รีเซต

ชาวอังกฤษแห่ชม พระอาทิตย์ขึ้น ที่สโตนเฮนจ์ ฉลองครีษมายัน วันที่มีแสงแดดยาวนานที่สุดในรอบปี

ชาวอังกฤษแห่ชม พระอาทิตย์ขึ้น ที่สโตนเฮนจ์ ฉลองครีษมายัน วันที่มีแสงแดดยาวนานที่สุดในรอบปี
แมวหง่าว
22 มิถุนายน 2559 ( 04:32 )
4.4K

สำหรับประเทศไทย เราจะมีโอกาสเห็นภาพแสงอาทิตย์สาดส่อง ลอดผ่านประตูโบราณสถานแบบนี้ได้ที่ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ แต่สำหรับชาวอังกฤษเองเขาก็มีอะไรใกล้เคียงเหมือนกันนะ นั่นคือการฉลองครีษมายัน ที่ สโตนเฮนจ์ (Stonehenge) นั่นเอง

นักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 12,000 คน แห่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บริเวณสโตนเฮนจ์ในวัน ครีษมายัน ซึ่งเป็นวันที่มีกลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยในช่วงคืนก่อนเริ่มวันใหม่ กลุ่มของผู้นับถือลัทธิดรูอิด (Druids) จะมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง จนกระทั่งเวลา 4.52 น. พระอาทิตย์ก็จะขึ้น ซึ่งถือเป็นช่วงที่ประเทศซีกโลกเหนือจะเข้าสู่ฤดูร้อน ส่วนซีกโลกใต้จะเป็นฤดูหนาว

 

(คลิกที่ภาพเพื่อชมผังสโตนเฮนจ์ขนาดใหญ่)

 

ชาวอังกฤษโบราณได้จัดวางหินก้อนหนึ่งซึ่งเรียกว่า “หินเอน” (Heel Stone) เอาไว้ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสโตนเฮนจ์ แรกเริ่มนั้นนักโบราณคดีก็ไม่เข้าใจว่าหินเอนก้อนนี้มันทำหน้าที่อะไร แต่พอมาถึงวันครีษมายันปริศนาก็ไขกระจ่างขึ้นมาทันที ว่ามันเป็นหินที่ใช้บอกตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์จะโผล่พ้นขอบฟ้าขึ้นมาในวันครีษมายันนั่นเอง หากใครได้ไปยืนอยู่กลางสโตนเฮนจ์ ก็จะเห็นดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นมาตรงตำแหน่งหินเอนแบบเป๊ะๆ

 

บทความแนะนำ

– ทำความรู้จักกับกลุ่มหินลึกลับ สโตนเฮนจ์ คลิกอ่านเพิ่มเติิมได้ที่ –> ไขปริศนา ลึกลับ สโตนเฮนจ์ กลุ่มหินปริศนา สร้างมาเพื่ออะไร?

 

 

พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

 

ไขปริศนา รูปปั้นโมอาย เกาะอีสเตอร์ ความลึกลับที่ซ่อนอยู่ใต้ผืนดิน

 

 

ภาพประกอบ : English Heritage Fanpage

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com