Review : Nikon D3200 กล้องมือใหม่ฟังค์ชั่นโปร

Review : Nikon D3200 กล้องมือใหม่ฟังค์ชั่นโปร
แมวหง่าว
3 มกราคม 2556 ( 03:54 )
85.7K

 

words by แมวหง่าว

Review : Nikon D3200 กล้องมือใหม่ฟังค์ชั่นโปร 

 

กล้อง Nikon D3200 แม้จะถูกตั้งรหัสรุ่นเป็นระดับ Entry Level แต่ด้วยฟังค์ชั่นที่ให้มา และคุณภาพของไฟล์ที่ได้นั้นครบครันซะจนไม่ต่างจากกล้องรุ่นใหญ่ๆ เลย ทาง Nikon Sales (Thailand) ก็ใจดี ให้เราได้ลองทดสอบกล้อง Nikon D3200 ในการถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เรามาลองดูกันเลยดีกว่าเป็นอย่างไร

 

เริ่มจากจุดเด่นของกล้องนี้กันก่อนครับ 

– ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล นับว่าสูงมากสำหรับกล้องในระดับเริ่มต้น

– หน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921k pixel 

– ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 4 ภาพต่อวินาที

– ถ่ายวิดีโอแบบ Full HD มีปุ่มอัดวิดีโอที่แยกออกมาชัดเจน ใช้งานได้ง่ายขึ้น

– รองรับระบบเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wifi (สำหรับใช้กับอุปกรณ์เสริมของ Nikon)

– Guide Mode โหมดที่เป็นพระเอกของ D3200 เลยก็ว่าได้ สำหรับช่วยมือใหม่ที่อยากใช้กล้องให้เก่งขึ้น โดยโหมดนี้จะทำให้คุณเข้าใจการทำงานของการตั้งค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ ได้แบบเห็นภาพชัดเจนขึ้นครับ

 

ตัวกล้องนั้นมีขนาดพอดี ไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา (แต่สำหรับมือผู้ชายตัวใหญ่ๆ อาจจะเกินตรงนิ้วก้อยมาบ้างครับ) เหมาะกับการพกไปท่องเที่ยว แป้นปรับโหมดมีให้เลือกครบทุกแบบตามมาตรฐาน (สำหรับคนที่ใช้คล่องแล้วอาจหมุนอยู่แค่โหมด A,S,M นั่นแหละครับ) ปุ่มถ่ายวีดีโอถูกแยกออกมาต่างหาก ปุ่มดูข้อมูลกล้อง และปุ่มชดเชยแสงอยู่ใกล้ๆ กัน

 

ปุ่มการทำงานต่างๆ แยกสองฝั่งซ้าย-ขวา ตามสไตล์ Nikon ช่วยให้เข้าถึงเมนูต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับหน้าจอ LCD นั้นบิดพับไม่ได้ครับ 

 

สิ่งที่ขาดไปอีกอย่างคือระบบ CLS สำหรับสั่งงานแฟลชไร้สาย ใครที่อยากได้กล้องที่มีระบบนี้ต้องขยับไปเล่นรุ่นที่สูงกว่านี้เลยครับ

 

รองรับหน่วยความจำแบบ SD card หากใครจะเน้นถ่ายวิดีโอด้วย แนะนำว่าให้ซื้อ SD card ชนิด class 10 ขึ้นไปนะครับ เพราะมีความเร็วสูง ถ่ายแบบ HD ไม่มีติดขัด เดี๋ยวนี้ราคาก็ไม่แพงแล้วด้วย

 พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ของกล้อง เช่น USB , HDMI ช่องเสียบไมโคโฟนและรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง GPS และ ระบบ Wireless (ต้องต่อกับอุปกรณ์เสริม Nikon WU-1a ก่อน) ให้คุณเชื่อมต่อกับมือถือ Smart phone ผ่าน App ที่ชื่อ “Wireless Mobile Adapter Utility”

 

ตัวอย่างภาพที่ได้

 

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายตอนกลางคืน ที่ iso 1600 นั้นยังได้ภาพที่รายละเอียดสูง Noise รบกวนมีประปรายเล็กน้อย ซึ่งจุดนี้ Nikon ทำได้ดี สำหรับ Nikon D3200 นั้น สามารถดัน iso ได้สูงสุดถึง 12800 แต่ถ้าต้องการไฟล์ภาพดีๆ ไม่แนะนำให้ใช้เกินกว่า 1600 ครับ เพราะ Noise จะมาพอสมควรเลย เว้นแต่พกไปถ่ายทริปท่องเที่ยวแบบไม่ซีเรียส อันนี้ใช้ iso สูงๆ ตามสบาย ได้ภาพมาดีกว่าไม่ได้อะไรเลยครับ  

 

เรื่องสีสันและคุณภาพของภาพที่ได้คงไม่ต้องพูดถึง เพราะสวยงาม คมชัด ตามแบบฉบับของ Nikon อยู่แล้ว ระบบ Auto White Balance ก็ฉลาดและแม่นยำไม่แพ้รุ่นใหญ่ๆ เลย ระบบโฟกัสแบบ 11 จุดก็รวดเร็วทันใจ แต่หากใช้งานในที่แสงน้อยอาจไม่เร็วเท่ารุ่นโปร แต่ก็อยู่ในระดับที่ยอมรับได้

 

 

ระบบ Guide Mode สอนเรื่องการตั้งค่ากล้องแบบเนียนๆ เรียนรู้เทคนิคถ่ายภาพแบบมือโปร มีเมนูพร้อมภาพกราฟฟิก รวมทั้งคำแนะนำอย่างง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น

 

 

แนะนำเรื่องรูรับแสง (Aperture) เทคนิคทำหน้าชัดหลังเบลอ เป็นต้น

 

 

การตั้งความเร็วชัตเตอร์ ให้ได้ผลลัพท์ที่แตกต่างกัน

 

จากที่ลองเล่น Guide Mode มา ต้องขอชม Nikon ที่สนับสนุนให้ผู้ใช้งานสนุกกับการเรียนรู้วิธีถ่ายภาพด้วยตนเอง และนำไปต่อยอดความรู้ได้อีก (เผื่อจะอยากลองขยับไปใช้รุ่นโปรยังไงล่ะ) 

 

ทางด้านโหมดการถ่ายวิดีโอได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ มาก  Nikon D3200 รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p ได้ทั้งแบบ 24fps, 25fps และ 30fps ไปจนถึง 60fps, 50fps เพื่อการถ่ายวิดีโอแบบเทคนิค slow motion มีช่องเสียบไมโครโฟนภายนอกแบบ stereo ในกรณีที่ต้องบันทึกเสียงต่างๆ ซึ่งทำให้ได้คุณภาพที่ดีกว่าไมโครโฟนที่ติดมากับตัวกล้อง

 

สรุปแล้ว คงต้องของยืนยันกันอีกรอบหนึ่งว่า แม้ Nikon D3200 จะถูกตั้งเป็นกล้องสำหรับมือใหม่ แต่ความคุ้มค่าที่ได้รับมานั้นเกินราคาจริงๆ ฟังค์ชั่นที่ครบครัน การใช้งานที่ง่ายและสะดวก จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากหัดถ่ายภาพ อยากได้กล้องที่พกสะดวก คุณภาพเยี่ยม หรือมืออาชีพที่อยากได้กล้องสำรองอีกสักตัวเวลาไปถ่ายงาน ก็น่าสนใจเช่นกัน ภายในงบเพียงสองหมื่นต้นๆ เท่านั้น 

 

 

ขอขอบคุณ Nikon Sales (Thailand)ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife