รีเซต

ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดร้อยปี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของอร่อยถูกและดี เพียบ!

ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดร้อยปี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของอร่อยถูกและดี เพียบ!
เอิงเอย
31 กรกฎาคม 2563 ( 14:12 )
48.5K
26

       เสน่ห์ของเมืองไทยที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนทั่วโลก ก็คือวิถีชีวิตแบบไทยๆ อันเรียบง่าย และมีความเป็นเอกลักษณ์ และวันนี้เราจะพามาเช็คอิน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี อีกที่ที่ได้ชื่อว่าเป็น พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต กับ ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี มาสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเป็นไทยแบบดั้งเดิมที่ยังคงเสน่ห์ที่นี่กันค่ะ 

 

ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

 

       สามชุก เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในอดีตสามชุกคือแหล่งที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทั้งไทย จีน มอญ ฯลฯ แลกเปลี่ยน และซื้อขายสินค้ากันค่ะ ด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ทำให้ตลาดสามชุกเป็นตลาดสำคัญในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญในอดีต ตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อนนั่นเอง

 

ตลาดสามชุก ที่เที่ยวสุพรรณบุรี


      ปัจจุบันตลาดสามชุก เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวไทย-จีน ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่ยังคงความเป็นอดีตด้วยลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง กว่า 19 ลาย เป็นศิลปะตกแต่งอาคารไม้โบราณ ที่หาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน

     สองข้างทางของตลาดสามชุกจะเป็นอาคารไม้โบราณ วิถีชีวิตบรรยากาศภายในตลาดการค้าขายที่ยังคงรักษาวิถีแบบดั้งเดิมเช่นในอดีต ข้าวของเครื่องใช้ ขนมอาหารที่นำมาตั้งขายในตลาด สิ่งเหล่านี้ทำให้ตลาดสามชุก ได้รับขนานนามว่าตลาด 100 ปี พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต นั่นเองค่ะ

 

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดสามชุก สุพรรณบุรี


    ภายในตลาดที่ยังคงความคึกคัก มีสินค้าต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินช้อปเพลินๆ แล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ ร้านรวงต่างๆ มากมาย ให้เราได้เรียนรู้ถึงชีวิตในสมัยอดีตของคนที่นี่อีกด้วยค่ะ เช่น พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ร้านนาฬิกาโบราณ ร้านกาแฟท่าเรือส่ง ร้านไพศาลสมบัติ ของใช้และของสะสมสมัยคุณพ่อ เป็นต้น ใครอยากลองล่องเรือตามเส้นทางแม่น้ำท่าจีน ก็สามารถติดต่อได้ที่นี่เช่นกัน

 

 

ใครอยากมาสัมผัสกับวิถีชีวิตไทยๆ
อิ่มท้อง ได้ความรู้ ชิมของอร่อย ก็ลองมาเที่ยวตลาดสามชุกดูค่ะ

 

 

 

การเดินทางไปตลาดสามชุก

       จากกรุงเทพฯ ผ่าน อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ไปจนถึงตัว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร จากนั้นไปตามหลวงหมายเลข 340 ผ่าน อำเภอศรีประจันต์ (ห่างจาก อำเภอเมือง ประมาณ 20 กิโลเมตร) ไปต่อจะถึงแยกเข้าตลาดสามชุก ซึ่งบริเวณแยกเข้าตลาดจะมีห้างโลตัสอยู่ ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก