รีเซต

โบสถ์ซางตาครู้ส ที่เที่ยวกรุงเทพ ธนบุรี โบสถ์สวยริมน้ำ มรดกกว่าร้อยปี

โบสถ์ซางตาครู้ส ที่เที่ยวกรุงเทพ ธนบุรี โบสถ์สวยริมน้ำ มรดกกว่าร้อยปี
SummerB
5 สิงหาคม 2564 ( 18:30 )
10.8K

      ริมฝั่ง แม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นไฮไลท์ของ กรุงเทพมหานคร ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย โดยเฉพาะตึกอาคารเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปีอย่าง โบสถ์ซางตาครู้ส ที่เที่ยวกรุงเทพ ธนบุรี หนึ่งในศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสต์ใน ประเทศไทย ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ความสวยงามของสถาปัตยกรรม และบรรยากาศสุดคลาสสิกของชุมชนรอบๆ ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่ง แม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีเสน่ห์มากๆ แห่งหนึ่งค่ะ

 

โบสถ์ซางตาครู้ส ที่เที่ยวกรุงเทพ

มรดกเก่าแก่แห่ง กรุงธนบุรี

 

      ใครที่เคยนั่งเรือล่อง แม่น้ำเจ้าพระยา ไปทางฝั่งธนฯ คงจะพอคุ้นเคย โบสถ์ซางตาครู้ส (Santa Cruz Church) กันบ้าง เนื่องจากเป็นโบสถ์ที่มีลักษณะโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตก หลังคาโดมสีชมพูสะดุดตา สวยสง่าท่ามกลางชุมชนเก่าแก่อย่าง ชุมชนกุฎีจีน จึงมักเป็นที่จดจำสำหรับใครที่เคยผ่านไปทางนั้น บ้างก็หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปจากด้านนอก บ้างก็อยากเข้าไปชมความสวยงามของศิลปกรรมภายในโบสถ์ ประวัติ โบสถ์ซานตาครู้ส

 

 

      โบสถ์ซางตาครู้ส สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2312 ในสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากเสียกรุงครั้งที่ 2 พระองค์ก็ได้พระราชทานที่ดินบริเวณ ชุมชมกุฎีจีน ให้แก่ บาทหลวงคอรร์ (Corre) ชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสที่อพยพมาจากกรุงศรีอยุธยาให้สร้าง โบสถ์ซางตาครู้ส โบสถ์นิกายโรมันคาทอลิกแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวคริสต์ทุกคน ปัจจุบันที่นี่ก็ได้กลายมาเป็นโบสถ์ที่มีความสำคัญมากๆ แห่งหนึ่งในประเทศไทย

 

สถาปัตยกรรม โบสถ์ซานตาครู้ส

 

     เดิม โบสถ์ซางตาครู้ส เป็นโบสถ์ไม้ทั้งหลัง แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2379 ก็ได้มีการบูรณะใหม่ด้วยการก่ออิฐถือปูน แต่เมื่อเวลาล่วงเลยไปหลายสิบปี โบสถ์แห่งนี้ก็เริ่มสุดโทรมลง คุณพ่อกูเลียลโม กิ๊น ดา ครู้ส จึงตัดสินใจดำเนินการบูรณะและต่อเติมเมื่อปี พ.ศ. 2459 จนกลายเป็นอาคารหลังใหม่อย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน 

 

 

     สถาปัตยยกรมของ โบสถ์ซางตาครู้ส เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบนีโอคลาสสิก (Neo-Classic) และเรเนอซองส์ (Renaissance) ลักษณะของโดมนั้นถอดแบบมาจากโดมของ มหาวิหารฟลอเรนซ์ หรือ Florence Cathedral ที่เมืองฟลอเรนซ์ แคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี ทำให้ภายนอกของโบสถ์ดูมีความวิจิตรงดงาม แต่ไม่ได้ดูหวือหวาจนเกินไปค่ะ

 

 

     ส่วนภายในโบสถ์ก็ตกแต่งด้วยสีขาว สีดำ และสีทองเป็นหลัก มีกระจกสีประดับอยู่ตรงหน้าต่าง ประกอบไปด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าถึงประวัติของคริสต์ศาสนา บริเวณโถงก็จะมีเสาหลายๆ ต้นตั้งเรียงรายเพื่อรับน้ำหนักของอาคารและหลังคาโบสถ์ ตกแต่งด้วยรายละเอียดต่างๆ ดูวิจิตรตระการตาไม่แพ้ด้านนอกบรรยากาศรอบๆ โบสถ์ซานตาครูส

 

 

     โบสถ์ซางตาครู้ส รายล้อมไปด้วย ชุมชนกุฎีจีน ชุมชนเก่าแก่ดั้งเดิมของกรุงธนบุรี เป็นที่อยู่อาศัยของคนไทยหลากหลายเชื้อสาย ไม่ว่าจะเป็น จีน มอญ โปรตุเกส หรือญวนก็ตาม จึงไม่แปลกใจเลยหากเราจะได้เห็น ศาลเจ้าแม่กวนอิม อยู่ในบริเวณใกล้ๆ โบสถ์ด้วย บรรยากาศภายใจชุมชนนั้นค่อนข้างเงียบสงบ ส่วนมากก็จะมีบ้านเรือนและร้านรวงต่างๆ ของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่ ส่วนด้านนหน้าโบสถ์ก็จะมีท่าเรือติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เราไปเดินเล่น กินลมชมวิว และถ่ายรูปสวยๆ กันได้

 

ข้อมูล โบสถ์ซางตาครู้ส กรุงเทพมหานคร

  • ที่อยู่ : 112 ซอยกุฎีจีน แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QX9ca613LiGPBGHK7
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-เสาร์ 17.00-19.30 น. (ปิดชั่วคราว)
    วันอาทิตย์ 06.00 น., 08.30 น. และ 19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<