รีเซต

วังเทพทาโร ที่เที่ยวตรัง ชมงานศิลปะจาก ต้นเทพทาโร พันธุ์ไม้ในถิ่นใต้

วังเทพทาโร ที่เที่ยวตรัง ชมงานศิลปะจาก ต้นเทพทาโร พันธุ์ไม้ในถิ่นใต้
nukkpidet
2 สิงหาคม 2566 ( 13:44 )
2.5K

     มาเที่ยว ตรัง แบบที่ว่าสถานที่ไหนๆ จะต้องไม่มีแน่นอน นั่นก็คือ วังเทพทาโร แค่ชื่อก็แปลกแล้วใช่ไหมคะ เพราะที่นี่มีความพิเศษไม่เหมือนที่อื่นนั่นเอง เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยงานศิลป์จาก ต้นเทพทาโร อ่าๆ ถ้าอยากรู้ ตามเรามาดูได้เลย บอกเลยว่างดงามหาชมได้ยากจริงๆ น้า

 

icosha / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวตรัง วังเทพทาโร แหล่งชมงานศิลป์จากไม้หายาก

คลิกรับส่วนลดที่พักในเครือ ดุสิตธานี ได้ที่นี่

 

ที่มา ของ วังเทพทาโร

     วังเทพทาโร อยู่บนพื้นที่ ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ภายในมีเนื้อที่กว่า 25 ไร่ ซึ่งก่อตั้งโดย นายจรูญ แก้วละเอียด ศิลปินพื้นบ้านนั่นเองค่ะ เพื่อให้สถานที่นี้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตร และปลูกต้นเทพทาโรซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ท้องถิ่นหายากในภาคใต้ โดยเทพทาโรนั้นจะเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ภาคใต้เรียกกันว่า “จวง” หรือ “จวงหอม” เป็นไม้มงคลที่สามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ได้หลายส่วนด้วยกันค่ะ 

 

icosha / Shutterstock.com

 

     ไม่ว่าจะเป็น ใบ เปลือก ราก ใช้ได้ทั้งนั้นเลย อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมคล้ายการบูร สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารและทำยาได้ ส่วนภายใน วังเทพทาโร นั้น จะมีการตกแต่งรอบๆ โดยการนำไม้เทพทาโรมาดัดแปลงเป็นมังกรขนาดเล็กและใหญ่ รวมแล้วจำนวนกว่า 89 ตัว นอกจากนี้มีฐานเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การทำธูปหอมเทพทาโรและจำหน่ายของที่ระลึก ผลิตภัณฑ์โอท็อปจากไม้เทพทาโร

 

icosha / Shutterstock.com

 

     จริงๆ แล้วเมื่อก่อนนั้นบริเวณนี้จะมีไม้เทพทาโรเป็นแสนๆ ต้นด้วยกัน ซึ่งชาวบ้านก็ต้องการโค่นทิ้งเพื่อที่จะมาปลูกยางพารานั่นเอง ทำให้ภรรยาของคุณจรูญนั้น แนะนำคุณจรูญว่าให้ลองทำเป็นมังกรดู พอได้ทำก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมา นำที่ดิน 25 ไร่ สร้างเป็น วังเทพทาโร ขึ้นมาค่ะ

 

icosha / Shutterstock.com

 

     โดยสาเหตุที่ทำรูปมังกรก็คือ มังกรเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ซึ่งถ้าใครได้มาก็ต้องมาลอดท้องมังกรเก้าช่องกัน เพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง นอกจากนี้ยังมี พญามังกรเก้ามงคล มังกรไพรภักดี เป็นต้น ใครชอบชมงานศิลป์สวยๆ ที่หาชมได้ยากมากๆ แบบนี้ ต้องรีบมาเลยค่า บอกเลยว่าของจริงสวยอลังการแน่นอน

 

ข้อมูล วังเทพทาโร ตรัง

  • ที่อยู่ : 33/1 หมู่ 5 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YrTKp5t7eEExD1vz9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -