รีเซต

เจดีย์มหามงคลบัว ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เจดีย์สีทอง ใจกลางเมือง อันงดงาม

เจดีย์มหามงคลบัว ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เจดีย์สีทอง ใจกลางเมือง อันงดงาม
nukkpidet
7 ธันวาคม 2565 ( 10:51 )
1.5K

     วันนี้ไปเยือนแถบ ภาคอีสาน กันดีกว่า เป็นสถานที่สวยๆ ที่อยู่ใจกลางเมือง ร้อยเอ็ด เลยค่ะ กับสถานที่ที่มีชื่อว่า เจดีย์มหามงคลบัว เจดีย์สีทองบนถนนอันงดงามแห่งนี้ ว่าแต่เจดีย์นี้มีความเกี่ยวข้องกับ หลวงตามหาบัวญาณ สัมปันโน อย่างไรนั้น ตามมารู้จักที่นี่กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เจดีย์มหามงคลบัว จุดเช็คอิน กลางเมือง

 

     เจดีย์มหามงคลบัว เป็นพระเจดีย์องค์สีทองอร่ามองค์ใหญ่ ที่ตั้งอยู่บน ถนน ทล.232 ใน ตำบลหนองแวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด เราจะเห็นความสวยงามนี้ ได้จากริมถนนทางหลวงเลยค่ะ ซึ่งพระเจดีย์มหามงคลบัวนี้ สร้างขึ้นมาก็เพื่อเป็นอนุสรณ์ของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัวญาณ สัมปันโน รวมถึงยังเพื่อเป็นสถานที่เผยแพร่ธรรมะและปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาใน หลวงตามหาบัวด้วยค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ซึ่งตอนที่หลวงตายังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านก็ได้มาดูการถมที่ วางศิลาฤกษ์ และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุด้วยตัวเองเลยค่ะ รอบๆ ของ เจดีย์มหามงคลบัว นั้น มีพื้นที่กว้างขวาง ด้านหน้าเจดีย์จะเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ ภายในองค์พระเจดีย์แบ่งเป็นสี่ชั้นด้วยกัน บนสุดเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน รูปเหมือนหลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว และหลวงปู่หล้า ซึ่งทั้งหมดเป็นพระภิกษุผู้ได้รับความเคารพเลื่อมใสจากพุทธศาสนิกชนชาวอีสานค่ะ

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

     ใครที่อยากไปถ่ายรูปสวยๆ ของ เจดีย์มหามงคลบัว แนะนำว่าให้ไปที่บริเวณสระน้ำด้านหน้า เลยค่ะ เพราะในช่วงที่แสงส่องมาตรงนี้ จะเกิดเป็นภาพสะท้อนของเจดีย์บนผิวน้ำ ทำให้เกิดเป็นภาพที่งดงามหาชมได้ยากมากค่ะ หรือถ้าอยากได้ภาพคู่กับเจดีย์ก็หามุมได้ไม่ยากเลย เพราะไม่ว่ามุมไหนๆ ก็เห็นเจดีย์สวยๆ ได้ทั้งนั้นค่ะ

 

ที่เที่ยวถ่ายรูป ร้อยเอ็ด

 

ข้อมูล เจดีย์มหามงคลบัว ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองแวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4S3wuNhpkutWryHp6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -