็นวัดดังที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองโพนพิสัย นั่นก็คือ หลวงพ่อพระเสี่ยง ค่ะ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่หล่อขึ้นมาจากทองสัมฤทธิ์ มีขนาดหน้าตัก 8 นิ้ว สูง 24 นิ้ว หนักประมาณ 100 กิโลกรัม ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่และสวยงามอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

ประวัติ หลวงพ่อพระเสี่ยง

     ซึ่ง หลวงพ่อพระเสี่ยง นั้น เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่กษัตริย์ล้านช้าง สร้างขึ้นให้เป็นพระเสี่ยงทายประจำเมืองนี่เองค่ะ โดยมีการใช้เป็นพระเสี่ยงทายในโอกาสเสด็จขึ้นครองราชย์ หรือมีเหตุการณ์สำคัญต่างๆ แต่ต่อมาเมื่อมีเกิดเหตุการณ์ไม่สงบขึ้น เลยมีการอัญเชิญมาจากอาณาจักรล้านช้างและหลวงพ่อพระสุก พระเสริม พระใส มาประดิษฐานไว้ที่ วัดมณีโคตร แห่งนี้

 

ที่เที่ยวหนองคาย วัดมณีโคตร

kwanchai / Shutterstock.com

 

     แน่นอนว่าการอัญเชิญพระเสี่ยงนั้น ก็เกิดเหตุการณ์ขึ้น โดยพระเสี่ยงได้แสดงอภินิหาร ด้วยพระเสี่ยงนั้นตั้งอยู่บนหลังช้าง อยู่ๆ ก็ทำให้หนักมาก จนช้างไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ แล้วตกลงจากหลังช้าง เป็นเหตุให้พระกรรณบิ่น พระเกศคด ชาวเมืองก็เลยเชื่อกันว่า วัดมณีโคตร สถานที่ที่พระเสี่ยงตกลงมานั้น น่าจะเป็นสถานที่ประดิษฐานถาวรนั่นเองค่ะ เลยได้มีการอัญเชิญประดิษฐานไว้ที่นี่

 

     ส่วนประเพณีเกี่ยวกับ หลวงพ่อพระเสี่ยง นั้น ก็จะตรงช่วงสงกรานต์คือ วันที่ 13 เมษายนของทุกปี และงานบุญบั้งไฟ ในวันเพ็ญเดือน 6 ของทุกปี เรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวอำเภอโพนพิสัยเลย จนมีคำขวัญที่ว่า “หลวงพ่อพระเสี่ยงแสนศักดิ์สิทธิ์สายโลหิตหล่อเลี้ยงอีสาน ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค” นั่นเองค่ะ

     

วัดดัง หนองคาย

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดมณีโคตร หนองคาย

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<