รีเซต

12 ที่เที่ยวราชบุรี สัมผัสเสน่ห์ลุ่มแม่น้ำแม่กลอง และขุนเขาตะนาวศรี

12 ที่เที่ยวราชบุรี สัมผัสเสน่ห์ลุ่มแม่น้ำแม่กลอง และขุนเขาตะนาวศรี
aichan
21 พฤศจิกายน 2559 ( 10:12 )
48.8K

 

เที่ยวไปในดินแดนวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำแม่กลองและสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี กับ 12 ที่เที่ยวราชบุรี ที่มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมหลากหลาย เนื่องด้วยอดีตเป็นที่พบปะของพ่อค้าวานิชและเป็นที่อยู่ของคนหลายชาติพันธุ์ พูดถึงราชบุรีแล้วนอกจากโอ่งมังกรแล้ว มีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง ต้องตามไปดู!

 

1.ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

Chiradech Chotchuang / Shutterstock.com

เที่ยวตลาดน้ำของไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ชม ช็อป ชิมของอร่อย รวมทั้งสัมผัสวิถีชีวิตสองฝั่งคลองดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นคลองที่เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้ขุดคลองเชื่อมต่อแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำแม่กลอง เพื่อประโยชน์ด้านการคมนาคมและการค้าขาย ห้ามพลาดการเช่าเรือนำเที่ยวไปดูการทำสวนผลไม้ การทำน้ำตาลสด และการจับจ่ายซื้อของจากเรือพ่อค้าแม่ขายที่ขนสินค้ามาขาย (อ่านเพิ่มเติม-ลงเรือเที่ยว ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำ แห่งแรกของเมืองไทย เที่ยวใกล้กรุงเทพ)

 

2.โรงงานเซรามิค เถ้าฮงไถ่

Augustcindy / Shutterstock.com

Augustcindy / Shutterstock.com

จากการปั้นโอ่งพัฒนามาสู่โรงงานเซรามิคที่มีชื่อเสียงของจังหวัดราชบุรี ชมงานประติมากรรมแปลกตาที่รังสรรค์ออกมาเป็นผลงานศิลปะ ทั้งโอ่ง อ่าง แจกัน เครื่องเซรามิค เป็นต้น พร้อมทั้งชมวิธีการปั้นโอ่งและวิธีการเขียนลวดลายต่างๆ ลงบนเครื่องเคลือบ ซึ่งต้องใช้ความประณีตอดทนอย่างมากกว่าจะได้งานเซรามิคออกมาสักหนึ่งชิ้น

 

3.ถ้ำเขาบิน

ชื่อ “ถ้ำเขาบิน” มีที่มาจากหินงอกหินย้อย ลักษณะคล้ายกับพญาอินทรีกางปีกดูสง่า ภายในถ้ำแห่งนี้แบ่งออหเป็น 8 คูหา ตามลักษณะหินงอกหินย้อยที่วิจิตรตระการตา โดยมีการจัดระเบียบทางเดินและจัดแสงไฟตามกลุ่มหินย้อยต่างๆ ถ้ำเขาบินจัดเป็นถ้ำแห่งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดแสงสีทำให้ภายในมีความงดงามมากยิ่งขึ้น

 

4.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดราชบุรี

MeSamong / Shutterstock.com

จากศาลากลางหลังเก่าที่สร้างขึ้นในกลิ่นอายสถาปัตยกรรมตะวันตกสมัยรัชการที่ 6 ได้ถูกบูรณะเพื่อจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติประจำจังหวัด ภายในแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 5 ส่วนที่เป็นความรู้ในด้านต่างๆ เกี่ยวกับจังหวัดราบุรี เช่น ภาพทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี เผ่าชนชาติพันธุ์ และแหล่งท่องเที่ยว นอกจากความงดงามของตัวอาคารแล้ว ยังมีประติมากรรมร่วมสมัยที่สะท้อนให้เห็นว่าราชบุรีกำลังเดินหน้าสู่ความเป็นเมืองแห่งศิลปะในอนาคต

 

5.ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

ธารน้ำร้อนบ่อคลึงคือสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีความร้อนที่พอเหมาะ มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนของเลือดและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ธารน้ำร้อนบ่อคลึงแห่งนี้ค้นพบโดย คุณประยูร โมนยะกุล เมื่อปี พ.ศ. 2468 และได้พัฒนาจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม แวะไปแช่ตัวในบ่อธารน้ำร้อนที่มีทั้งแบบบ่อดินจำลองเหมือนบ่อธรรมชาติ สระกระเบื้องแบบเป็นส่วนตัว หรือจะแช่แค่เช้าก็มีบ่อสำหรับแช่เท้าแยกต่างหาก (อ่านเพิ่มเติม-ธารน้ำร้อนบ่อคลึง บ่อน้ำแร่ธรรมชาติจากเทือกเขาตะนาวศรี อาบก็ได้ ดื่มก็ดี ที่สวนผึ้ง)

 

6.Coro Field

พาเที่ยว Coro Field สวนผึ้ง Lifestyle Farming สไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกในไทย

Coro Field (โคโรฟีลด์) คือที่เที่ยวแนว Lifestyle Farming สไตล์ญี่ปุ่นแห่งเดียวในประเทษไทย ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์ทางการเกษตรรูปแบบใหม่ เปลี่ยนการเกษตรที่ดูน่าเบื่อมาเป็นอะไรที่จับต้องได้ โดยมีทั้งการเข้าชมกรีนเฮ้าส์ซึ่งปลูกเมลอนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย กิจกรรมการปลูกผักสลัดและเก็บมะเขือเทศ กิจกรรมตกแต่งต้นไม้ รวมถึงลิ้มลองเมนูอร่อยในคาเฟ่และซื้อผักผลไม้กลับไปเป็นของฝาก (อ่านเพิ่มเติม-พาเที่ยว Coro Field สวนผึ้ง Lifestyle Farming สไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกในไทย)

 

7.The Scenery Vintage Farm

พบกับน้องแกะสุดน่ารักที่ The Scenery Vintage Farm ที่เที่ยวรูปแบบฟาร์มครบวงจร ชมการแสดง Scenery Sheep & Dog Show สุนัขต้อนแกะ รวมถึงโชว์จากสัตว์แสนรู้อื่นๆ สามารถเยี่ยมชมฟาร์มและทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งการให้อาหารน้องแกะ ถ่ายรูปแบบ Vintage และสนุกกับซุ้มเกมมากมาย ช้อปปิ้งสินค้าที่ทำจากขนแกะ เสื้อผ้า สินค้าที่ระลึก สินค้าตกแต่งบ้าน และสินค้าท้องถิ่น อิ่มอร่อยไปกับอาหารไทยและอาหารนานาชาติที่ร้าน Honey Scene Steak & Bar

 

8.พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน

doraclub / Shutterstock.com

Bubbers BB / Shutterstock.com

การแสดงหนังใหญ่ เป็นศิลปะการแสดงที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ภายในวัดขนอนมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงตัวหนังใหญ่กว่า 313 ตัว ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) ทางวัดมีการแสดงเชิดหนังใหญ่ให้ชมฟรีทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์อีกด้วย

 

9.สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา ดินแดนแห่งความฝันของคนรักตุ๊กตา เพลิดเพลินไปกับตุ๊กตานุ่มๆ น่ากอด ในเมืองตุ๊กตาที่ตกแต่งออกมาตามจินตนาการกว่า 15 โซน ไม่ว่าจะเป็นหมียักษ์ตัวใหญ่จำลองชุดประจำชาติของอาเซียน โซนประเทศจีน ญี่ปุ่น ตื่นตากับชนเผ่าหมีน้อย เรียนรู้วัฒนธรรมไทยที่บ้านริมน้ำวิถีไทย ตื่นเต้นกันการหาทางออกที่เขาวงกต เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถแต่งแต้มจินตนาการที่ห้องงานประดิษฐ์ ออกแบบตุ๊กตาที่ไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม-เที่ยวบ้านตุ๊กตา สุนทรีแลนด์ ดินแดนในฝัน ราชบุรี)

 

10.The Blooms Orchid Park

yaipearn / Shutterstock.com

yaipearn / Shutterstock.com

The Blooms Orchid Park เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ต้องการให้ผู้ที่มาเยือนได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับธรรมชาติ ต้นไม้ สายน้ำและกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกกล้วยไม้บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เดินชมอุทยานกล้วยไม้ในสวนป่าขนาดใหญ่อันร่มรื่น ภายในสวนป่าประกอบด้วยต้นไม้หายากขนาดใหญ่ เช่น พะยอม มะหาด กันเกรา สาละ ฯลฯ ชมความงามของดอกกล้วยไม้อย่างใกล้ชิด ทั้งกล้วยไม้พันธุ์แท้ กล้วยไม้ลูกผสมสายพันธุ์ต่างๆ ที่ออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี

 

11.ถ้ำจอมพล

ถ้ำจอมพล ตั้งอยู่ในสวนรุขชาติจอมพลซึ่งเต็มไปด้วยลิงน้อยใหญ่อาศัยอยู่มากมาย ภายในถ้ำสูงประมาณุ 25 เมตร ยาว 250 เมตร งดงามด้วยหินงอกหินย้อยที่มีอยู่หลายแห่ง เช่น ผาวิจิตร สร้ายระย้า จุลคูหา และธารศิลา ด้านในสุดของถ้ำคือจุดบรมอาสน์ ลักษณะเป็นโถงใหญ่ที่มีเพดานทะลุจนเกิดลำแสงส่องลงมายังพระพุทธไสยยาสน์ซึ่งประดิษฐานอยู่เบื้องล่าง เป็นความงดงามของธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ (อ่านเพิ่มเติม-เที่ยวถ้ำจอมพล ชมหินงอกหินย้อย ความงามอัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ราชบุรี)

 

12.อัลปาก้าฮิลล์

อัลปาก้าฮิลล์ เป็นฟาร์มเพาะพันธุ์อัลปาก้าแห่งแรกและแห่งเดียวของไทย บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ มีฝูงอัลปาก้าสุดน่ารักที่สามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมได้อย่างใกล้ชิด นอกจากการให้อาหารลัสัมผัสอัลปาก้าแล้ว ยังสามารถสัมผัสความน่ารักของสัตว์หายากอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวอลลาบี้ กระต่ายยักษ์ เต่ายักษ์ เฟอเรท แพรี่ด็อก นกฮูกหิมะ เป็นต้น

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com